Sáng ngời phẩm chất bộ đội Cụ Hồ

  • Cập nhật: Thứ tư, 26/7/2017 | 3:56:43 PM

YênBái -

YBĐT - Với tinh thần và ý chí nỗ lực, những người lính năm xưa đã và đang phát huy truyền thống tốt đẹp của “bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, vươn lên phát triển kinh tế.

Những công việc hàng ngày như chăm sóc đàn lợn, phát dọn rừng trồng... tưởng chừng như rất bình thường nhưng với thương binh hạng ¼ Lê Ngọc Châu ở thôn Ngọn Ngòi, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên chắc chắn khó khăn hơn. Cánh tay phải và hai ngón tay ở cánh tay trái của ông đã để lại chiến trường miền Nam trong trận đánh Đường 9 Nam Lào vào tháng 2 năm 1971, tại cao điểm 723.

Thương binh Lê Ngọc Châu nỗ lực phát triển kinh tế hộ gia đình.

Trở về địa phương năm 1974 – thời điểm khó khăn, nhưng với phẩm chất của người lính Cụ Hồ, ông Châu đã cố gắng vươn lên, tìm ra hướng phát triển kinh tế hộ gia đình. Với gần 10 ha rừng trồng bồ đề, keo, trên 100 con lợn thịt và 20 con lợn nái, hàng trăm con gà thịt... đến nay, mô hình VACR của gia đình ông Châu cho thu nhập từ 300 – 400 triệu đồng/năm.

Trở về địa phương sau những năm tháng cống hiến sức trẻ và một phần xương máu trong lực lượng công an nhân dân, bệnh binh Hán Văn Hướng ở thôn 4, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên cũng tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của người lính năm xưa phát triển kinh tế gia đình. Sau bao cố gắng, nỗ lực của bản thân đến nay gần 5ha quế và 7 sào dâu tằm mỗi năm đã cho gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Bệnh binh Hán Văn Hướng làm giàu từ trồng dâu nuôi tằm. 

Cùng với đó, ông Hướng còn tham gia công tác mặt trận tại địa phương, là điển hình tiên tiến trong mọi phong trào ở địa phương, đặc biệt trong việc vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Không chỉ ông Châu, ông Hướng và những thương bệnh binh của huyện Trấn Yên mà gần 2.800 thương bệnh binh của tỉnh Yên Bái đã và đang phát huy phẩm chất của người lính năm xưa, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Thương binh tàn nhưng không phế”, cố gắng vượt lên mọi hoàn cảnh tạo dựng cuộc sống gia đình. Nhiều thương, bệnh binh là những nhà quản lý, nhà khoa học giỏi, những doanh nhân thành đạt và trở thành những tấm gương sáng để con cháu học tập và noi theo. 

Với tinh thần và ý chí nỗ lực, những người lính năm xưa đã và đang phát huy truyền thống tốt đẹp của “bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, vươn lên phát triển kinh tế. Họ không chỉ gương mẫu, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà còn vượt lên chính mình để dành thắng lợi trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, tỏa sáng niềm tin với Đảng, tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ tương lai.

Thu Trang – Mạnh Cường

 

  •  
Các tin khác

YBĐT - Hơn 33 năm sau ngày quân nhân Nguyễn Văn Sơn nhập ngũ mà chưa trở về, sau hơn 3 năm phóng sự của chúng tôi được đăng tải, thông tin “Sơn vẫn chưa được công nhận là liệt sỹ, gia đình và địa phương vẫn phải tiếp tục... chờ đợi” của anh Trí, anh Thìn...- những bạn đồng ngũ với anh Sơn, giờ làm cán bộ xã Cường Thịnh thông báo, khiến chúng tôi không khỏi day dứt.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao bằng Tổ quốc ghi công
 tới đại diện gia đình liệt sĩ.

Quyết định 1052/QĐ-TTg và Quyết định 1079/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp đổi, cấp lại Bằng "Tổ quốc ghi công" cho 3.070 liệt sĩ thuộc các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Bạc Liêu, Hòa Bình, Quảng Bình, Thái Nguyên, Hải Dương, Bình Định, Hà Nội, Bình Dương, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Bắc Ninh, An Giang, Nghệ An, Bình Thuận.

Lãnh đạo huyện tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua hướng tới ngày Thương binh - Liệt sĩ

YBĐT - Sáng 27/7, Huyện Văn Chấn tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017) nhằm tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với nước trong các cuộc đấu tranh bảo bệ Tổ quốc.

Cựu chiến binh Nguyễn Đức Thắng (bên trái) ở xã Đại Đồng, huyện Yên Bình là một trong những tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi.

YBĐT - Tuổi trẻ, Tổ quốc gọi, họ sẵn sàng cầm súng chiến đấu bảo vệ độc lập tự do của dân tộc. Hòa bình, những người lính ấy trở về quê hương, vững tin dưới lá cờ Đảng phát huy trí tuệ, bản lĩnh được tôi luyện trong chiến trường góp phần tô những mảng màu tươi sáng cho bức tranh cuộc sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục