Tạ Duy Nam vượt khó học giỏi

  • Cập nhật: Thứ ba, 24/3/2015 | 2:42:13 PM

YBĐT - Ở thôn 3, xã Văn Lãng, huyện Yên Bình, ai cũng biết đến Tạ Duy Nam là một học sinh, hiền lành, chăm ngoan, học giỏi. Mọi người thường lấy em làm tấm gương để nhắc nhở con em mình noi theo.

Mẹ Nam là chị Nguyễn Thị Lan luôn quan tâm đến việc học tập của con.
Mẹ Nam là chị Nguyễn Thị Lan luôn quan tâm đến việc học tập của con.

Tạ Duy Nam sinh năm 2001, hiện là học sinh lớp 8, Trường Tiểu học & THCS Văn Lãng, huyện Yên Bình. Kinh tế chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng kết hợp chăn nuôi, trước đây, gia đình Nam là một trong số các hộ nghèo của xã. Cố gắng lao động, sản xuất, đến cuối năm 2013, gia đình Nam thoát khỏi diện nghèo. Hoàn cảnh kinh tế gia đình mặc dù khó khăn nhưng bố mẹ Nam quyết tâm cho con được học hành đầy đủ. Những lúc nông nhàn, bố Nam lại cùng mấy người trong thôn đi nhận các công trình xây dựng ở nhiều nơi để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Thương bố, thương mẹ tần tảo, vất vả sớm hôm, Nam rất chăm ngoan, nghe lời, gắng học thật giỏi để sau này có thể giúp đỡ được gia đình.

Nghị lực vượt khó của cậu học trò Tạ Duy Nam thể hiện ở tính tự lập, tự giác cao trong học tập cũng như cuộc sống. Hàng ngày, cho dù thời tiết nóng nực hay rét buốt, Nam cũng dậy từ rất sớm để ôn lại bài, chuẩn bị đồ dùng, sách vở trước khi đến trường. Tối đến cũng vậy, sau bữa cơm ít phút là Nam lại tập trung học tập. Ý thức vươn lên trong học tập của Nam được thể hiện bằng sự tìm tòi, sáng tạo, hăng hái phát biểu ý kiến trong lớp học. Các bài được thầy, cô giao về nhà, em đều hoàn thành trước khi đến lớp. Có nhiều bài toán khó, Nam đem đến lớp trao đổi cùng với các bạn hoặc đi hỏi thầy cô để tìm ra lời giải có đáp số đúng.

Cô Lương Thị Thủy, giáo viên chủ nhiệm của Nam cho biết: “Nam là một học sinh chăm ngoan, rất có ý thức vượt khó vươn lên trong học tập, đoàn kết, giúp đỡ bạn bè cùng tiến bộ. Em là một trong những học sinh có thành tích học tập cao từ bậc học tiểu học đến trung học cơ sở”. Ghi nhận thành tích học tập của Nam là những giấy khen học sinh giỏi, học sinh tiên tiến liên tục từ năm lớp 1 cho đến lớp 8. Năm học 2013 - 2014, Tạ Duy Nam vinh dự được nhà trường lựa chọn tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và đã đạt giải Ba môn Lịch sử. Ngoài Nam còn có hai bạn cùng học cũng đạt giải tại kỳ thi này. Nam tâm sự: “Em chỉ mong sao học thật giỏi để không phụ lòng cha mẹ, thầy cô. Ước mong sau này, em sẽ trở thành một bác sỹ giỏi để được chữa bệnh cho mọi người, nhất là những người nghèo hay bị đau yếu nhiều như mẹ em”.

Là anh cả trong nhà, Nam rất gương mẫu dành thời gian phụ giúp bố mẹ nấu cơm, giặt quần áo, cắt rau cho lợn, quét dọn nhà cửa… và hướng dẫn em gái cách học, cách giải các bài toán khó, cách viết văn. Tạ Kiều Anh, em gái của Nam năm nay học lớp 2 và cũng là học sinh giỏi.

Nỗ lực học tập, rèn luyện đạo đức sẽ là hành trang nâng bước Nam vào đời. Ban giám hiệu, thầy cô nhà trường luôn động viên Nam và gia đình, hỗ trợ về kinh phí cũng như đồ dùng học tập, giúp em có thêm nghị lực để tiếp tục phát huy cao hơn nữa thành tích trong học tập. Mong cho Nam hoàn thành ước mơ đẹp của mình trong tương lai!

Vũ Đồng

Các tin khác
Em Nguyễn Khánh Linh là học sinh lớp 5E, Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Yên Bái đang điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, vừa qua, Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Yên Bái đã kêu gọi cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng các bậc phụ huynh, học sinh toàn trường ủng hộ em Nguyễn Khánh Linh là học sinh lớp 5E.

Cô bé ngây thơ trước những dây truyền hóa chất quấn quanh mình.

Giữa lúc dịch bệnh COVID-19 ở Hà Nội đang diễn biến phức tạp, ở viện chỉ có 2 mẹ con chị tự “vật lộn” với nhau. Bởi bé Liễu nhiều khi lên cơn sốt cao, sau mỗi đợt truyền lại quấy khóc suốt. Mọi thứ càng buồn tủi hơn khi hoàn cảnh gia đình nhà bé dân tộc quá đỗi khó khăn.

Cán bộ, đoàn viên, thanh niên Công an huyện Văn Chấn cùng 2 thanh niên trên địa bàn huyện tham gia hiến máu cứu người.

Sáng 23/7, hưởng ứng lời kêu gọi hiên máu cứu người, 4 đồng chí Công an huyện Văn Chấn cùng 2 bạn thanh niên đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ đã làm thủ tục test nhanh và tham gia hiến máu cứu sống 1 sản phụ.

Em Lý Văn Hà 15 tuổi mắc bệnh ung thư cột sống

Bán hết những tài sản có giá trị trong nhà, vay mượn thêm 50 triệu đồng nữa, gia đình chị Triệu Thị Mán vẫn không lo đủ cho cậu con trai chữa bệnh ung thư cột sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục