Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Xây dựng đời sống mới
Tháng Ba trên công trường khai hoang
Cập nhật: Thứ tư, 8/3/2017 | 8:12:48 AM Google Twitter
YBĐT - Những người dân ở bản Sán Trá, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu hẳn sẽ không quên hình ảnh những đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong màu áo tình nguyện hăng say đào đất, đắp bờ san tạo những mảnh ruộng cho bà con dân bản trong những ngày đầu tháng Ba vừa qua.
Công trường khai hoang ruộng nước tại thôn Sán Trá, xã Bản Công.

Xuất phát từ trung tâm huyện Trạm Tấu, dòng người mang sắc áo xanh dương hừng hực khí thế vượt qua những cung đường dốc đứng, qua màn sương lạnh tới bản Sán Trá để thực hiện công trình khai hoang ruộng nước. Bản Sán Trá thơ mộng trong làn sương trắng. Những mái nhà người Mông lô nhô, sậm màu lại được tô điểm của sắc hoa đào bên vườn nhà.

Ở vùng sơn cước này, thời tiết chia hai mùa rõ rệt và mùa lạnh phải tới tháng 5 mới hết nên hoa đào luôn hiện hữu như níu giữ mùa xuân mãi còn lại. Bản Sán Trá với 100% cư dân là đồng bào Mông sinh sống.

Những năm qua, dù được sự quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước, nhưng đời sống của bà con vẫn còn rất nhiều khó khăn. Kinh tế dựa vào cây lúa là chính, nhưng diện tích đất hoang hóa lại còn khá nhiều. Nhằm giúp dân trong thôn có thêm đất sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, Huyện đoàn Trạm Tấu đã tổ chức khai hoang ruộng nước cho bà con. Đây cũng là một trong những công trình tuổi trẻ trong huyện hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2017.

Khoảng 700 ĐVTN, người thì đến từ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, người ở các xã của Trạm Tấu và lại có cả những đoàn viên đại diện cho tuổi trẻ các huyện, thị, thành phố trong tỉnh về đây lao động. Trên diện tích chừng 1,5 ha, các bạn trẻ được tham gia công việc ở từng khu vực khác nhau.

Bầu không khí nhộn nhịp, hối hả, hăng say lao động với hình ảnh người thì cuốc xới, người san gạt, đắp bờ đã lan tỏa âm thanh vang vọng khắp một vùng. Không mất nhiều thời gian, với nhiệt huyết tuổi trẻ luôn ghi nhớ lời Bác Hồ đã dặn: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ Trạm Tấu đã biến một khu đất dốc, hoang hóa dần hình thành những thửa ruộng mới, đều đặn tiếp nối nhau thành bậc thang vươn lên mãi.

Đoàn viên Lường Văn Sai - Chi đoàn Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: “Việc khai hoang ruộng bậc thang là công việc gắn liền với chuyên môn của anh em chúng tôi. Công trình hoàn thành, chúng tôi sẽ hướng dẫn nhân dân về khoa học, kỹ thuật để đảm bảo cho cây lúa phát triển tốt”.

Chi đoàn Công an huyện Trạm Tấu tham gia công trình này với 20 người đều là những cán bộ, chiến sỹ trẻ. Có người đã có kinh nghiệm làm ruộng bậc thang, nhưng cũng có người lần đầu tham gia nhưng công việc vẫn diễn ra đầy hứng khởi.

Anh Phan Trắc Đức - Bí thư Chi đoàn Công an huyện cho biết: “Đoàn viên Chi đoàn đều rất hào hứng và tự hào khi được tham gia công trình giúp nhân dân có thêm đất sản xuất nông nghiệp. Mong rằng, từ những thửa ruộng này người dân sẽ chăm lo sản xuất, cải thiện kinh tế gia đình. Đối với tuổi trẻ Công an huyện, đây cũng là dịp để nâng cao sức khỏe, rèn luyện bản thân, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó, xây dựng hình ảnh chiến sỹ công an với nhân dân”.

Phấn khởi khi khu đất hoang trở thành ruộng bậc thang và hứa hẹn cho thêm nhiều thóc lúa ổn định cuộc sống lâu dài, chị Tráng Thị Ly - người dân thôn Sán Trá là hộ được tuổi trẻ Trạm Tấu giúp sức khai hoang ruộng cho biết: “Gia đình tôi còn nghèo lại neo người. Được các ĐVTN đến góp sức tạo đất sản xuất cho gia đình, tôi rất vui mừng, cám ơn Đảng và Nhà nước. Có khu ruộng mới này, gia đình tôi sẽ cố gắng lao động, sản xuất để sớm thoát nghèo”.

Vừa tay cuốc, tay xẻng, vừa đôn đốc trên các khu vực của công trình khai hoang, anh Trần Bình Trọng - Bí thư Huyện đoàn Trạm Tấu cho biết: “Với đặc thù là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền huyện luôn chú trọng quán triệt chủ trương cùng với chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi luôn phải đặc biệt quan tâm đến khai hoang mở rộng diện tích lúa nước và xem đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, giúp người dân tăng nguồn lương thực tại chỗ, xóa đói giảm nghèo… Nhờ nắm vững định hướng chỉ đạo của cấp trên, tuổi trẻ Trạm Tấu luôn xác định công trình, phần việc khai hoang ruộng nước giúp nhân dân là hoạt động trọng tâm, được triển khai thường xuyên nên các ĐVTN luôn tham gia hoạt động này rất tự giác, chủ động, đạt hiệu quả cao”.

Khai hoang 1,5 ha ruộng nước tại thôn Sán Trá, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu được coi là công trình đầu tiên khởi động cho Tháng Thanh niên năm 2017 tại tỉnh Yên Bái. Anh Lương Mạnh Hà - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái chia sẻ: “Đây là hoạt động thiết thực góp phần tăng cường sức mạnh đoàn kết, cùng nhau chia sẻ khó khăn. Đặc biệt, đợt tình nguyện này, không những góp phần nâng cao nhận thức, tu dưỡng đạo đức, lối sống cho các ĐVTN mà còn góp phần giúp nhân dân nơi đây có đất sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con”.

Với tinh thần xung kích tuổi trẻ, ĐVTN huyện Trạm Tấu đã mở đầu Tháng Thanh niên 2017 bằng sự xuất hiện của những thửa ruộng bậc thang mới trên rẻo cao Sán Trá. Đây thực sự là nguồn cổ vũ, động viên tuổi trẻ toàn tỉnh tiếp tục thi đua, lao động sáng tạo góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Hoài Văn

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group