Đoàn Kết - điểm sáng học và làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/9/2021 | 7:36:09 AM

YênBái - Với trên 560 khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường, Thái, những năm qua, đúng như tên gọi - bản Đoàn Kết đã khơi dậy và phát huy tốt tinh thần đoàn kết, sáng tạo của nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Chi bộ bản trở thành 1 trong 13 tập thể tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 05 của Thị ủy Nghĩa Lộ.

Bà con bản Đoàn Kết tích cực lao động, dọn dẹp vệ sinh môi trường thôn xóm.
Bà con bản Đoàn Kết tích cực lao động, dọn dẹp vệ sinh môi trường thôn xóm.

Có mặt tại bản Đoàn Kết,  xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ vào một ngày cuối tuần khi bà con đang tập trung làm tuyến đường nhánh dài 200 m đi vào vùng sản xuất kinh tế của thôn, khuôn mặt ai cũng ướt đẫm mồ hôi nhưng tiếng nói, tiếng cười rộn vang. 

"Nhà tôi có khu đất rộng trên 1.000 m2 chuyên trồng rau màu các loại. Đường đi vào khu này trước kia rất lầy lội vào mùa mưa nên việc đi lại, vận chuyển nông sản của gia đình tôi cũng như bà con trong bản gặp nhiều khó khăn. Khi bản vận động làm đường, người dân vui mừng đồng tình đóng góp kinh phí và ngày công bởi ai cũng hiểu được có con đường bê tông sẽ tạo điều kiện để bà con phát triển kinh tế” - ông Sầm Văn Dũng - người dân bản Đoàn Kết cho biết. 

Dẫn tôi đến Nhà văn hóa tổ 1 khang trang, sạch đẹp - nơi tổ chức các hoạt động chung của bản, Trưởng bản Vì Văn Bắc phấn khởi: "Khi đề xuất xây dựng nhà văn hóa, nhiều người dân nghĩ rằng, đây là việc làm khó có thể thực hiện được bởi quỹ đất chưa có. Nhưng khi được tuyên truyền, vận động, gia đình ông Cầm Ngọc Thanh đã tiên phong hiến trên 300 m2 đất, 100% người dân trong bản đồng thuận. Tổng kinh phí xây dựng nhà văn hóa 360 triệu đồng; trong đó, Nhà nước hỗ trợ 180 triệu đồng, còn lại là nhân dân trong bản đóng góp. Mọi khoản thu chi đều được công khai nên đã tạo được sự đồng thuận cao. Nhiều gia đình cũng đã vận động con em làm ăn xa hoặc đã xây dựng gia đình nơi khác gửi tiền về ủng hộ”.

Với trên 560 khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường, Thái, những năm qua, đúng như tên gọi - bản Đoàn Kết đã khơi dậy và phát huy tốt tinh thần đoàn kết, sáng tạo của nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn, giúp bản Đoàn Kết thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ khó. 

Từ năm 2016 đến nay, người dân trong bản đã chặt bỏ 150 cây nhãn, hiến 1.500 m2 đất, đóng góp 1.500 ngày công lao động để xây dựng 2 nhà văn hóa, hoàn thành gần 4 km đường bê tông nội bản và làm tuyến đường điện "Thắp sáng đường quê” dài 3,5 km với tổng mức đóng góp của nhân dân trên 300 triệu đồng.

 Cùng với đó, thành lập 4 tổ tự quản vệ sinh môi trường, thường xuyên tổ chức, phát động bà con dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, chỉnh trang khuôn viên nhà ở, trồng hoa, cây xanh ven đường và lắp đặt 10 bể chứa rác thải trong bản. Cơ sở hạ tầng được củng cố và hoàn thiện đã tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế nâng cao đời sống.

 Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, nhân dân bản Đoàn Kết tích cực chuyển đổi cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chú trọng đa dạng hóa cây trồng, phát triển các mô hình chăn nuôi theo hướng bền vững. Bình quân thu nhập đầu người của bản đạt 19 triệu đồng/năm. Hiện, bản Đoàn Kết chỉ còn 8 hộ nghèo, trung bình mỗi năm bản giảm từ 2 hộ nghèo trở lên. 

Ngoài ra, tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư luôn được giữ vững, trong bản không có tệ nạn xã hội, nhân dân yên tâm lao động sản xuất. Với những thành tích đã đạt được trong lãnh, chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, Chi bộ bản Đoàn Kết trở thành 1 trong 13 tập thể tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05, giai đoạn 2016 - 2021 được Thị ủy Nghĩa Lộ khen thưởng.

Bà Đinh Thanh Toàn - Phó Bí thư Chi bộ bản Đoàn Kết khẳng định: "Để có được thành quả như hôm nay, mỗi cán bộ, đảng viên trong bản xác định phải luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong từng công việc, luôn lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để đề ra nghị quyết đúng, hợp lòng dân. Cùng với đó, trong mỗi hoạt động phải thực hiện một cách công khai, dân chủ, minh bạch và đặt lợi ích của người dân lên trên hết; từ đó, bà con sẽ tự nguyện tham gia các hoạt động. Những kết quả đạt được sẽ là tiền đề, là động lực để bản Đoàn Kết phấn đấu đạt thôn nông thôn mới nâng cao vào năm 2024”. 
Thanh Chi

Tags Yên Bái Chi bộ bản Đoàn Kết Chỉ thị 05 tư tưởng đạo đức

Các tin khác
Mô hình Tổ hợp tác mây tre, song đan của chị em Chi hội bản Tân.

Với phương châm “Học và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất, giản dị nhất”, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ đã triển khai nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia.

Mô hình phát triển du lịch cộng đồng homestay gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của hộ gia đình bà Hoàng Thị Loan (ngoài cùng, bên trái) ở bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi cho hiệu quả thiết thực.

5 năm qua, Đảng bộ xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đã chú trọng thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Kết quả đó thể hiện rõ nét hiệu quả việc tổ chức học tập, quán triệt và tuyên truyền của Đảng bộ xã về Chỉ thị 05 đến toàn thể cán bộ, đảng viên, viên chức và nhân dân địa phương.

Các cá nhân tiêu biểu tham quan mô hình văn hóa dân gian các dân tộc tỉnh Yên Bái.

Ban Tuyên giáo huyện Trấn Yên đã tổ chức 4 lớp bồi dưỡng kiến thức xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025 cho 489 tập thể, cá nhân…

Là nơi khởi nguồn phong trào “Ngày thứ Bảy cùng dân”, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tại Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã đi vào thực chất, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục