Hiệu quả cải cách hành chính ở Tân Thịnh

  • Cập nhật: Thứ tư, 4/7/2018 | 1:48:31 PM

YBĐT - Không còn cảnh chờ đợi, chen chúc xếp hàng, có khi mất cả ngày như trước đây khi tới giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại trụ sở UBND xã, thay vào đó, các thủ tục đã được giải quyết nhanh gọn, người dân được tiếp đón tại phòng làm việc khang trang và thái độ phục vụ niềm nở, lịch sự của cán bộ xã. 

Các TTHC được giải quyết nhanh gọn tại bộ phận một cửa xã Tân Thịnh.
Các TTHC được giải quyết nhanh gọn tại bộ phận một cửa xã Tân Thịnh.

Những thay đổi đó bắt đầu từ cuối năm 2014, khi UBND xã Tân Thịnh áp dụng cải cách TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Chị Nguyễn Thị Thúy ở thôn 7 cho biết: "Trước đây, để làm thủ tục về đất đai, tôi phải đi từ cấp xã đến huyện, qua nhiều bộ phận để xin xác nhận các loại giấy tờ mới có thể thực hiện xong. Nhưng bây giờ, tôi chỉ cần đến bộ phận một cửa, một cửa liên thông của UBND xã để được hướng dẫn, không còn mất nhiều thời gian như trước”.

Xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trong lề lối làm việc, xây dựng môi trường thân thiện, hài hòa khi tiếp xúc với nhân dân, công tác này trên địa bàn xã Tân Thịnh ngày càng được quan tâm theo hướng nề nếp, chất lượng, hiệu quả. 

6 tháng đầu năm 2018, xã đã tiếp nhận và giải quyết hơn 200 vụ việc về đất đai, khai sinh, chứng tử, gần 1.000 lượt TTHC thông thường. Hồ sơ sau khi tiếp nhận đã được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đúng pháp luật, tỷ lệ hồ sơ sau khi được tiếp nhận đã giải quyết xong trước thời hạn và đúng tiến độ thường duy trì từ 90% trở lên.
 
"Công tác cải cách TTHC luôn được chính quyền xã quan tâm, chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn người dân khi liên hệ giải quyết công việc. Xã yêu cầu loại bỏ những giấy tờ không cần thiết, những thủ tục rườm rà để rút ngắn thời gian giải quyết công việc cho người dân” - ông Hà Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh khẳng định.

Mô hình một cửa, một cửa liên thông tại đây đã và đang từng bước tối ưu hóa hoạt động giao dịch hành chính công tại địa phương; đồng thời, nâng cao trách nhiệm, tinh thần phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, góp phần tạo niềm tin với nhân dân.
 
Anh Hoàng Hữu Tiệp - công chức tại bộ phận một cửa chia sẻ: "Chúng tôi được đầu tư máy vi tính và bàn làm việc hiện đại, được trang bị phần mềm quản lý, điều hành tác nghiệp nên dễ dàng cập nhật thông tin, các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của các cấp, tạo thuận lợi cho công việc, giúp cho chúng tôi giải quyết công việc một cách nhanh nhất”.

Trước những hiệu quả từ mô hình một cửa, một cửa liên thông đạt được sau gần 4 năm đi vào hoạt động, UBND xã Tân Thịnh đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, từng bước nâng cao hiệu quả, chất lượng cải cách hành chính.
 
Đây cũng là những đóng góp quan trọng, giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Thịnh sớm hoàn thành các tiêu chí, về đích nông thôn mới vào quý IV năm nay.

Quang Sơn

  •  
Các tin khác
Năm 2018 công tác kiểm tra CCHC tại các cơ quan đơn vị, địa phương được đẩy mạnh phát huy kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế.(Ảnh: Đoàn kiểm tra của tỉnh kiểm tra công tác CCHC tại Sở Khoa học Công nghệ).

Nổi bật trong năm 2018, việc nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) bảo đảm nhanh chóng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho tổ chức, cá nhân được làm tốt. 

Cán bộ xã Châu Quế Hạ giải quyết các TTHC cho người dân.

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) luôn được Đảng ủy, chính quyền xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên coi là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Qua việc đẩy mạnh CCHC, trình độ và tinh thần trách nhiệm, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức của xã nâng lên rõ rệt, góp phần tạo môi trường thuận lợi, làm hài lòng người dân khi giao dịch.

Ảnh minh họa.

Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan, đến ngày 24/12, có 145 thủ tục hành chính của các bộ, ngành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia (NSW).

Người dân làm thủ tục đất đai. (Ảnh minh họa)

Bộ tiêu chí xác định Chỉ số cải cách hành chính cấp bộ được cấu trúc thành 7 lĩnh vực đánh giá, 39 tiêu chí và 88 tiêu chí thành phần; Bộ tiêu chí xác định Chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh được cấu trúc thành 8 lĩnh vực đánh giá, 41 tiêu chí, 96 tiêu chí thành phần.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục