Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái học Bác để nâng cao thực hành quyền công tố

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/5/2020 | 7:38:07 AM

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, Đảng bộ Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện bằng nhiều các hoạt động cụ thể, thiết thực.

Đồng chí Nguyễn Hoài Nam - Viện trưởng VKSND tỉnh trao tiền ủng hộ hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Hoài Nam - Viện trưởng VKSND tỉnh trao tiền ủng hộ hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh.

Theo đó, chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được nâng lên rõ rệt. Cán bộ, công chức, đảng viên trong cơ quan ngày càng nâng cao ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống; có trách nhiệm trong công việc, đổi mới trong cách nghĩ, cách làm.

Đến nay, VKSND tỉnh đã xây dựng được quy định về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ của cán bộ, người lao động theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 100% cán bộ, đảng viên của Đảng bộ VKSND tỉnh và VKSND 2 cấp đã ký cam kết thực hiện. 

Đảng bộ VKSND tỉnh cũng đã triển khai xây dựng các mô hình tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời, động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ thường xuyên rèn luyện 5 đức tính của người cán bộ kiểm sát theo lời dạy của Bác: "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. 

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành là thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trên địa bàn, các cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ VKSND tỉnh đã không ngừng thi đua phấn đấu, tự nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia các lớp tập huấn chuyên sâu do ngành tổ chức, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực công việc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước và công dân. 

Từ năm 2015 đến nay, VKSND tỉnh đã thụ lý 71 tố giác, tin báo; giải quyết 71 vụ (đạt 100%); thụ lý kiểm sát điều tra 459 vụ/932 bị can; cơ quan điều tra đã giải quyết 449 vụ/914 bị can (đạt 97%). Án kết thúc điều tra, VKSND phải giải quyết 278 vụ/525 bị can, đã giải quyết 275 vụ/518 bị can (đạt 99%). 

Ngoài làm tốt công tác kiểm sát, VKSND tỉnh còn phối hợp liên ngành để giải quyết những vụ án nghiêm trọng, phức tạp; xác định vụ án trọng điểm để điều tra, truy tố, xét xử nhanh chóng 100% các vụ án truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. 

VKSND tỉnh đã kiểm sát 395 trường hợp tạm giữ,  gần 2.600 trường hợp tạm giam; tổ chức 20 cuộc kiểm sát trực tiếp; kiểm sát thi hành án dân sự xong 653 việc, bằng 7.563.412.000 đồng; thụ lý kiểm sát giải quyết 229 vụ, việc dân sự, hành chính, đã giải quyết xong 227 vụ. 

Đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, VKSND tỉnh nhận 124 đơn và đã giải quyết xong, đạt 100%. Chất lượng công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, giải quyết các vụ án dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại và lao động được nâng lên…

Từ những kết quả đạt được, Đảng bộ VKSND tỉnh đã được Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh (nay là Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh) khen thưởng đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05 giai đoạn 2016 - 2018. Đồng thời, được VKSND Tối cao tặng "Cờ thi đua xuất sắc” của ngành trong nhiều năm; được Nhà nước tặng thưởng "Huân chương Lao động hạng Nhì” năm 2017, 5 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh.

Để tiếp tục đưa việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đi vào chiều sâu, thời gian tới, Đảng bộ VKSND tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh học tập, quán triệt, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới cán bộ, đảng viên; nâng cao vai trò giám sát, phản biện xã hội của các tổ chức đoàn thể trong cơ quan đối với việc tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. 

Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp trong công tác điều tra, truy tố, xét xử án hình sự, dân sự và thi hành án; bảo đảm mọi hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, giam giữ, thi hành án tuân thủ đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, xâm phạm quyền và lợi ích của Nhà nước, các tổ chức và công dân; phối hợp với các cơ quan tư pháp và chính quyền các cấp tập trung thực hiện tốt công tác kiểm sát thi hành án dân sự, tập trung giải quyết những vụ việc thi hành án phức tạp, đơn thư khiếu nại, tố cáo tồn đọng kéo dài...

Hồng Oanh

Tags Kiểm sát nhân dân Chỉ thị số 05 quyền công tố

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Lãnh đạo Thành ủy Yên Bái kiểm tra tiến độ thi công công trình đê chống ngập sông Hồng khu vực xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái.

Hơn 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Thành ủy Yên Bái đặc biệt coi trọng việc xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Lục Yên trao đổi về công tác thu ngân sách quý III/2020.

Đảng bộ Cục Thuế Yên Bái có 302 đảng viên, sinh hoạt ở 11 chi bộ trực thuộc, chiếm 74,5% trên tổng số công chức và người lao động trong toàn ngành.

Mô hình “Ngày thứ 7 cùng dân” của Huyện ủy Mù Cang Chải đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên tham gia.

Đến năm 2019, toàn tỉnh có 1.908 tập thể và 2.086 cá nhân đăng ký xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến. Đa số các tập thể, cá nhân đăng ký xây dựng đã có nhiều cố gắng trong việc học tập, làm theo Bác bằng những hành động, việc làm cụ thể trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và có sự lan tỏa tích cực trong phong trào thi đua yêu nước ở cơ quan, đơn vị, địa phương, được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ghi nhận, biểu dương.

Cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lục Yên đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác trong giao tiếp, ứng xử với nhân dân.

Hơn 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ huyện Lục Yên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Rõ nét nhất là nhận thức và trách nhiệm thực thi công vụ của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị được nâng lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục