Hiệu quả cải cách hành chính ở Tân Thịnh

  • Cập nhật: Thứ tư, 4/7/2018 | 1:48:31 PM

YBĐT - Không còn cảnh chờ đợi, chen chúc xếp hàng, có khi mất cả ngày như trước đây khi tới giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại trụ sở UBND xã, thay vào đó, các thủ tục đã được giải quyết nhanh gọn, người dân được tiếp đón tại phòng làm việc khang trang và thái độ phục vụ niềm nở, lịch sự của cán bộ xã. 

Các TTHC được giải quyết nhanh gọn tại bộ phận một cửa xã Tân Thịnh.
Các TTHC được giải quyết nhanh gọn tại bộ phận một cửa xã Tân Thịnh.

Những thay đổi đó bắt đầu từ cuối năm 2014, khi UBND xã Tân Thịnh áp dụng cải cách TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Chị Nguyễn Thị Thúy ở thôn 7 cho biết: "Trước đây, để làm thủ tục về đất đai, tôi phải đi từ cấp xã đến huyện, qua nhiều bộ phận để xin xác nhận các loại giấy tờ mới có thể thực hiện xong. Nhưng bây giờ, tôi chỉ cần đến bộ phận một cửa, một cửa liên thông của UBND xã để được hướng dẫn, không còn mất nhiều thời gian như trước”.

Xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trong lề lối làm việc, xây dựng môi trường thân thiện, hài hòa khi tiếp xúc với nhân dân, công tác này trên địa bàn xã Tân Thịnh ngày càng được quan tâm theo hướng nề nếp, chất lượng, hiệu quả. 

6 tháng đầu năm 2018, xã đã tiếp nhận và giải quyết hơn 200 vụ việc về đất đai, khai sinh, chứng tử, gần 1.000 lượt TTHC thông thường. Hồ sơ sau khi tiếp nhận đã được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đúng pháp luật, tỷ lệ hồ sơ sau khi được tiếp nhận đã giải quyết xong trước thời hạn và đúng tiến độ thường duy trì từ 90% trở lên.
 
"Công tác cải cách TTHC luôn được chính quyền xã quan tâm, chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn người dân khi liên hệ giải quyết công việc. Xã yêu cầu loại bỏ những giấy tờ không cần thiết, những thủ tục rườm rà để rút ngắn thời gian giải quyết công việc cho người dân” - ông Hà Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh khẳng định.

Mô hình một cửa, một cửa liên thông tại đây đã và đang từng bước tối ưu hóa hoạt động giao dịch hành chính công tại địa phương; đồng thời, nâng cao trách nhiệm, tinh thần phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, góp phần tạo niềm tin với nhân dân.
 
Anh Hoàng Hữu Tiệp - công chức tại bộ phận một cửa chia sẻ: "Chúng tôi được đầu tư máy vi tính và bàn làm việc hiện đại, được trang bị phần mềm quản lý, điều hành tác nghiệp nên dễ dàng cập nhật thông tin, các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của các cấp, tạo thuận lợi cho công việc, giúp cho chúng tôi giải quyết công việc một cách nhanh nhất”.

Trước những hiệu quả từ mô hình một cửa, một cửa liên thông đạt được sau gần 4 năm đi vào hoạt động, UBND xã Tân Thịnh đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, từng bước nâng cao hiệu quả, chất lượng cải cách hành chính.
 
Đây cũng là những đóng góp quan trọng, giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Thịnh sớm hoàn thành các tiêu chí, về đích nông thôn mới vào quý IV năm nay.

Quang Sơn

  •  
Các tin khác
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. (Ảnh: Thanh Hương)

Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp về cải cách hành chính (CCHC), đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Các bộ, ngành, địa phương thí điểm không gửi văn bản giấy đối với 21 loại văn bản điện tử đã ký số. Thời gian thực hiện thí điểm từ nay đến hết ngày 10/5.

Bộ phận Phục vụ hành chính công thành phố Yên Bái sẵn sàng phục vụ tốt nhu cầu người dân và doanh nghiệp.

Dấu ấn đậm nét là Bộ phận Phục vụ hành chính công tại 9 huyện, thị, thành phố và 180 xã, phường, thị trấn, kết nối liên thông với Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/4. 

Từ ngày 1/4, Bộ phận Phục vụ hành chính công cấp huyện và các xã, phường chính thức đi vào hoạt động. Khi đi vào hoạt động, Bộ phận phục vụ hành chính công sẽ tạo ra bước tiến mạnh mẽ trong cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp của tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục