Nghĩa Lợi lan tỏa “05”

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/7/2020 | 1:45:26 PM

YênBái - Với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, cấp ủy, chính quyền đã phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, trách nhiệm của người đứng đầu trong tuyên truyền, vận động người dân xây dựng con người, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu, xây dựng nông thôn mới...

Mô hình trồng hoa lan của anh Lò Văn Dũng cho thu nhập cao.
Mô hình trồng hoa lan của anh Lò Văn Dũng cho thu nhập cao.


Đi trên con đường bê tông phẳng lì vào thôn, bản, những nếp nhà sàn khang trang, chúng tôi đến nhà anh Lò Văn Dũng ở Bản Xa - điển hình tiên tiến về học tập, làm theo Bác giai đoạn 2018 - 2020 về phát triển kinh tế. Là đoàn viên thanh niên, anh cùng Chi đoàn Bản Xa đã tổ chức nhiều hoạt động. Hiện, anh tham gia tổ hợp tác trồng hoa lan. 

Anh Dũng chia sẻ: "Với số vốn 10 triệu đồng, năm 2017, tôi mạnh dạn đầu tư trồng hoa lan. Thấy có hiệu quả, tôi tiếp tục vay vốn ngân hàng và người thân để xây dựng thêm giàn và sưu tầm thêm nhiều loại giống lan quý. Đến nay, tôi có 2 giàn lan với quy mô 1.000 m2, trên 1.000 giò với nhiều loại lan quý, có giá trị kinh tế cao, mỗi năm cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng”. 

Xác định việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có ý nghĩa, vai trò quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, Đảng bộ xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đã phát động và xây dựng thành phong trào thi đua sâu rộng trong toàn đảng bộ.

Để việc học và làm theo Bác có sức lan tỏa rộng rãi, Đảng ủy xã đã chủ động xây dựng, ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức học tập, quán triệt triển khai chuyên đề toàn khóa, chuyên đề từng năm đảm bảo nội dung và thời gian cho 13/13 các chi bộ, trên 96% đảng viên được học tập. 

Theo đó, cấp ủy, người đứng đầu các tổ chức, đơn vị chỉ đạo, xây dựng kế hoạch làm theo phù hợp với công việc của cán bộ, đảng viên; gắn việc làm theo Bác với nội dung các buổi sinh hoạt hàng tháng, nhiệm vụ từng cá nhân, tổ chức. 

Đồng thời, lấy kết quả học và làm theo Bác là một tiêu chí quan trọng trong đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng hằng năm. Qua đó, mỗi cán bộ, đảng viên tự ý thức và nâng cao tính tự giác trong học tập, tu dưỡng rèn luyện; tạo sự chuyển biến tích cực về đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền được nâng lên. Chuyển biến rõ nét nhất đó lựa chọn vấn đề trọng tâm, trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo như: chỉ đạo các chi bộ, đoàn thể chính trị - xã hội đưa nội dung này vào sinh hoạt chi bộ định kỳ; xây dựng con người, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu, xây dựng nông thôn mới… 

Với phương châm "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, cấp ủy, chính quyền đã phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, trách nhiệm của người đứng đầu trong tuyên truyền, vận động người dân xây dựng con người, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu, xây dựng nông thôn mới... 

Trong công tác cải cách hành chính, cán bộ, công chức trong xã đã nêu cao tinh thần trách nhiệm thực thi công vụ, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới. 

Đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các mô hình điển hình tiên tiến, Ban Thường vụ Đảng ủy đã phân công các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ trực tiếp phụ trách, giúp đỡ, hướng dẫn xây dựng các mô hình, tiêu biểu như: du lịch cộng đồng gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc; thi đua duy trì nông thôn mới…

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lường Thị Hồng Chung cho biết: "Với những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, việc học tập và làm theo Bác thực sự có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Qua đó, từng bước nâng cao hiệu quả công tác xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện cuộc sống của người dân”.

Trần Minh

Tags Nghĩa Lợi Chỉ thị 05

Các tin khác
Đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khóa XVIII, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV và đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Cuộc vận động trao giải cho các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải A Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề

Những năm qua, hội viên Hội Nhà báo thuộc các cơ quan báo chí của tỉnh Yên Bái đã tích cực tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Đảng ủy xã An Phú thường xuyên quán triệt nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị 05 trong đời sống thực tế ở cơ sở.

Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tại xã An Phú đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân hăng hái thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Phùng Vinh Minh, thôn Trung Tâm, xã Mỏ Vàng nhận giấy khen gương điển hình học tập, làm theo Bác giai đoạn 2016 - 2020 của UBND huyện Văn Yên.

Việc xây dựng và nhân rộng mô hình, gương điển hình tiên tiến được thực hiện theo phương châm "lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, thể hiện bằng những việc làm cụ thể trong học tập, công tác và lao động.

Mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Đoàn Thị Hiên cho thu nhập cao.

Học tập và làm theo tấm gương của Bác đã và đang trở thành phong trào sâu rộng ở mọi vùng quê. Với chị Đoàn Thị Hiên - một nông dân, một hội viên phụ nữ ở thôn Yên Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên, việc học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ chính là cần cù, lao động, sáng tạo để vươn lên thoát nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục