Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Cải cách hành chính
Trấn Yên hướng tới xây dựng chính quyền điện tử
Cập nhật: Thứ sáu, 30/11/2018 | 1:18:14 PM Google Twitter
YBĐT - Đổi mới lề lối làm việc, cắt giảm, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho người dân và doanh nghiệp... là nhiệm vụ hàng đầu trong cải cách hành chính (CCHC) đã và đang được huyện Trấn Yên nỗ lực triển khai thực hiện.
Trấn Yên thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại tất cả 21 xã, thị trấn trong toàn huyện; đặc biệt, sau khi thử nghiệm tại hai xã Hồng Ca và Kiên Thành thực hiện tiếp nhận một số thủ tục hành chính (TTHC) cấp huyện để tạo điều kiện cho nhân dân. 

Trên cơ sở thử nghiệm hiệu quả, từ tháng 1/2018 Trấn Yên đã triển khai thực hiện tiếp nhận TTHC cấp huyện tại xã. Sau một năm đi vào hoạt động, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã mang lại những hiệu quả thiết thực. 

Ông Hoàng Hữu Thắng - Phó Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện cho biết: "Triển khai thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại của người dân đến giải quyết công việc, tạo sự hài lòng của các tổ chức, cá nhân”. 

Qua quan sát tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông đặt tại trung tâm huyện, chỉ với 2 nhân viên nhưng các tổ chức, cá nhân đến giao dịch, làm việc đều được hướng dẫn, giải đáp, tiếp nhận hồ sơ nhanh gọn. Nếu như các địa phương khác tiếp nhận hồ sơ theo ngành thì Trấn Yên lại thực hiện tiếp nhận hồ sơ theo khối, do vậy rất đơn giản mà lại hiệu quả. 

Trước đây, khi một số TTHC cấp huyện chưa chuyển về cấp xã tiếp nhận thì bộ phận một cửa của huyện khá tấp nập. Từ đầu năm 2018, thủ tục liên quan đến đất đai, cấp phép xây dựng... đã được tiếp nhận tại xã, tạo điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều cho các tổ chức, cá nhân. 

Có mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông xã Vân Hội, chúng tôi cảm nhận được tác phong làm việc rất chuyên nghiệp, thái độ phục vụ tận tình, hòa nhã của cán bộ, công chức khi tiếp xúc, giải quyết các TTHC với người dân. 

Ông Nguyễn Văn Thắng đến làm thủ tục cấp phép xây dựng nhà hồ hởi cho biết: "Từ khi thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông việc giải quyết TTHC rất thuận lợi. Là một người dân sống trên địa bàn xã, tôi rất hài lòng với thái độ, cũng như cung cách làm việc chuyên nghiệp của các cán bộ, không còn thái độ khó dễ với người dân như trước đây nữa. Xã nông thôn mới phải thế chứ!”.

Nhờ đẩy mạnh cải cách TTHC, xây dựng môi trường kinh doanh tốt, từ đứng thứ 2 năm 2016, năm 2017 Trấn Yên đã vươn lên đứng thứ nhất trong 9 huyện, thị của tỉnh về xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp huyện. 

Có lẽ cũng nhờ vậy mà trong vòng hơn hai năm trở lại đây huyện đã thu hút hàng chục dự án, doanh nghiệp có tầm cỡ đến đầu tư với số vốn trên chục ngàn tỷ đồng, nâng số doanh nghiệp trên địa bàn lên 103 doanh nghiệp, trong đó có 3 doanh nghiệp FDI. Bên cạnh làm tốt công tác tiếp nhận và giải quyết các TTHC, Trấn Yên còn thực hiện tốt việc công khai TTHC trên Trang Thông tin điện tử của huyện. 

Đối với các cơ quan, đơn vị chưa đưa bộ TTHC vào thực hiện tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện thì thực hiện niêm yết công khai TTHC tại cơ quan, đơn vị mình. Đối với cấp xã, UBND các xã, thị trấn đã niêm yết công khai các TTHC, mức phí, lệ phí thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, bảo đảm thuận lợi cho công dân, tổ chức khi có giao dịch. 

Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới và những năm tiếp theo, Trấn Yên xác định tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sâu sát, quyết liệt, tăng cường sự phối hợp, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Thực hiện một cách đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả các nội dung CCHC. Huyện cũng đang triển khai sửa chữa, xây dựng cơ sở vật chất để Bộ phận phục vụ Hành chính công huyện đi vào hoạt động trong quý I/2019.

Ngọc Trúc
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group