Phường Yên Ninh nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

  • Cập nhật: Thứ hai, 27/9/2021 | 7:48:39 AM

YênBái - Từ đầu năm đến nay, Bộ phận Phục vụ hành chính công của phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái đã tiếp nhận và giải quyết trên 1.500 hồ sơ các loại liên quan đến các lĩnh vực bảo trợ xã hội, người có công, tư pháp, hộ tịch, chứng thực...

Từ đầu năm đến nay, Bộ phận Phục vụ hành chính công của phường đã tiếp nhận và giải quyết trên 1.500 hồ sơ các loại.
Từ đầu năm đến nay, Bộ phận Phục vụ hành chính công của phường đã tiếp nhận và giải quyết trên 1.500 hồ sơ các loại.

Ông Nguyễn Xuân Chiến - Chủ tịch UBND phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái cho biết: Công tác cải cách hành chính (CCHC) luôn được Đảng ủy, chính quyền phường quan tâm chỉ đạo sát sao, tăng cường kỷ luật kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong triển khai các nhiệm vụ CCHC; gắn nhiệm vụ thực hiện CCHC với công tác chuyên môn và coi đó là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, liên tục. 

Đặc biệt, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân giám sát thực hiện quy chế dân chủ ở phường, nhất là những quy định chính quyền phải thực hiện công khai minh bạch về những việc cần phải thông báo cho nhân dân biết, những việc nhân dân bàn và quyết định, những việc nhân dân giám sát kiểm tra. 

Thông qua mô hình "một cửa”, "một cửa liên thông”, cán bộ, công chức được làm việc trong môi trường khang trang, khoa học, được tập huấn, bồi dưỡng, kịp thời tiếp thu những thay đổi của chế độ chính sách. Từ đó, tham mưu với UBND phường giải quyết những nội dung công việc cho công dân đảm bảo đúng thời gian và chính sách theo quy định. 

Đội ngũ cán bộ, công chức thường xuyên nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử và giải quyết công việc; tiếp cận những ứng dụng của công nghệ thông tin. Tạo điều kiện nhanh gọn, thuận tiện cho các tổ chức và cá nhân đến liên hệ giải quyết công việc. 

Từ đầu năm đến nay, Bộ phận Phục vụ hành chính công của phường đã tiếp nhận và giải quyết trên 1.500 hồ sơ các loại liên quan đến các lĩnh vực bảo trợ xã hội, người có công, tư pháp, hộ tịch, chứng thực... Thời hạn thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) được rút ngắn, không còn tình trạng tồn đọng, kéo dài gây khó khăn bức xúc cho nhân dân.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác CCHC, UBND phường chú trọng đẩy mạnh cải cách tổ chức bộ máy; cải cách công vụ, xây dựng và phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số, từng bước đổi mới phương thức làm việc, hiện đại hóa đầu tư trang thiết bị làm việc, bố trí phòng làm việc hợp lý, phòng làm việc theo cơ chế "một cửa”, góp phần triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đề ra. 

Rà soát và hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật, thực hiện chặt chẽ quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật, thường xuyên rà soát TTHC trên các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý. Những thủ tục không còn phù hợp đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét bãi bỏ, bổ sung theo thẩm quyền tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và công dân đến liên hệ, giao dịch. Tập trung giải quyết có hiệu quả những vấn đề tồn đọng, bức xúc mà nhân dân quan tâm. 

Thực hiện nghiêm túc quy định về những việc phải công khai để nhân dân biết, những việc nhân dân bàn và quyết định, tổ chức tiếp dân định kỳ và đột xuất; giải quyết kịp thời đơn thư của tổ chức và công dân theo quy định của pháp luật; tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc với dân, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân; lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính địa phương. 

Đức Toàn

Tags phường Yên Ninh thành phố Yên Bái cải cách hành chính nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước Phục vụ hành chính công quy chế dân chủ "một cửa” "một cửa liên thông”

Các tin khác
Lắp đặt Camera giám sát, điều hành giao thông trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Trong năm 2021, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy và hành động về thực hiện chuyển đổi số. Hầu hết việc giải quyết trong lĩnh vực thủ tục hành chính (TTHC) đều được ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và xử lý trên môi trường mạng đã góp phần giảm phiền hà, tiết kiệm chi phí, thời gian của người dân và doanh nghiệp.

Đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi.

Ngày 11/1, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu về cải cách hành chính (CCHC) năm 2021. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự Hội nghị.

Cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Yên Bình tiếp nhận và giải quyết TTHC về đất đai cho người dân.

Để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện dự án trên địa bàn, UBND tỉnh Yên Bái ban hành Quyết định số 2291 ngày 30/9/2020 về ban hành quy chế phối hợp giữa Sở Tài nguyên và Môi trường với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và UBND các cấp huyện trong việc giải quyết một số TTHC về lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Người dân đến làm các thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện Văn Yên.

Tài nguyên và môi trường (TN&MT) là lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của các tổ chức, cá nhân. Vì vậy, công tác cải cách hành chính (CCHC), cải cách thủ tục hành chính (TTHC) luôn được ngành TN&MT chú trọng triển khai, mục tiêu từng bước rút ngắn thời gian giải quyết các hồ sơ, thủ tục giấy tờ, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục