Nhắn tìm phần mộ liệt sỹ Đàm Văn Lực

  • Cập nhật: Thứ tư, 9/6/2021 | 10:09:28 AM

YênBái - Ngày 02/6/2021, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Yên Bái nhận được đơn trình bày của bà Đàm Thị Bay, là con đẻ của liệt sĩ Đàm Văn Lực trú quán tại: Xã Hoàng Tung, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Giao diện phần mềm tìm kiếm mộ liệt sỹ tỉnh Yên Bái trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh.
Giao diện phần mềm tìm kiếm mộ liệt sỹ tỉnh Yên Bái trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh.

Nội dung tóm tắt trong đơn như sau:

Gia đình có liệt sĩ là Đàm Văn Lực trước khi hy sinh có hoạt động cách mạng tại huyện Lục Yên, đến tháng 10 năm 1945 hy sinh tại huyện Lục Yên; từ đó đến nay gia đình chưa tìm được mộ liệt sĩ Đàm Văn Lực. 

Trong các năm 2010 và 2019 gia đình có đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) để tìm hiểu về trường hợp liệt sĩ Đàm Văn Lực nhưng không có tên trong danh sách an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh Yên Bái. 

Người biết thông tin mộ liệt sĩ Lực là ông Mông Ngọc Hưởng, cư trú tại xã Yên Thắng, huyện Lục Yên cho biết mộ liệt sĩ Lực và 2 liệt sĩ hy sinh cùng thời điểm tháng 10 năm 1945 đã được di dời khỏi khu vực cũ do bị ngập nước bởi lòng hồ Thủy điện Thác Bà và đã được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ huyện Lục Yên. 

Ngày 26/4/2021, gia đình tiếp tục đến gặp đồng chí Đồng Kim Oanh - Phó Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Lục Yên và được đồng chí Oanh dẫn đến xã Mường Lai gặp ông Hoàng Triều Cống. Ông Cống cho biết mộ liệt sĩ Lực cùng 2 liệt sĩ khác đã được di dời đi chỗ khác do bị ngập nước bởi lòng hồ Thủy điện Thác Bà.

Căn cứ vào các thông tin do gia đình cung cấp, Phòng Chính trị  (Bộ CHQS tỉnh Yên Bái) đề nghị Ban CHQS huyện Lục Yên như sau:

1. Phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH cử cán bộ trực tiếp gặp ông Mông Ngọc Hưởng và ông Hoàng Triều Cống (cư trú như trên) để xác minh vị trí chôn cất ban đầu mộ liệt sĩ Đàm Văn Lực; các nhân chứng có biết phần mộ đã được di chuyển đi đâu hoặc đã được đưa vào an táng trong nghĩa trang liệt sĩ huyện Lục Yên thời điểm nào?

2. Phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Lục Yên tìm hiểu lịch sử Đảng bộ xã Mường Lai và huyện Lục Yên, nếu có thông tin về liệt sĩ Đàm Văn Lực thì tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương chỉ đạo ngành LĐ-TB&XH ghi danh liệt sĩ Đàm Văn Lực vào nhà bia tưởng niệm liệt sĩ của địa phương.

3. Kiểm tra lại phiếu cung cấp thông tin liệt sĩ của hai xã: Yên Thắng và Mường Lai để kịp thời điều chỉnh, bổ sung kết quả kết luận địa bàn các cấp. 

Vậy mong ai biết phần mộ Liệt sỹ Đàm Văn Lực ở đâu, xin thông báo trực tiếp đến Ban chỉ huy quân sự huyện Lục Yên.

Anh Vũ 

Các tin khác
Ảnh minh họa

Ngày 27/7/2021, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Yên Bái nhận được Công văn số 2122/SLĐTBXH-NCC ngày 23/7/2021 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thái Nguyên về việc phối hợp tìm kiếm thông tin mộ liệt sĩ Đặng Văn Uẩn.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Trấn Yên tham gia khởi công công trình.

Vừa qua, huyện Trấn Yên đã khởi công công trình cải tạo, nâng cấp Nghĩa trang Liệt sĩ huyện. Công trình được đầu tư bằng nguồn vốn từ ngân sách huyện với kinh phí 2 tỷ đồng, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Đại An thi công.

Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Yên Bái vừa ban hành Công văn số 978/SLĐTBXH-NCC về việc công khai hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ đối với ông Nguyễn Hữu Phú. Nội dung như sau:

Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng có nhiều nội dung mới về điều kiện, tiêu chuẩn xác nhận người có công và quy định bổ sung các chế độ ưu đãi đối với người có công, thân nhân người có công.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục