Quan tâm giúp đỡ gia đình bà Lương Thị Nương ở Lục Yên

  • Cập nhật: Thứ ba, 19/1/2016 | 10:07:46 AM

YBĐT - Mắt bị lòa nhưng ngày ngày vẫn phải chăm sóc đứa con trai nằm liệt giường. Đó là tình cảnh của gia đình bà Lương Thị Nương 70 tuổi, thôn Trung Tâm, xã Trúc Lâu (Lục Yên).

Bà Nương chăm sóc người con trai bị tai nạn lao động.
Bà Nương chăm sóc người con trai bị tai nạn lao động.

Khi đến thăm gia đình bà Lương Thị Nương, hình ảnh trước mắt chúng tôi là người mẹ già ốm yếu đang lò dò xách xô nước. Trên chiếc giường cũ kỹ, người con trai đang gắng gượng hết sức để ngóc đầu lên chờ mẹ già múc từng gáo nước giúp anh gội đầu. Tiếng người con trai kêu đau, buốt do phải gồng mình lên khiến cho nước mắt mà bà như tuôn rơi.

Bà Nương kể: bà sinh được 5 người con, cuộc sống vốn rất hạnh phúc khi các con ai cũng khỏe mạnh, ngoan ngoãn. Mặc dù không dư giả, nhưng các con ai cũng được đi học, lớn lên được dựng vợ, gả chồng. Thế nhưng, tai họa cứ liên tiếp ập đến khi đứa con gái lớn sinh nhiều bệnh tật rồi qua đời mới 27 tuổi. Người con trai cả, tuy đã có gia đình nhưng lại mắc bệnh tâm thần không rõ nguyên nhân.

Năm 2006, đúng ngày mùng 1 tết Nguyên đán, hỏa hoạn đã thiêu rụi toàn bộ gia sản của bà. Năm 2007, người con trai đang khỏe mạnh, không may bị tai nạn lao động đứt tủy sống và trở thành tàn phế. Bà Nương đã bán hết mọi thứ để chạy chữa cho con nhưng cũng không thể nào chữa được.

Tai họa không dừng lại ở đó, chồng bà vì quá lo lắng, lao động nhiều nên mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời năm 2014, để lại cho bà thêm những khoản nợ nần từ những lần xuôi ngược chạy chữa. Bản thân bà đã mắc chứng bệnh mắt mờ từ năm 1992, nhưng do không chữa trị kịp thời nên mắt ngày càng kém. Đến nay, bà không còn nhìn rõ mọi đồ vật và không còn khả năng lao động. Đầu năm 2015, vì không nhìn rõ đường, hiên nhà lại trơn trượt bà lại bị ngã gãy tay trái, khiến cho việc giặt giũ cũng phải nhờ các cháu nội.

Hàng ngày, chứng kiến người con trai vật vã với những cơn đau trên giường, bà Nương lại cố gắng gượng để con có chỗ nương tựa. Bà Nương nói trong nghẹn ngào: “Mặc dù không đi lao động được, nhưng tôi còn sống thì cố gắng động viên con cho nó đỡ tủi. Mấy đứa con nhà tôi đã có gia đình nhưng cũng đều là hộ nghèo nên không thể giúp gì nhiều”.

Thương cảm cho gia cảnh của bà, những năm qua, chính quyền địa phương đã thường xuyên đến thăm hỏi, động viện; tạo mọi điều kiện để bà được hưởng các chế độ người tàn tật mất khả năng lao động.

Ông  Nguyễn Quốc Năm - Chủ tịch UBND xã Trúc Lâu cho biết: “Mặc dù đã được hưởng trợ cấp hàng tháng, nhưng từng đó cũng chỉ đủ mua rau, muối qua ngày. Chúng tôi đã hết sức cố gắng nhưng cũng chỉ có hạn, nên rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các nhà hảo tâm xa gần, để gia đình bà Lương Thị Nương vơi bớt đi một phần gian khó”.

Triệu Huấn (Đài TT – TH Lục Yên)

Các tin khác

Trong 2 ngày 30 - 31/12, Chi đoàn Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động(CSCĐ) tại Tây Bắc phối hợp với Chi đoàn Tiểu đoàn cảnh sát bảo vệ hàng đặc biệt - Bộ Tư lệnh CSCĐ - Bộ Công an tổ chức chương trình "Tình nguyện mùa đông – áo ấm cho em" tại điểm trường Háng Cơ Bua, Trường Tiểu học và THCS bán trú xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải.

Ngày 28/12/2018 cũng ở thôn Khánh Ngoài, xã Minh Chuẩn, Lục Yên cũng bị thiêu rụi hoàn toàn. (Ảnh minh họa)

Theo ông Đào Quang Dũng - Chủ tịch UBND xã Minh Chuẩn, huyện Lục Yên cho biết vào khoảng 20h45 phút ngày 2/10, tại thôn Khánh Ngoài, xã Minh Chuẩn, huyện Lục Yên xảy ra hỏa hoạn cháy nhà mất toàn bộ tài sản.

Đại diện Chi đoàn Công an huyện Trấn Yên trao tiền ủng hộ anh Hà Văn Cọ.

Những ngày qua, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ và mệnh lệnh của cấp trên, cán bộ, chiến sỹ trẻ của Công an huyện Trấn Yên giành thời gian quan tâm đến hoàn cảnh hết sức thương tâm của anh Hà Văn Cọ,- người đàn ông vợ chết, 2 con tật nguyền, bản thân bị bệnh hiểm nghèo, gia đình đã khánh kiệt.

Cháu bé bị bỏ rơi đang được chăm sóc tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái

Theo ông Lê Trung Hiếu - Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, vào khoảng 22h5 phút ngày 4/7, lãnh đạo phường đã nhận được tin báo của chị Đặng Thị Mai, trú tại tổ 5, phường Đồng Tâm trình báo trước của nhà chị có 1 cháu trai bị bỏ rơi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục