Tiện ích quét mã vạch thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh

  • Cập nhật: Thứ sáu, 6/7/2018 | 8:23:10 AM

YBĐT - Quét mã vạch trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) là bước tiến về cải cách hành chính trong đăng ký khám, chữa bệnh đã được nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Yên Bái tích cực triển khai.

Cán bộ tại Bộ phận tiếp đón bệnh nhân Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên quét mã thẻ BHYT cho bệnh nhân.
Cán bộ tại Bộ phận tiếp đón bệnh nhân Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên quét mã thẻ BHYT cho bệnh nhân.

Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên là 1 trong những cơ sở y tế đầu tiên đưa thiết bị này vào phục vụ cho công việc đón tiếp bệnh nhân, góp phần hạn chế được thời gian chờ đợi của người bệnh và tránh sai sót.

Đưa công nghệ thông tin vào quản lý khám, chữa bệnh được Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên đưa vào ứng dụng từ lâu. Tuy nhiên, trước đây nhiều công đoạn vẫn phải nhập thô, với những bệnh nhân đăng ký khám BHYT lần đầu tại Trung tâm đều phải nhập toàn bộ các thông tin: mã số thẻ, họ tên, địa chỉ… chỉ những người đăng ký khám lần thứ 2 trở lên, nhập mã số thẻ mới có được thông tin của người bệnh.
 
Việc thực hiện các công đoạn trên kéo dài thời gian, người bệnh phải chờ đợi lâu và không tránh khỏi những sai sót gây phiền hà, cũng như xảy ra những bất cập trong công tác chuyên môn.
 
Hơn 1 năm trở lại đây, Trung tâm đã đưa phần mềm đọc mã vạch thẻ BHYT vào sử dụng. Khi sử dụng phần mềm đọc mã vạch thẻ BHYT thì chỉ vài giây thông tin về nhân thân, mã thẻ, đối tượng hưởng đã được hoàn thiện góp phần giảm tải cho Trung tâm trong việc tiếp đón bệnh nhân.
 
Chị Vũ Hoài Linh - Bộ phận tiếp đón, Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên cho biết: "Sử dụng phần mềm mới ưu thế cho cả nhân viên và người bệnh. Người bệnh đợi lấy số nhanh hơn vì sử dụng máy quét, sẽ chính xác về thông tin người bệnh”.
 
Là 1 trong những người có thẻ đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên, chị Đinh Thị Mai Hương, thôn 6, xã Quy Mông thường xuyên đến điều trị tại đây.
 
Mặc dù, hiện nay thực hiện thông tuyến khám, chữa bệnh, thẻ BHYT của chị có thể khám chữa bệnh ở các phòng khám khu vực thành phố hay Trung tâm Y tế thành phố, nơi nhiều người cho rằng điều kiện khám tốt hơn nhưng chị Hương vẫn lựa chọn Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên để khám, bởi thủ tục hành chính tại đây rất nhanh gọn, nhân viên y tế tận tình chỉ bảo, các bác sỹ cũng có chuyên môn cao.
 
Chị Hương chia sẻ: "Tôi thường đi khám tại Trung tâm này, trước đây khi làm thủ tục đăng ký khám bệnh thấy cán bộ y tế nhập số thẻ BHYT, những thông tin gì trên thẻ không có thì hỏi thêm. Nhưng nay chỉ thấy làm động tác đưa thẻ quét vào máy là xong nên rất nhanh gọn, người bệnh đỡ phải chờ đợi và cũng thấy phấn khởi hơn”.

Trung bình mỗi ngày Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên tiếp đón khoảng 200 lượt bệnh nhân, cao điểm có thể lên tới hơn 300 lượt, chính vì vậy khâu đăng ký khám chữa bệnh thường ùn tắc không chỉ gây áp lực cho cán bộ y tế mà còn khiến bệnh nhân khó chịu khi phải chờ đợi lâu.
 
Việc đưa thiết bị quét mã vạch BHYT là bước tiến mang lại lợi ích thiết thực. Lợi ích lớn nhất là giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, tăng thời gian khám bệnh cho cán bộ y tế, từ đó chất lượng khám được bảo đảm hơn. Người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh chỉ cần trình thẻ và giấy tờ tùy thân tại nơi tiếp nhận, khi quét thẻ thì các thông số về bệnh nhân sẽ hiện trên máy tính nhân viên y tế không phải nhập thông tin thủ công như trước, giảm tình trạng "ùn ứ” bệnh nhân tại phòng khám.

Cùng với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đọc mã vạch thì hiện nay Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Trấn Yên đã thực hiện việc cấp mã số định danh cho người tham gia BHXH, BHYT. Việc cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT như một mã định danh duy nhất, mang lại nhiều tiện ích.
 
Theo đó, cơ sở dữ liệu này giúp cơ bản loại bỏ được tình trạng cấp trùng thẻ và bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, nhất là khi điều kiện, mức hưởng của người tham gia BHYT ngày càng được chú trọng hơn, như quyền lợi của người tham gia BHYT liên tục hơn 5 năm, được quy định trong Luật BHYT...
 
Chủ trương cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH sẽ giúp tiết kiệm rất lớn chi phí đổi thẻ, cấp thẻ mới. Đặc biệt, người dân khi đi khám, chữa bệnh cũng không phải lo lắng việc quên, mất thẻ BHYT, mà chỉ cần nhớ được mã số thẻ BHYT của mình, cùng với giấy tờ tùy thân vẫn được giải quyết quyền lợi khám, chữa bệnh...

Hồng Duyên

  •  
Các tin khác
Năm 2018 công tác kiểm tra CCHC tại các cơ quan đơn vị, địa phương được đẩy mạnh phát huy kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế.(Ảnh: Đoàn kiểm tra của tỉnh kiểm tra công tác CCHC tại Sở Khoa học Công nghệ).

Nổi bật trong năm 2018, việc nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) bảo đảm nhanh chóng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho tổ chức, cá nhân được làm tốt. 

Cán bộ xã Châu Quế Hạ giải quyết các TTHC cho người dân.

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) luôn được Đảng ủy, chính quyền xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên coi là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Qua việc đẩy mạnh CCHC, trình độ và tinh thần trách nhiệm, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức của xã nâng lên rõ rệt, góp phần tạo môi trường thuận lợi, làm hài lòng người dân khi giao dịch.

Ảnh minh họa.

Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan, đến ngày 24/12, có 145 thủ tục hành chính của các bộ, ngành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia (NSW).

Người dân làm thủ tục đất đai. (Ảnh minh họa)

Bộ tiêu chí xác định Chỉ số cải cách hành chính cấp bộ được cấu trúc thành 7 lĩnh vực đánh giá, 39 tiêu chí và 88 tiêu chí thành phần; Bộ tiêu chí xác định Chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh được cấu trúc thành 8 lĩnh vực đánh giá, 41 tiêu chí, 96 tiêu chí thành phần.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục