Hãy cùng chung tay giúp đỡ anh Ổn, chị Doan!

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/7/2015 | 9:38:49 AM

YênBái - YBĐT - Tuyệt vọng, đau đớn vì nỗi bất hạnh xảy ra đối với hai con, nhiều lúc khiến hai vợ chồng chị Doan bế tắc về tinh thần. Nhưng khi nghĩ đến các con bệnh tật cần phải được chăm sóc thì anh chị lại gồng mình gắng gượng nuôi con. Cũng vì phải kiếm tiền để vợ ở nhà chăm sóc cho các con mà anh Ổn đã xin nghỉ việc thôn để đi làm phụ hồ hoặc ai thuê gì làm nấy.

Chị Doan đang chăm sóc đứa con trai lớn.
Chị Doan đang chăm sóc đứa con trai lớn.

Chị Phạm Thị Doan, sinh năm 1975 quê ở Thái Bình và anh Nguyễn Văn Ổn sinh năm 1974 ở Hà Nam theo gia đình lên định cư tại thôn Làng Phạ, xã Yên Thắng (huyện Lục Yên) từ năm 1991. Sau hơn một năm ổn định cuộc sống ở vùng quê mới, hai anh chị quen nhau rồi thành vợ chồng. Năm 1993, chị Doan sinh bé trai đầu lòng là Nguyễn Văn Diên, khiến gia đình nhỏ càng thêm hạnh phúc khi có tiếng trẻ thơ. Nhưng niềm hạnh phúc “chẳng tày gang” khi Diên được 5 tháng tuổi thì quấy khóc nhiều hơn, không chịu ăn vì chứng đau bụng. Gia đình nhanh chóng đưa đi bệnh viện và cháu được phẫu thuật.

Sau cuộc phẫu thuật, sức khỏe của cháu không hồi phục được rồi bị liệt toàn thân, đầu óc cũng không bình thường như những đứa trẻ khác. Nhìn con nằm đó một cách vô thức, hai vợ chồng vô cùng khổ tâm nhưng vẫn hi vọng một ngày nào đó cháu sẽ được chữa trị khỏi bệnh. Dẫu vậy, thời gian cứ thế trôi đi, bố mẹ dù cố gắng chữa trị bao nhiêu thì Diên vẫn nằm liệt, chân tay quắt queo, miệng chỉ ú ớ chứ không nói được.

Năm 2000, chị Doan sinh bé trai thứ hai là Nguyễn Văn Thìn. Nỗi buồn của vợ chồng anh chị cũng vơi bớt phần nào khi Thìn bụ bẫm, hay ăn chóng lớn. Nhưng tai họa lại bất ngờ ập đến với gia đình khi Thìn được 11 tháng tuổi, bỗng một hôm lên cơn sốt cao, biến chứng não rồi cũng năm liệt giường một cách vô thức như người anh trai.

Tuyệt vọng, đau đớn vì nỗi bất hạnh xảy ra đối với hai con, nhiều lúc khiến hai vợ chồng chị Doan bế tắc về tinh thần. Nhưng khi nghĩ đến các con bệnh tật cần phải được chăm sóc thì anh chị lại gồng mình gắng gượng nuôi con. Cũng vì phải kiếm tiền để vợ ở nhà chăm sóc cho các con mà anh Ổn đã xin nghỉ việc thôn để đi làm phụ hồ hoặc ai thuê gì làm nấy. Đồng thời, nhà nước trợ cấp tàn tật hàng tháng cho Diên, Thìn được hơn triệu đồng mỗi tháng nhưng đời sống của gia đình chị Doan vẫn rất khó khăn, nhất là số tiền vay mượn để chữa trị cho các con trong suốt 22 năm qua vẫn chưa trả hết.

Ông Nông Đức Thắng - Chủ tịch UBND xã Yên Thắng chia sẻ: “Trường hợp gia đình anh Ổn, chị Doan là hộ đặc biệt khó khăn do con cái bệnh tật. Chính quyền địa phương đã kêu gọi sự giúp đỡ của các đoàn thể, người dân trong xã, chỉ đạo thôn Làng Phạ hỗ trợ ngày công lúc mùa màng... nhưng cũng chỉ làm vơi bớt một phần khó khăn của gia đình chị Doan, anh Ổn. Qua đây, chúng tôi rất mong có sự chung tay của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp, các nhà hảo tâm để gia đình giảm bớt nỗi đau và khó khăn trong cuộc sống”.

Duy Khánh

Các tin khác
Em Nguyễn Khánh Linh là học sinh lớp 5E, Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Yên Bái đang điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, vừa qua, Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Yên Bái đã kêu gọi cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng các bậc phụ huynh, học sinh toàn trường ủng hộ em Nguyễn Khánh Linh là học sinh lớp 5E.

Cô bé ngây thơ trước những dây truyền hóa chất quấn quanh mình.

Giữa lúc dịch bệnh COVID-19 ở Hà Nội đang diễn biến phức tạp, ở viện chỉ có 2 mẹ con chị tự “vật lộn” với nhau. Bởi bé Liễu nhiều khi lên cơn sốt cao, sau mỗi đợt truyền lại quấy khóc suốt. Mọi thứ càng buồn tủi hơn khi hoàn cảnh gia đình nhà bé dân tộc quá đỗi khó khăn.

Cán bộ, đoàn viên, thanh niên Công an huyện Văn Chấn cùng 2 thanh niên trên địa bàn huyện tham gia hiến máu cứu người.

Sáng 23/7, hưởng ứng lời kêu gọi hiên máu cứu người, 4 đồng chí Công an huyện Văn Chấn cùng 2 bạn thanh niên đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ đã làm thủ tục test nhanh và tham gia hiến máu cứu sống 1 sản phụ.

Em Lý Văn Hà 15 tuổi mắc bệnh ung thư cột sống

Bán hết những tài sản có giá trị trong nhà, vay mượn thêm 50 triệu đồng nữa, gia đình chị Triệu Thị Mán vẫn không lo đủ cho cậu con trai chữa bệnh ung thư cột sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục