Văn Yên: Thực hiện hiệu quả mô hình “5 chủ động”

  • Cập nhật: Thứ tư, 4/8/2021 | 1:44:43 PM

YênBái - Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Văn Yên, Chi bộ Ban Chính trị đã thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc triển khai, vận dụng sáng tạo, linh hoạt mô hình “5 chủ động” (chủ động nắm, quản lý, dự báo, định hướng và giải quyết tình hình tư tưởng bộ đội).

Lãnh đạo Chi bộ Ban Chính trị, Đảng ủy Quân sự huyện Văn Yên trao đổi nghiệp vụ với cán bộ.
Lãnh đạo Chi bộ Ban Chính trị, Đảng ủy Quân sự huyện Văn Yên trao đổi nghiệp vụ với cán bộ.

Trên cơ sở quán triệt, triển khai kế hoạch của cấp trên, Chi bộ Ban Chính trị đã xây dựng kế hoạch tổ chức học tập cho cán bộ, đảng viên, bảo đảm đủ các nội dung, thời gian kế hoạch xác định. Trong quá trình học tập, Chi bộ đã tập trung thảo luận, làm rõ các nội dung, sự cần thiết, biện pháp thực hiện các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ; nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, tích cực đấu tranh với các quan điểm sai trái, không để tư tưởng mơ hồ, dao động dẫn đến tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ cơ quan.

Cùng với đó, Chi bộ còn chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện các nội dung đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 05 với nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên trong lực lượng thường trực, cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên; xây dựng tổ chức chi bộ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, tạo động lực thúc đẩy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. 

Trung tá Trần Ngọc Dũng - Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Chi bộ Ban Chính trị cho biết: "Thực hiện Chỉ thị số 05, đơn vị đã chú trọng xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến. Một trong những mô hình nổi bật và mang lại hiệu quả rõ nét đó là "5 chủ động” trong công tác tư tưởng. Theo đó, mô hình "5 chủ động” được triển khai thực hiện với những yêu cầu, nội dung, biện pháp cụ thể. Để mô hình đạt hiệu quả cao, Chi bộ đã phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, trong đó đội ngũ cán bộ, chỉ huy đơn vị giữ vai trò quan trọng để mô hình đạt hiệu quả với việc chỉ huy đơn vị luôn gần gũi, thương yêu, nắm chắc hoàn cảnh gia đình, mối quan hệ xã hội của mỗi quân nhân. Đồng thời, sâu sát, cùng làm, cùng sẻ chia, thực sự như người thân của bộ đội; khéo léo quan sát các hành vi, cử chỉ, thái độ, lời nói, lễ tiết, tác phong thông qua hoạt động thực tiễn”.

 Mô hình "5 chủ động” trong công tác tư tưởng tại Chi bộ Ban Chính trị được vận dụng linh hoạt với các hình thức tuyên truyền, giáo dục thông qua thực hiện nhiệm vụ, phong trào thi đua, các cuộc vận động, giúp bộ đội phát triển toàn diện nhân cách, bản lĩnh chính trị, tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao. 

Cùng với các biện pháp trên, Chi bộ còn thường xuyên duy trì nề nếp; thực hiện giờ nào việc đó. Đồng thời, phát hiện, xử lý các vấn đề kịp thời, kiên quyết, kiên trì, mềm mỏng, linh hoạt; lấy hiệu quả là chính, không để vụ việc nhỏ trở thành vụ việc lớn; chủ động phối hợp với địa phương, gia đình của quân nhân để tiến hành giải quyết tư tưởng cho bộ đội.

Bằng những biện pháp tích cực, chủ động, sáng tạo, tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ ở Chi bộ Ban Chính trị, Đảng ủy Quân sự huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; có phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh; ý thức tự giác chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội được nâng lên. 

Với những kết quả đạt được, Chi bộ Ban Chính trị đã được UBND huyện Văn Yên tặng Giấy khen trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, 2 đảng viên của Chi bộ cũng được nhận giấy khen của UBND huyện trong học tập và làm theo gương Bác.

Trần Ngọc

Tags mô hình “5 chủ động” tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh tự diễn biến tự chuyển hóa

Các tin khác
Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Đảng ủy Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Bình Minh tổ chức ra mắt mô hình tiên tiến “Thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp”.

Chiều 11/10, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hòa Bình, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp (CQ&DN) tỉnh đã tổ chức ra mắt mô hình tiên tiến “Thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp”.

Lãnh đạo xã Đông An tham quan mô hình trồng cây ăn quả có múi của gia đình ông Nguyễn Văn Thuận ở thôn An Khang.

Sau hơn 5 năm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xã Đông An đã có 19 tập thể, 3 hộ gia đình và 7 cá nhân là những mô hình, gương điển hình tiên tiến về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự được tuyên dương.

Nhờ phát triển cây chè Shan tuyết, người Mông xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn có nguồn thu nhập ổn định đời sống.

năm 2020, huyện xây dựng được 364 mô hình dân vận khéo trên các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng...

Ông Ngô Văn Minh mua mì tôm cứu trợ khẩn cấp bà con bị lũ cuốn trôi nhà cửa, tài sản trong trận lũ quét năm 2018. (Ảnh: Mai Linh)

Đảng bộ xã Mường Lai lãnh đạo triển khai tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Bí thư Đoàn xã Xuân Lai- Phương Đức Dũng đi đầu cùng tuổi trẻ chống dịch và tình nguyện giúp dân hay Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Bản Lùng - Ngô Văn Minh ghi dấu ấn giúp dân trong lũ... Đó là 3 trong số những tấm gương thực hành tiêu biểu học và làm theo Bác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục