YBÄT - Cách đây tròn 50 năm, ngà y 25/9/1958, Bác Hồ đến thăm và nói chuyện vá»›i nhân dân tỉnh Yên Bái. Thá»i gian đó hòa bình má»›i láºp lại 4 năm, Yên Bái cÅ©ng như các địa phương khác Ä‘ang bá»™n bá» những công việc khắc phục háºu quả chiến tranh, cá»§ng cố chÃnh quyá»n cách mạng và xây dá»±ng XHCN.
Thá»i gian đó, Ä‘a số nhân dân là m nông nghiệp, sống ở nông thôn và còn rất nghèo, rất Ãt nhà có xe đạp và đà i bán dẫn, ti vi và xe máy lại cà ng không, hầu hết các là ng quê Ä‘á»u chưa có Ä‘iện. Sau nhiá»u năm bị đế quốc và phong kiến áp bức, lại phải trải qua cuá»™c kháng chiến trưá»ng kỳ chống ngoại xâm nên Ä‘á»i sống nhân dân và điá»u kiện là m việc cá»§a chÃnh quyá»n cách mạng còn nhiá»u khó khăn.
Thấu hiểu tình hình đó cá»§a địa phương, Bác đã căn dặn các đồng chà lãnh đạo tỉnh, các ban ngà nh, Ä‘oà n thể và huyện, thị phải chăm lo Ä‘á»i sống cho đồng bà o. Trong buổi nói chuyện vá»›i đông đảo nhân dân các dân tá»™c tỉnh Yên Bái sáng 25/9/1958, Bác ân cần nhắc nhở, chỉ ra nhiệm vụ trước mắt cá»§a toà n Äảng, toà n dân là phải Ä‘oà n kết dân tá»™c, thi Ä‘ua tăng gia sản xuất, thá»±c hà nh tiết kiệm, bà i trừ những há»§ tục lạc háºu để xây dá»±ng Ä‘á»i sống văn hóa má»›i. Äể là m được Ä‘iá»u đó, Bác đã chỉ rõ những việc phải là m ngay, gợi ý phương pháp, cách là m, xuyên suốt những vấn đỠBác nêu lên là đoà n kết dân tá»™c.
Äể hiểu rõ vì sao phải Ä‘oà n kết dân tá»™c, Bác giải thÃch ngắn gá»n mà dá»… hiểu: "Trước kia bá»n thá»±c dân phong kiến chia rẽ chúng ta, chia rẽ các dân tá»™c, xúi giục dân tá»™c nà y hiá»m khÃch oán ghét dân tá»™c khác để chúng áp bức bóc lá»™t chúng ta. Nay chúng ta phải Ä‘oà n kết chặt chẽ". Bác chứng minh sức mạnh Ä‘oà n kết bằng hình ảnh trá»±c quan: "Và dụ, 10 dân tá»™c tỉnh nhà như 10 ngón tay. Nếu xòe 10 ngón tay mà bẻ từng ngón, như thế có dá»… bẻ không? Nếu nắm chặt cả 10 ngón tay thì có bẻ được không?" và Bác cÅ©ng khẳng định thái độ dứt khoát cá»§a Äảng và nhân dân ta đối vá»›i những kẻ chia rẽ, phá hoại Ä‘oà n kết dân tá»™c: "Phải Ä‘áºp và o đầu chúng nó".
Khi nhắc nhở nhân dân đẩy mạnh tăng gia sản xuất để có Ä‘á»i sống ấm no, Bác hướng dẫn những việc là m cụ thể như phải định canh, sản xuất tăng vụ, chăm bón đầy đủ và quan trá»ng hÆ¡n cả là phải Ä‘oà n kết, giúp đỡ nhau. Bác nói: "Äã gá»i là đoà n kết thì phải giúp đỡ nhau như anh em trong nhà ... giúp nhau thì việc gì cÅ©ng nhất định là m được". Việc xây dá»±ng tổ đổi công lúc bấy giá» và sau nà y tiến lên thà nh mô hình hợp tác xã cÅ©ng chÃnh là tạo Ä‘iá»u kiện để đồng bà o giúp nhau sản xuất đạt hiệu quả hÆ¡n. Äể tổ đổi công thá»±c sá»± có tác dụng thúc đẩy sản xuất, Bác yêu cầu: "Tổ đổi công phải tháºt sá»± giúp đỡ nhau chứ không phải chỉ khai trên giấy, không phải cầm tay dắt cổ bảo: anh phải và o tổ đổi công mà phải là m cho đồng bà o tá»± nguyện tá»± giác".
Thá»±c hiện lá»i Bác dạy, 50 năm qua, Äảng bá»™ và nhân dân các dân tá»™c huyện Lục Yên luôn Ä‘oà n kết thà nh má»™t khối vững chắc, tạo nên sức mạnh cá»™ng đồng, vượt qua nhiá»u khó khăn, thá» thách để xây dá»±ng quê hương. Ngay từ những ngà y đầu thá»±c hiện kế hoạch Nhà nước 3 năm (1958-1960) và thá»±c hiện Nghị quyết số 16 cá»§a Ban Chấp hà nh Trung ương Äảng (khóa II) vá» hợp tác hóa nông nghiệp, Äảng bá»™ và chÃnh quyá»n từ huyện đến cÆ¡ sở táºp trung chỉ đạo nâng cao chất lượng tổ đổi công, tiến lên xây dá»±ng hợp tác xã (HTX).
Äến năm 1960, Lục Yên đã cÆ¡ bản hoà n thà nh hợp tác hóa, toà n huyện xây dá»±ng được 19 HTX tÃn dụng vá»›i 6.128 xã viên, 6 HTX mua bán và 12 HTX tiểu thá»§ công nghiệp. Trong lÄ©nh vá»±c nông nghiệp đã thà nh láºp 135 HTX báºc thấp thu hút 4.531 há»™, 6.028 ha đất canh tác, 19.100 con trâu, 105 con bò và nhiá»u tư liệu sản xuất khác và o là m ăn táºp thể. Trải qua quá trình váºn động và phát triển cá»§a lá»±c lượng sản xuất, qui mô và phương thức hoạt động cá»§a các loại hình HTX đã nhiá»u thay đổi. Thá»±c hiện Luáºt HTX, hiện nay, huyện Lục Yên đã hình thà nh các mô hình má»›i như HTX chế biến lâm sản, mây tre Ä‘an xuất khẩu, HTX dịch vụ Ä‘iện, nước, có 22 HTX nông nghiệp đã chuyển đổi hoạt động theo luáºt má»›i, ở những nÆ¡i chưa đủ Ä‘iá»u kiện chuyển đổi HTX đã hình thà nh các tổ hợp tác, hiện nay mô hình là m ăn theo tổ hợp tác ngà y cà ng tá» rõ hiệu quả.
Thá»±c hiện lá»i Bác dạy, 16 dân tá»™c anh em chung sống trong huyện, trong đó có tá»›i 79% đồng bà o dân tá»™c thiểu số luôn Ä‘oà n kết gắn bó, chung sức đồng lòng xây dá»±ng quê hương. Những năm gần đây, đồng bà o lại hà o hứng hưởng ứng cuá»™c váºn động "Toà n dân Ä‘oà n kết xây dá»±ng Ä‘á»i sống văn hóa", gắn vá»›i cuá»™c váºn động xây dá»±ng, chỉnh đốn Äảng và "Há»c táºp và là m theo tấm gương đạo đức Hồ Chà Minh".
Kết quả thi Ä‘ua yêu nước thông qua các cuá»™c váºn động cách mạng nà y đã là m cho ná»n kinh tế, xã há»™i cá»§a huyện thêm nhiá»u chuyển biến tiến bá»™. Äến năm 2007, tốc độ tăng trưởng kinh tế cá»§a huyện đã đạt 13,1%, tá»· lệ há»™ nghèo còn 29,1%, giảm 18,5% so vá»›i năm 2005, toà n huyện đạt phổ cáºp giáo dục tiểu há»c và trung há»c, 3 trưá»ng đạt chuẩn quốc gia vá» giáo dục, 9/24 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia vá» y tế. 100% xã có đưá»ng bê tông kiên cố, trên 90% khu dân cư được phá»§ sóng phát thanh và truyá»n hình, trên 80% dân cư có Ä‘iện.
Äến hết năm 2007, toà n huyện có 93% cÆ¡ quan, đơn vị, 62,7% thôn, bản, tổ dân phố và 82,2% há»™ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa. Äiá»u đáng phấn khởi và cÅ©ng là cÆ¡ sở đảm bảo cho sá»± phát triển cá»§a huyện là an ninh tráºt tá»±, an toà n xã há»™i ở tất cả các khu dân cư thưá»ng xuyên ổn định. Nhân dân Ä‘oà n kết, vững tin và o đưá»ng lối lãnh đạo cá»§a Äảng, cùng chung tay gánh vác việc nước, việc nhà . Các tổ chức trong hệ thống chÃnh trị từ huyện đến cÆ¡ sở thưá»ng xuyên được cá»§ng cố vững mạnh, hoạt động có hiệu quả.
50 năm vá»›i biết bao xoay vần, vượt qua bao khó khăn, thá» thách để có được má»™t Lục Yên anh hùng lao động như hôm nay chÃnh là nhá» truyá»n thống Ä‘oà n kết dân tá»™c theo lá»i Bác dạy đã được khÆ¡i dáºy và phát huy. Truyá»n thống ấy sẽ mãi tá»a sáng, là ngá»n lá»a dẫn đưá»ng cho nhân dân Lục Yên vững và ng bước tiếp trên con đưá»ng vươn tá»›i già u mạnh, ấm no, Ä‘oà n kết dân tá»™c còn mãi mãi vang vá»ng lá»i Ngưá»i.
Bùi Văn Tòng