Trạm Tấu xây dựng bản làng văn hóa

  • Cập nhật: Thứ sáu, 29/9/2023 | 7:10:27 AM

YênBái - Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 và Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các xã, thị trấn đã phát huy tốt vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các hủ tục như: tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, mê tín dị đoan, ăn ở không hợp vệ sinh...

Người Mông múa khèn trong lễ hội xuân.
Người Mông múa khèn trong lễ hội xuân.


Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH)”, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phong trào TDĐKXDĐSVH huyện Trạm Tấu, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cùng với BCĐ Phong trào TDĐKXDĐSVH các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào đến các thôn, bản, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ, chỉ đạo cơ sở thực hiện các nội dung của phong trào; rà soát lại các hương ước, quy ước, thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn; triển khai thực hiện việc ký cam kết thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; hướng dẫn, đôn đốc việc đăng ký xây dựng các danh hiệu văn hóa... 

Trong quá trình triển khai thực hiện, các xã, thị trấn đã phát huy tốt vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các hủ tục như: tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, mê tín dị đoan, ăn ở không hợp vệ sinh... 

Học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ, ông Sùng A Đơ - người uy tín ở thôn Suối Xuân, xã Phình Hồ đã tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc trong thôn, trong xã phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. 

Trong những năm qua, ông đã vận động 3/3 thôn, bản của xã thực hiện nếp sống văn hóa mới, đến nay đã 11 năm đồng bào Mông "ăn chung một tết Nguyên đán”; vận động đưa người chết vào quan tài, không mổ nhiều trâu, bò và không để người chết trong nhà quá 48 tiếng. 

Đến nay, 100% hộ có đám hiếu đã đưa người chết vào quan tài; tình trạng hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã đã được đẩy lùi, tình trạng tảo hôn giảm nhiều so với trước. 

Trong giai đoạn 2020-2023, thông qua Cuộc vận động "Toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, ông Lò Văn Dính - người uy tín ở thôn Lừu 2, xã Hát Lừu đã vận động nhân dân hiến 2.400m2 đất làm đường giao thông nông thôn, tu sửa, mở mới 1,8 km đường, bê tông hóa 1,8 km đường giao thông, tu sửa nhà văn hóa các thôn; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện mô hình điển hình tiên tiến tại thôn Lừu 2, mô hình dân vận khéo tại 2 thôn Lừu 2 và Hát 1; hàng tháng vận động nhân dân vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Các mô hình đã có sức lan tỏa rộng khắp trong toàn xã. 

Để giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Mông, ông Hờ A Thào ở thôn Tà Chử, xã Bản Công đã tự nguyện truyền dạy khèn Mông cho các cháu nhỏ ở các thôn trong xã và đến nay nhiều cháu học sinh tiểu học, THCS đã biết thổi, múa khèn Mông... 

Các giá trị văn hóa của các dân tộc trên địa bàn huyện được bảo tồn và phát huy như lễ hội Gầu tào; tổ chức đêm văn nghệ tối thứ 7 tại Đồi thông Eo Gió để quảng bá nét văn hóa của đồng bào các dân tộc trong huyện đến du khách...

Việc triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"  và Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện thời gian qua đã góp phần xóa bỏ các hủ tục, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Đến nay, tỷ lệ hộ dân được nghe, xem phát thanh truyền hình toàn huyện đạt 96%, tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn "Gia đình văn hóa” đạt 61,2%; tỷ lệ cơ quan, đơn vị văn hóa đạt 89,2%; tỷ lệ thôn, tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa đạt 54,3%, bằng 88,4% so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ huyện đề ra. Đây là động lực để huyện Trạm Tấu tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05 trong giai đoạn tiếp theo, xây dựng bản làng văn hóa - hạnh phúc.  

Minh Hằng

Tags Trạm Tấu Chỉ thị 05 làng văn hóa gia đình văn hóa suối khoáng nóng

Các tin khác
Từ năm 2021 đến nay, cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Mù Cang Chải đã tham gia trên 400 ngày công, đóng góp khoảng 70 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn và xóa nhà dột nát cho hộ nghèo.

Từ năm 2021 đến nay đã có 35 lượt tập thể, 127 lượt cá nhân của Công an huyện được biểu dương khen thưởng vì có thành tích trong học và làm theo Bác.

Thôn Phố Hóp phát động phong trào toàn dân đoàn kết thu gom, xử lý rác thải.

Việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân thôn Phố Hóp, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên. Đây là động lực quan trọng để Chi bộ thôn lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Trong năm qua đã có gần 100 nghìn thiếu nhi đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ, hơn 5 nghìn bạn đội viên được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đoàn

Lãnh đạo huyện Lục Yên trao trao hoa và giấy khen cho tập thể trường Tiểu học Trần Phú

Sáng 25/9, Huyện ủy Lục Yên tổ chức Lễ tuyên dương 30 tập thể, 35 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2023) .

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục