Tin tưởng vào pháp luật và Quân đội

  • Cập nhật: Thứ năm, 1/7/2021 | 5:25:59 PM

Trong các ngày 28-29/6, trên một số trang mạng xã hội đã lan truyền clip và một số bài viết phản ánh về việc tử vong của quân nhân Trần Đức Đô (sinh năm 2002, quê khu Đa Hội, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) khi đang làm nghĩa vụ quân sự tại Trường Quân sự Quân khu 1, đóng tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Quân khu 1 cử lực lượng tổ chức tang lễ cho quân nhân Trần Đức Đô theo nghi lễ quân đội. Ảnh: TTXVN
Quân khu 1 cử lực lượng tổ chức tang lễ cho quân nhân Trần Đức Đô theo nghi lễ quân đội. Ảnh: TTXVN

Đáng chú ý, đoạn clip còn đưa chi tiết công tác khám nghiệm tử thi và một số hình ảnh, bình luận mập mờ về dấu vết trên cơ thể của người xấu số... gây hoài nghi trong dư luận xã hội. 

Đại diện lãnh đạo Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng) khẳng định, vụ việc sẽ được điều tra xử lý nghiêm minh, theo đúng quy định của pháp luật. Quân đội Nhân dân Việt Nam có hệ thống các cơ quan điều tra, xét xử riêng biệt, kiện toàn từ khâu điều tra cho đến tố tụng, xét xử và thi hành án. Tất cả các vấn đề liên quan đến quân đội đều sẽ được tiến hành điều tra, truy tố, xét xử theo đúng quy định của pháp luật, không ngoại trừ bất cứ trường hợp nào.

Vụ việc đau lòng xảy ra dẫn đến thiệt hại về nhân mạng của chiến sỹ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, do vậy các cơ quan điều tra, tố tụng của quân đội sẽ tiến hành vào cuộc điều tra một cách rõ ràng, theo đúng trình tự pháp luật, trên cơ sở kết quả của các nghiệp vụ giám định pháp y, quá trình tìm bằng chứng, lấy lời khai của nhân chứng. Tuyệt đối sẽ không có bất cứ sự bao che hoặc bỏ qua cho các hành vi vi phạm pháp luật dù là nhỏ nhất. Quá trình điều tra có thể sẽ mất thời gian để làm rõ, nhưng chắc chắn rằng pháp luật nghiêm minh sẽ có một câu trả lời thoả đáng, công lý sẽ được thực thi một cách minh bạch, rõ ràng! 

Tuy nhiên, trong khi vụ việc còn đang được cơ quan chức năng điều tra, xử lý, thì trên các trang mạng xã hội đã có những nhận xét phiến diện, không ít người vì tâm lý a dua, nên có những bình luận chụp mũ, kích động, cho rằng cái chết của quân nhân Trần Đức Đô là bất thường. 

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng trong và ngoài quân đội đã khẩn trương vào cuộc điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô; đồng thời tổ chức thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình người xấu số. Đại diện cơ quan chức năng thuộc Quân khu 1 cho biết, ngay trong đêm phát hiện quân nhân Trần Đức Đô tử vong, cơ quan pháp y của Bộ Công an và Viện Hình sự của Bộ Quốc phòng đã tiến hành khám nghiệm tử thi, bước đầu xác định quân nhân Trần Đức Đô tử vong là do tự tử. Cơ quan chức năng đã kịp thời thông tin đến gia đình nạn nhân, đồng thời phối hợp cùng chính quyền địa phương và gia đình đưa thi thể nạn nhân về làm lễ an táng tại quê nhà.

Theo ông Hoàng Bá Huy, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, chính quyền địa phương đã phối hợp với các cơ quan chức năng ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Hiện chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng chia sẻ với mất mát của gia đình nạn nhân; đồng thời vận động gia đình sớm an táng nạn nhân. Đặc biệt, vận động gia đình và nhân dân địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, bởi tỉnh Bắc Ninh cũng là một trong những vùng dịch COVID-19 trên cả nước. 

Bởi vậy, trong khi chờ đợi kết luận chính thức của cơ quan chức năng, mỗi người trong chúng ta cần bình tĩnh, không suy diễn sự việc và hiểu sai lệch bản chất tốt đẹp của quân đội ta, nhất là trong bối cảnh lực lượng vũ trang đang nỗ lực, gồng mình cùng toàn dân nỗ lực phòng chống dịch bệnh COVID-19. Dù trong hoàn cảnh nào, mỗi người hãy đặt trọn niềm tin vào pháp luật, vào bản chất tốt đẹp của Quân đội ta, Quân đội được sinh ra từ nhân dân, vì nhân dân phục vụ. 

Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 thời gian qua, chúng ta cũng đều cảm phục, biết ơn những cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang đang ngày đêm căng mình trên tuyến đầu chống dịch. Rất nhiều hình ảnh đẹp, câu chuyện xúc động về cán bộ, chiến sĩ "Bộ đội Cụ Hồ” hết lòng vì nhân dân, làm việc giữa tâm dịch đã được ghi lại một cách khách quan, trung thực, nhận được sự quan tâm, động viên của cộng đồng. Đó là hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ căng bạt ngủ rừng, chia sẻ từng bữa cơm, từng chiếc chăn ấm, cấp phát khẩu trang miễn phí và các dụng cụ y tế cần thiết cho nhân dân. Mà trong đó, các chiến sĩ biên phòng, bác sĩ quân y trở thành những người lính trên tuyến đầu, sẵn sàng đối mặt với những rủi ro và cả khả năng lây nhiễm cao của bệnh dịch, chấp nhận mọi sự hy sinh để bảo vệ an toàn cho người dân.

Chúng ta tiếp tục yên tâm, tin tưởng pháp luật, tin tưởng vào Quân đội, không nghe theo các thuyết âm mưu xuyên tạc của các thế lực thù địch lợi dụng vụ việc để tấn công làm giảm uy tín của Quân đội Nhân dân Việt Nam, làm xấu đi hình ảnh người "Bộ đội Cụ Hồ”.

(Theo Tin tức)

Các tin khác
Ông Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư và ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao giải A cho các tác giả đoạt giải.

Đây là tiêu đề bài viết của tác giả đoạt giải A trong cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Internet.

Thời gian qua, Việt Nam phải chịu đựng sự tấn công khốc liệt của đợt dịch Covid-19 với biến chủng mới, dễ lây lan nhanh và gây ra những khó khăn hơn rất nhiều so với những đợt dịch trước đó. Nó không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của mỗi người dân mà còn gây ra những tổn thất nặng nề về kinh tế - xã hội của đất nước. Trong bối cảnh ấy, hầu hết người dân đều đồng lòng, tuân thủ và chấp hành tốt những quy định trong phòng chống dịch, song bên cạnh đó, còn không ít những người dân, với cách nhìn phiến diện, ích kỷ, tự đặt ra những lý do không chính đáng trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp để có những hành xử theo cách của riêng mình.

Các đại biểu tham dự Lễ trao giải Cuộc thi tại điểm cầu Yên Bái.

Chiều 21/10, Ban Chỉ đạo 35, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết trao giải Cuộc thi viết Chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” lần thứ Nhất.

Chi hội Phụ nữ thôn Phố Hóp với mô hình thu gom phế liệu tái chế, góp phần bảo vệ môi trường.

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân thôn Phố Hóp, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên. Đây là động lực quan trọng để Chi bộ thôn lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục