Bước tiến cải cách hành chính của Công an tỉnh Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/6/2018 | 8:01:35 AM

YBĐT - Ngày 24/5/2018, Công an tỉnh Yên Bái đã chính thức đưa Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 vào thực hiện, đây thực sự là mô hình về phương pháp quản lý, là công cụ hỗ trợ để kiểm soát và nâng cao hiệu quả hoạt động trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).

Ban Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái biểu dương, khen thưởng những cá nhân tham gia xây dựng Hệ thống QLCL ISO 9001:2008
Ban Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái biểu dương, khen thưởng những cá nhân tham gia xây dựng Hệ thống QLCL ISO 9001:2008

Xác định rõ việc tổ chức triển khai thực hiện quản lý chất lượng (QLCL) theo tiêu chuẩn chất lượng quốc gia có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và tăng cường quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, thực hiện Quyết định số 19 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 6583 của Bộ Công an về việc áp dụng Hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001:2008 vào hoạt động của cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính Nhà nước trong Công an nhân dân, Công an tỉnh Yên Bái đã sớm xây dựng và triển khai các kế hoạch trong toàn lực lượng.
 
Trên tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hiệu quả, sau một thời gian tổ chức, triển khai với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc, cán bộ, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, nhất là các phòng nghiệp vụ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, Hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001:2008 tại Công an tỉnh Yên Bái đã được triển khai đồng bộ, đạt kết quả cao.

Đại tá Trần Kim Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: "Ngày 24/3/2013, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành Quyết định số 369 thành lập Ban Điều hành và Tổ giúp việc xây dựng và áp dụng Hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001:2008 tại Công an tỉnh Yên Bái nhằm tham mưu giúp Đảng ủy, Ban Giám đốc và hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị, công an các huyện, thị, thành phố xây dựng và áp dụng hệ thống ISO 9001:2008.
 
Thực hiện nhiệm vụ được giao, thành viên của Tổ giúp việc đã đến các đơn vị trực tiếp giải quyết TTHC với người dân và doanh nghiệp để cùng với cán bộ, chiến sỹ của các đơn vị tập trung nghiên cứu, rà soát các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an, trên cơ sở đó, thống nhất nội dung xây dựng Hệ thống QLCL theo đúng quy định của Bộ Công an và phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị, địa phương”.
 
Trên cơ sở mô hình khung của Bộ Công an, ý kiến tham gia của các thành viên Ban Điều hành, Tổ giúp việc và các quy định hiện hành của pháp luật, Hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001:2008 tại Công an tỉnh Yên Bái đã dần hình thành, bảo đảm phù hợp, khoa học và thuận lợi, Hệ thống QLCL gồm: 1 sổ tay chất lượng (kèm theo các biểu mẫu); 6 quy trình Hệ thống QLCL bắt buộc và 65 quy trình thực hiện TTHC, bao gồm: xuất nhập cảnh (15 quy trình); quản lý hành chính về trật tự xã hội (21 quy trình); đăng ký và quản lý phương tiện (8 quy trình), phòng cháy chữa cháy (13 quy trình) và tổ chức cán bộ, chính sách (8 quy trình).
 
Sau khi hoàn thành việc xây dựng các quy trình và các tài liệu liên quan, ngày 13/7/2017, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành quyết định áp dụng thử nghiệm Hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001:2008 tại các đơn vị trực tiếp giải quyết TTHC thuộc Công an tỉnh Yên Bái.
 
Được biết, trong suốt quá trình triển khai thử nghiệm, Ban Điều hành thường xuyên tiếp thu ý kiến đóng góp của cán bộ, chiến sỹ trực tiếp giải quyết TTHC, từ đó đánh giá, rút kinh nghiệm và xin ý kiến chỉ đạo của Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an.

Thượng tá Trần Ngọc Tuấn - Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết: "Là đơn vị trực tiếp giải quyết nhiều TTHC, chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện Hệ thống QLCL ISO 9001:2008. Từ nhận thức đó, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Ban Điều hành, Tổ giúp việc; đồng thời, chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ nghiên cứu sâu những văn bản, quy định nhằm tham gia đóng góp ý kiến có chất lượng để Hệ thống QLCL được xây dựng một cách hoàn chỉnh. Quá trình triển khai thử nghiệm đã thấy rõ lợi ích của việc QLCL theo tiêu chuẩn ISO cho cả cán bộ, chiến sỹ và cơ quan, tổ chức và công dân”.

 Ngày 24/5/2018, Công an tỉnh Yên Bái đã chính thức đưa Hệ thống QLCL ISO 9001:2008 vào thực hiện, đây thực sự là mô hình về phương pháp quản lý, là công cụ hỗ trợ để kiểm soát và nâng cao hiệu quả hoạt động trong giải quyết TTHC; tạo dựng phương pháp làm việc khoa học: xác định rõ việc (làm gì), rõ người (ai làm), rõ cách làm (theo trình tự, quy trình, biểu mẫu cụ thể) và rõ thời gian thực hiện từng công đoạn (bao nhiêu ngày làm việc)...
 
Đó là những đòi hỏi cấp thiết, đáp ứng nhu cầu cải cách hành chính, khắc phục nhược điểm, hạn chế trước đây; qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm, hiệu quả hoạt động công tác của cán bộ, chiến sỹ trong giải quyết các TTHC, đáp ứng tốt nhất, thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân đến giải quyết TTHC tại cơ quan công an.

Lê Phiên

  •  
Các tin khác
Cán bộ Bộ phận một cửa xã Đại Minh, huyện Yên Bình giải quyết công việc cho công dân.

Từ quan tâm các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và cải thiện môi trường thu hút đầu tư mà tổ chức bộ máy của tỉnh từng bước được hoàn thiện, chất lượng giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp từ tỉnh đến cơ sở từng bước được nâng lên.

Cán bộ công chức xã Châu Quế Hạ giải quyết TTHC cho người dân.

Năm qua, huyện Văn Yên là một trong những điểm sáng của tỉnh trong thực hiện cải cách hành chính (CCHC) mà một trong những kết quả nổi bật là cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước.

Chính phủ ban hành Nghị định 09/2019/NĐ-CP quy định về chế độ báo cáo của cơ quan hành chính nhà nước, có hiệu lực từ ngày 12-3-2019.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành kiểm tra hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Yên Bái.

Ngày 8/6/2018, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Yên Bái chính thức đi vào hoạt động với 1.606 thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện tại Trung tâm. Tiếp đó, Trung tâm tiếp nhận và giải quyết 14 thủ tục dịch vụ điện của Công ty Điện lực Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục