Yên Bái tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật

  • Cập nhật: Thứ ba, 23/8/2016 | 1:46:39 PM

YBĐT - Thực hiện Kế hoạch của Thanh tra Chính phủ về thực hiện Đề án “Tiếp tục tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về khiếu nại, tố cáo (KNTC) ở xã, phường, thị trấn giai đoạn 2013 - 2016” (gọi tắt là Đề án 1-1133), đến nay, sau gần 3 năm triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh, Đề án đã thu được những kết quả tích cực.

Cán bộ tư pháp huyện Yên Bình tuyên truyền pháp luật về khiếu nại, tố cáo đến người dân.
Cán bộ tư pháp huyện Yên Bình tuyên truyền pháp luật về khiếu nại, tố cáo đến người dân.

Trong công tác bồi dưỡng, tập huấn, Ban Chỉ đạo Đề án 1-1133 của tỉnh đã tổ chức 9 lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức về Luật KNTC cho 60 cán bộ là lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; cán bộ các phòng, ban: văn phòng HĐND, UBND huyện, phòng tư pháp, phòng tài nguyên và môi trường, thanh tra huyện. Tổ chức 68 hội nghị tuyên truyền, tập huấn, giải đáp thắc mắc cho cán bộ làm công tác giải quyết KNTC, cán bộ làm công tác tuyên truyền pháp luật cấp xã tại 68 xã/9 huyện, thị, thành phố.

Phối hợp với Trường Chính trị tỉnh đưa vào chương trình giảng dạy ở 6 lớp chính trị cho 480 học viên là bí thư Đảng ủy xã, chủ tịch UBND xã, cán bộ tư pháp xã các nội dung pháp luật về KNTC; phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức 2 lớp tập huấn cho các thành viên Hội, các trợ giúp viên pháp lý trên địa bàn tỉnh các nội dung về Luật KNTC.

Đối với các thành viên trong Ban Chỉ đạo Đề án 1-1133 tỉnh gồm: Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp, Hội Nông dân tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cũng đã có các văn bản chỉ đạo nghiên cứu, tìm hiểu các nội dung pháp luật về KNTC để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền đến người dân.

Về hoạt động phổ biến, giáo dục các quy định pháp luật về KNTC cho người dân ở các xã, phường, thị trấn, Ban Chỉ đạo Đề án 1-1133 tỉnh đã tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện, tuyên truyền và giải đáp thắc mắc về KNTC tại 68 xã, phường, thị trấn với sự tham gia của trên 3.000 người dân. Nội dung các buổi nói chuyện, tọa đàm tập trung vào việc tuyên truyền các nội dung cơ bản của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, phát các tài liệu liên quan đến KNTC như: sách hỏi đáp pháp luật về KNTC, tờ gấp tuyên truyền về pháp luật KNTC, đĩa CD tuyên truyền pháp luật về KNTC...

Hiện, trên các phương tiện truyền thông như: Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử, đài phát thanh các xã, phường, thị trấn hàng tháng cũng đang duy trì đều việc tuyên truyền các nội dung pháp luật về KNTC thu hút được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Từ những kết quả đạt được, có thể khẳng định, Đề án 1-1133 đã góp phần không nhỏ vào việc tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về KNTC.

Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nói chung và pháp luật về KNTC nói riêng, những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã đi vào thực tế cuộc sống, nhất là đối với người dân ở những thôn, bản, xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng chấp hành pháp luật trong cán bộ và nhân dân trong toàn tỉnh và ổn định an ninh chính trị, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Nhằm tiếp tục duy trì và nhân rộng những kết quả mà Đề án 1-1133 đạt được, thời gian tới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về KNTC; thường xuyên có kế hoạch, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các địa phương thực hiện tốt công tác này; nghiên cứu xây dựng các chính sách hỗ trợ, bồi dưỡng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã, phường, thị trấn; duy trì và phát huy vai trò của các hình thức tuyên truyền trên Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh và hệ thống loa truyền thanh của các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

 Hồng Oanh

  •  
Các tin khác
Năm 2018, các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn đã tiếp 2.307 lượt công dân, tăng 1,3 lần cùng kỳ năm 2017; tiếp nhận 1.792 đơn, tăng 1,05 lần so với cùng kỳ năm 2017.  (Trong ảnh: Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với nhân dân xã Lâm Thượng).

Số vụ việc công dân khiếu nại đúng và đúng một phần chiếm tỷ lệ 76,8% so với số vụ việc đã giải quyết, trong đó 33,3% tập trung ở cấp huyện, 43,4% tập trung ở cấp sở, ngành, liên quan chủ yếu đến lĩnh vực đất đai, chế độ chính sách. 

Đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) qua các phong trào, cuộc vận động, mô hình của Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện,Công an huyện, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ....

Những năm gần đây, công tác tiếp công dân (TCD) và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) của công dân trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Số lượt tiếp công dân và đơn thư KNTC đều giảm.

Cán bộ các ngành chức năng trong tỉnh giải quyết đơn khiếu nại của công dân.

Năm 2018, các ngành, các cấp trong tỉnh đã tiếp 2.523 lượt công dân đến trụ sở các cơ quan Nhà nước thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo (KNTC), kiến nghị, phản ánh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÁO YÊN BÁI APP
TIN VIDEO