Hán Đà làm theo lời Bác

  • Cập nhật: Thứ hai, 30/9/2019 | 9:03:08 AM

YênBái - Ở xã Hán Đà, huyện Yên Bình việc triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo phong trào sâu rộng, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, khơi dậy nội lực trong nhân dân xây dựng đời sống ấm no như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên gần dân đã giúp cho đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên/
Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên gần dân đã giúp cho đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên/

Từ Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Đảng khởi xướng đến thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (năm 2016) đến nay, phong trào học và làm theo Bác ở địa phương này đang ngày càng đi vào thực chất. Gần 168 đảng viên sinh hoạt ở 10 chi bộ của Đảng bộ luôn giữ vai trò đầu tầu gương mẫu trong suy nghĩ và mỗi việc làm, trở thành nhân tố khơi dậy các phong trào trong 1.263 hộ dân chung sống ở 8 thôn. 

Phó Bí thư Đoàn xã, kiêm cán bộ Văn phòng Đảng ủy xã Hoàng Thị Tâm chia sẻ: "Chúng tôi nhận thức việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Từ đó không ngừng học tập nâng cao trình độ, chất lượng công việc để phục vụ nhân dân”. 

Để có được nhận thức như vậy là nhờ xã Hán Đà đã xác định việc quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 05 là nhiệm vụ quan trọng. Đảng ủy xã kịp thời ban hành các văn bản, kế hoạch với những nội dung cụ thể, phù hợp; việc tổ chức quán triệt được triển khai nghiêm túc tới 100% cán bộ, đảng viên, công chức viên chức. Đồng thời, Đảng ủy chỉ đạo các chi bộ, cơ quan, đơn vị hướng dẫn tuyên truyền rộng rãi, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, qua các cuộc họp thôn, buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân, đoàn thanh niên nhằm nâng cao nhận thức về nội dung và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Cùng với tuyên truyền phổ biến, những nội dung của chỉ thị và nội dung các chuyên đề học tập hàng năm đã được các chi bộ đưa vào nội dung họp định kỳ hàng tháng và sinh hoạt của cơ quan, đơn vị. Trên cơ sở hướng dẫn của Huyện ủy, Đảng ủy xã yêu cầu thực hiện việc xây dựng bản cam kết, kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức. 

Các cơ quan, đơn vị, trường học xây dựng và niêm yết quy định chuẩn mực đạo đức công vụ theo quy định. Đối với các đoàn thể chính trị - xã hội, việc phổ biến, tuyên truyền thực hiện gắn với Nghị quyết TƯ4 khóa XII về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng thì lồng ghép với các cuộc tập huấn, bồi dưỡng hàng năm, các buổi sinh hoạt hay hội thi, hội diễn. 

Với cách làm này, tỷ lệ đoàn viên hội viên được học tập đạt trên 80%, tạo nên sự lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, từ đó suy nghĩ và hành động của mỗi người dân chuyển biến theo hướng tích cực. Đi đôi với tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân, chúng tôi đã chú trọng việc xây dựng và nhân rộng các mô hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong thời gian qua đã xây dựng 13 mô hình, Đảng ủy đang chỉ đạo nhân rộng và tiếp tục để mỗi chi bộ phấn đấu xây dựng 2 - 3 mô hình trên các lĩnh vực và đưa vào thực hiện”. 

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hán Đà Trần Văn Khoa cho biết: "Các mô hình điển hình học tập và làm theo Bác đã phát huy tác dụng rất tốt như: mô hình phát triển kinh tế của doanh nghiệp sản xuất gỗ ép Hoàng Thảo giải quyết việc làm cho trên 30 lao động; mô hình cá nhân đồng chí Đặng Quang Thành - Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Tiên Phong với vai trò người đứng đầu đã xây dựng tập thể chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có nhiều sáng kiến xây dựng thôn; hay mô hình Tập thể Đảng bộ xã trong sạch vững mạnh, tập trung lãnh đạo xây dựng xã nông thôn mới… 

Ba năm thực hiện Chỉ thị 05 ở xã Hán Đà gắn với thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã góp phần cổ vũ, khuyến khích các phong trào thi đua rộng khắp, nhiều cách làm hay, kinh nghiệm quý được nhân rộng. Việc học và làm theo Bác, nhất là tác phong gần dân, sát dân, vì dân, nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều đã thực sự tạo sự chuyển biến trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. 

Ông Nguyễn Văn Hương ở thôn Tiên Phong phấn khởi cho biết: "Các đồng chí giờ sát sao, gánh vác công việc, thường xuyên đến kiểm tra, động viên, mà bày ra phong trào gì cũng hay cũng được lòng dân nên hầu hết mọi người đều hăng hái tham gia”. "Điều dễ nhận thấy là khi việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trở thành việc thường xuyên, các mô hình được người dân học tập thì quan hệ trong nhân dân như chan hòa hơn. Bà con thương yêu đùm bọc lẫn nhau, giúp đỡ những người khó khăn. Địa bàn xã Hán Đà nhiều năm không có tệ nạn xã hội” - Bí thư Đảng ủy Trần Văn Khoa chia sẻ thêm. 

Năm 2016, xã Hán Đà hoàn thành 19/19 tiêu chí và trở thành xã đầu tiên của huyện Yên Bình cán đích nông thôn mới. Người dân trong xã đang cùng nhau tập trung phấn đấu đưa các sản phẩm chủ lực của địa phương như gỗ rừng trồng, chè thương phẩm, bưởi, cá lồng và liên kết chuỗi sản phẩm. Tất cả hướng đến mục tiêu giảm số hộ nghèo xuống còn 2% vào cuối năm nay, chú trọng xây dựng đời sống văn hóa tinh thần tốt đẹp để duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng nông thôn mới trong thời gian tiếp theo.

Quang Tuấn

Tags Hán Đà Yên Bình làm theo lời Bác

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Lãnh đạo Thành ủy Yên Bái kiểm tra tiến độ thi công công trình đê chống ngập sông Hồng khu vực xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái.

Hơn 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Thành ủy Yên Bái đặc biệt coi trọng việc xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Lục Yên trao đổi về công tác thu ngân sách quý III/2020.

Đảng bộ Cục Thuế Yên Bái có 302 đảng viên, sinh hoạt ở 11 chi bộ trực thuộc, chiếm 74,5% trên tổng số công chức và người lao động trong toàn ngành.

Mô hình “Ngày thứ 7 cùng dân” của Huyện ủy Mù Cang Chải đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên tham gia.

Đến năm 2019, toàn tỉnh có 1.908 tập thể và 2.086 cá nhân đăng ký xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến. Đa số các tập thể, cá nhân đăng ký xây dựng đã có nhiều cố gắng trong việc học tập, làm theo Bác bằng những hành động, việc làm cụ thể trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và có sự lan tỏa tích cực trong phong trào thi đua yêu nước ở cơ quan, đơn vị, địa phương, được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ghi nhận, biểu dương.

Cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lục Yên đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác trong giao tiếp, ứng xử với nhân dân.

Hơn 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ huyện Lục Yên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Rõ nét nhất là nhận thức và trách nhiệm thực thi công vụ của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị được nâng lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục