Yên Bái: Nhiều giải pháp thu hút đầu tư

  • Cập nhật: Thứ sáu, 18/5/2018 | 8:04:42 AM

YBĐT - Với thông điệp "Sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp chính là sự thành công của tỉnh”, thời gian qua, Yên Bái đã tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp và trở thành điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển.

Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư chọn Yên Bái làm điểm dừng chân. Ảnh: Công nhân làm việc trong dây chuyền may xuất khẩu của Công ty TNHH DaeSeungGlobal Hàn Quốc.
Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư chọn Yên Bái làm điểm dừng chân. Ảnh: Công nhân làm việc trong dây chuyền may xuất khẩu của Công ty TNHH DaeSeungGlobal Hàn Quốc.

Xác định thu hút đầu tư là động lực phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, Yên Bái đặc biệt chú trọng đến cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nhất là hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình hình thành dự án cũng như trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thông qua đối thoại doanh nghiệp; cà phê doanh nhân. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông. Việc đầu tư hoàn thiện mạng lưới giao thông đồng bộ, có tính liên kết cao giữa các vùng trong tỉnh và các tỉnh trong khu vực, đặc biệt là tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
 
Cùng với đó, tỉnh Yên Bái còn đầu tư các tuyến đường huyết mạch, các tuyến đường ngang kết nối các địa phương trong tỉnh; tạo sự liên thông, liên hoàn với các vùng lân cận đã và đang tạo sức hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với tỉnh. Tính riêng trong năm 2017, đã có 49 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư với số vốn đăng ký đầu tư 10.798 tỷ đồng và 220 triệu USD.
 
Một số dự án có vốn đầu tư lớn như: Dự án đầu tư khu liên hợp công nghiệp – thương mại - dịch vụ - đô thị IC12 của Công ty cổ phần Hoa Sen Yên Bái vốn đăng ký đầu tư 2.730 tỷ đồng; Dự án đầu tư Nhà máy vật liệu xây dựng Hoa Sen Yên Bái vốn đăng ký 1.050 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất chế biến đá vôi trắng của Công ty TNHH Một thành viên Đá trắng Bảo Lai vốn đầu tư đăng ký 1.320 tỷ đồng. Nổi bật trong số đó phải kể đến Dự án Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của Công ty cổ phần Edge Glass vừa khởi công vào đầu năm 2018.
 
Đây là dự án FDI lớn nhất trong tổng số 23 dự án FDI đầu tư vào tỉnh. Nhà máy có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, do 3 Công ty TNHH của Hàn Quốc: PNTECH, KUMYOUNGENG và TRUWIN đầu tư. Dự án được xây dựng trên diện tích 6,5 ha, dự kiến có doanh thu 800 triệu USD/năm, tạo việc làm cho 1.500 lao động, mỗi năm sản xuất trên 50 triệu sản phẩm. Dự kiến tới cuối tháng 10/2018, Nhà máy sẽ đi vào vận hành thử.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, tỉnh Yên Bái tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và đẩy mạnh hỗ trợ cho sự phát triển doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Cụ thể như, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường giao thông, hạ tầng các khu công nghiệp, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch trong khu, cụm công nghiệp...
 
Xây dựng quy hoạch phát triển các khu công nghiệp và ưu đãi đầu tư đối với các ngành công nghiệp phụ trợ: tăng cường thu hút đầu tư vào phát triển công nghiệp phụ trợ, tích cực và chủ động tham gia vào "chuỗi giá trị" của các doanh nghiệp là giải pháp có ý nghĩa quan trọng trong thu hút đầu tư.
 
Bên cạnh đó, tỉnh Yên Bái còn nâng cấp các cơ sở đào tạo nghề trong tỉnh nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng tay nghề và số lượng lao động của các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tạo điều kiện thu hút các tập đoàn lớn. Khảo sát đánh giá nguồn lao động và nhu cầu sử dụng lao động của tỉnh để có kế hoạch đào tạo phù hợp với yêu cầu; chú trọng đào tạo có địa chỉ, theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.
 
 Chính quyền cũng cam kết tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch, đơn giản, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp bằng việc triển khai áp dụng cơ chế một cửa và một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực. Thành lập tổ công tác nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thường xuyên gặp gỡ trao đổi với các doanh nghiệp theo nhóm, lĩnh vực.
 
Đây cũng là đầu mối để UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan giúp doanh nghiệp giải quyết nhanh chóng, kịp thời những vướng mắc trong quá trình triển khai dự án. Các sở, ban, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư về các vấn đề liên quan đến thuế, đất đai… và cam kết tiếp tục thực hiện các chính sách đầu tư nhằm ổn định trong suốt quá trình thực hiện dự án. 
 
Thường xuyên kiểm tra, rà soát các dự án đã được cấp giấy quyết định chủ trương đầu tư, kiên quyết kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý các doanh nghiệp chậm tiến độ, đặc biệt nếu vi phạm các quy định hiện hành về đầu tư thì sẽ kiến nghị thu hồi dự án để cấp cho các nhà đầu tư khác có năng lực thực hiện, làm lành mạnh môi trường đầu tư và phát huy tối đa cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp.
 
Công khai, minh bạch hóa thông tin cho tổ chức, doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận thông tin để hiểu rõ hơn các chiến lược, định hướng và kế hoạch đầu tư phát triển của tỉnh; công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, các quy hoạch ngành, lĩnh vực, các dự án, danh mục kêu gọi đầu tư; công khai, minh bạch các chính sách ưu đãi đầu tư, khoản phí, lệ phí…

Văn Thông

  •  
Các tin khác
Cán bộ Bộ phận một cửa xã Đại Minh, huyện Yên Bình giải quyết công việc cho công dân.

Từ quan tâm các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và cải thiện môi trường thu hút đầu tư mà tổ chức bộ máy của tỉnh từng bước được hoàn thiện, chất lượng giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp từ tỉnh đến cơ sở từng bước được nâng lên.

Cán bộ công chức xã Châu Quế Hạ giải quyết TTHC cho người dân.

Năm qua, huyện Văn Yên là một trong những điểm sáng của tỉnh trong thực hiện cải cách hành chính (CCHC) mà một trong những kết quả nổi bật là cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước.

Chính phủ ban hành Nghị định 09/2019/NĐ-CP quy định về chế độ báo cáo của cơ quan hành chính nhà nước, có hiệu lực từ ngày 12-3-2019.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành kiểm tra hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Yên Bái.

Ngày 8/6/2018, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Yên Bái chính thức đi vào hoạt động với 1.606 thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện tại Trung tâm. Tiếp đó, Trung tâm tiếp nhận và giải quyết 14 thủ tục dịch vụ điện của Công ty Điện lực Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục