Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khiếu nại, tố cáo
Yên Bái tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật
Cập nhật: Thứ ba, 23/8/2016 | 1:46:39 PM Google Twitter
YBĐT - Thực hiện Kế hoạch của Thanh tra Chính phủ về thực hiện Đề án “Tiếp tục tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về khiếu nại, tố cáo (KNTC) ở xã, phường, thị trấn giai đoạn 2013 - 2016” (gọi tắt là Đề án 1-1133), đến nay, sau gần 3 năm triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh, Đề án đã thu được những kết quả tích cực.
Cán bộ tư pháp huyện Yên Bình tuyên truyền pháp luật về khiếu nại, tố cáo đến người dân.

Trong công tác bồi dưỡng, tập huấn, Ban Chỉ đạo Đề án 1-1133 của tỉnh đã tổ chức 9 lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức về Luật KNTC cho 60 cán bộ là lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; cán bộ các phòng, ban: văn phòng HĐND, UBND huyện, phòng tư pháp, phòng tài nguyên và môi trường, thanh tra huyện. Tổ chức 68 hội nghị tuyên truyền, tập huấn, giải đáp thắc mắc cho cán bộ làm công tác giải quyết KNTC, cán bộ làm công tác tuyên truyền pháp luật cấp xã tại 68 xã/9 huyện, thị, thành phố.

Phối hợp với Trường Chính trị tỉnh đưa vào chương trình giảng dạy ở 6 lớp chính trị cho 480 học viên là bí thư Đảng ủy xã, chủ tịch UBND xã, cán bộ tư pháp xã các nội dung pháp luật về KNTC; phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức 2 lớp tập huấn cho các thành viên Hội, các trợ giúp viên pháp lý trên địa bàn tỉnh các nội dung về Luật KNTC.

Đối với các thành viên trong Ban Chỉ đạo Đề án 1-1133 tỉnh gồm: Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp, Hội Nông dân tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cũng đã có các văn bản chỉ đạo nghiên cứu, tìm hiểu các nội dung pháp luật về KNTC để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền đến người dân.

Về hoạt động phổ biến, giáo dục các quy định pháp luật về KNTC cho người dân ở các xã, phường, thị trấn, Ban Chỉ đạo Đề án 1-1133 tỉnh đã tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện, tuyên truyền và giải đáp thắc mắc về KNTC tại 68 xã, phường, thị trấn với sự tham gia của trên 3.000 người dân. Nội dung các buổi nói chuyện, tọa đàm tập trung vào việc tuyên truyền các nội dung cơ bản của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, phát các tài liệu liên quan đến KNTC như: sách hỏi đáp pháp luật về KNTC, tờ gấp tuyên truyền về pháp luật KNTC, đĩa CD tuyên truyền pháp luật về KNTC...

Hiện, trên các phương tiện truyền thông như: Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử, đài phát thanh các xã, phường, thị trấn hàng tháng cũng đang duy trì đều việc tuyên truyền các nội dung pháp luật về KNTC thu hút được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Từ những kết quả đạt được, có thể khẳng định, Đề án 1-1133 đã góp phần không nhỏ vào việc tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về KNTC.

Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nói chung và pháp luật về KNTC nói riêng, những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã đi vào thực tế cuộc sống, nhất là đối với người dân ở những thôn, bản, xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng chấp hành pháp luật trong cán bộ và nhân dân trong toàn tỉnh và ổn định an ninh chính trị, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Nhằm tiếp tục duy trì và nhân rộng những kết quả mà Đề án 1-1133 đạt được, thời gian tới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về KNTC; thường xuyên có kế hoạch, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các địa phương thực hiện tốt công tác này; nghiên cứu xây dựng các chính sách hỗ trợ, bồi dưỡng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã, phường, thị trấn; duy trì và phát huy vai trò của các hình thức tuyên truyền trên Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh và hệ thống loa truyền thanh của các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

 Hồng Oanh

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group