Trấn Yên hướng tới xây dựng chính quyền điện tử

  • Cập nhật: Thứ sáu, 30/11/2018 | 1:18:14 PM

YBĐT - Đổi mới lề lối làm việc, cắt giảm, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho người dân và doanh nghiệp... là nhiệm vụ hàng đầu trong cải cách hành chính (CCHC) đã và đang được huyện Trấn Yên nỗ lực triển khai thực hiện.

Trấn Yên thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại tất cả 21 xã, thị trấn trong toàn huyện; đặc biệt, sau khi thử nghiệm tại hai xã Hồng Ca và Kiên Thành thực hiện tiếp nhận một số thủ tục hành chính (TTHC) cấp huyện để tạo điều kiện cho nhân dân. 

Trên cơ sở thử nghiệm hiệu quả, từ tháng 1/2018 Trấn Yên đã triển khai thực hiện tiếp nhận TTHC cấp huyện tại xã. Sau một năm đi vào hoạt động, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã mang lại những hiệu quả thiết thực. 

Ông Hoàng Hữu Thắng - Phó Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện cho biết: "Triển khai thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại của người dân đến giải quyết công việc, tạo sự hài lòng của các tổ chức, cá nhân”. 

Qua quan sát tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông đặt tại trung tâm huyện, chỉ với 2 nhân viên nhưng các tổ chức, cá nhân đến giao dịch, làm việc đều được hướng dẫn, giải đáp, tiếp nhận hồ sơ nhanh gọn. Nếu như các địa phương khác tiếp nhận hồ sơ theo ngành thì Trấn Yên lại thực hiện tiếp nhận hồ sơ theo khối, do vậy rất đơn giản mà lại hiệu quả. 

Trước đây, khi một số TTHC cấp huyện chưa chuyển về cấp xã tiếp nhận thì bộ phận một cửa của huyện khá tấp nập. Từ đầu năm 2018, thủ tục liên quan đến đất đai, cấp phép xây dựng... đã được tiếp nhận tại xã, tạo điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều cho các tổ chức, cá nhân. 

Có mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông xã Vân Hội, chúng tôi cảm nhận được tác phong làm việc rất chuyên nghiệp, thái độ phục vụ tận tình, hòa nhã của cán bộ, công chức khi tiếp xúc, giải quyết các TTHC với người dân. 

Ông Nguyễn Văn Thắng đến làm thủ tục cấp phép xây dựng nhà hồ hởi cho biết: "Từ khi thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông việc giải quyết TTHC rất thuận lợi. Là một người dân sống trên địa bàn xã, tôi rất hài lòng với thái độ, cũng như cung cách làm việc chuyên nghiệp của các cán bộ, không còn thái độ khó dễ với người dân như trước đây nữa. Xã nông thôn mới phải thế chứ!”.

Nhờ đẩy mạnh cải cách TTHC, xây dựng môi trường kinh doanh tốt, từ đứng thứ 2 năm 2016, năm 2017 Trấn Yên đã vươn lên đứng thứ nhất trong 9 huyện, thị của tỉnh về xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp huyện. 

Có lẽ cũng nhờ vậy mà trong vòng hơn hai năm trở lại đây huyện đã thu hút hàng chục dự án, doanh nghiệp có tầm cỡ đến đầu tư với số vốn trên chục ngàn tỷ đồng, nâng số doanh nghiệp trên địa bàn lên 103 doanh nghiệp, trong đó có 3 doanh nghiệp FDI. Bên cạnh làm tốt công tác tiếp nhận và giải quyết các TTHC, Trấn Yên còn thực hiện tốt việc công khai TTHC trên Trang Thông tin điện tử của huyện. 

Đối với các cơ quan, đơn vị chưa đưa bộ TTHC vào thực hiện tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện thì thực hiện niêm yết công khai TTHC tại cơ quan, đơn vị mình. Đối với cấp xã, UBND các xã, thị trấn đã niêm yết công khai các TTHC, mức phí, lệ phí thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, bảo đảm thuận lợi cho công dân, tổ chức khi có giao dịch. 

Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới và những năm tiếp theo, Trấn Yên xác định tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sâu sát, quyết liệt, tăng cường sự phối hợp, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Thực hiện một cách đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả các nội dung CCHC. Huyện cũng đang triển khai sửa chữa, xây dựng cơ sở vật chất để Bộ phận phục vụ Hành chính công huyện đi vào hoạt động trong quý I/2019.

Ngọc Trúc

  •  
Các tin khác

Với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành và các địa phương, từ ngày 1/4/2019 tới đây, các Bộ phận Phục vụ hành chính công cấp huyện, cấp xã sẽ chính thức đi vào hoạt động, góp phần thực hiện có hiệu quả một trong ba khâu đột phá chiến lược của tỉnh, đó là cải cách thể chế, trong đó có đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, góp phần từng bước nâng cao chất lượng phục vụ tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Đơn cử như việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ tại 7 xã phường, 12 cơ quan chuyên môn và 28 đơn vị sự nghiệp đã tiết kiệm được chi phí hành chính, giảm hồ sơ thủ tục giấy tờ không cần thiết. 

Bộ phận một cửa xã Gia Hội, huyện Văn Chấn được đầu tư phục vụ tốt nhu cầu công việc của người dân.

Xây dựng đơn vị văn hóa, nhiều cơ quan, đơn vị đã đề ra các giải pháp. Đó là việc bài trí cơ quan, công sở theo thiết kế đã phê duyệt thẩm mỹ xanh - sạch - đẹp; sắp xếp nơi làm việc khoa học; vận động cán bộ, công chức giữ gìn vệ sinh, chăm sóc cây xanh trong khuôn viên; bảo vệ tài sản chung cơ quan, đơn vị.... 

Một trong những kết quả nổi bật là cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông được thực hiện nghiêm túc theo quy định. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục