Trị "bệnh" mất đoàn kết

  • Cập nhật: Thứ hai, 5/7/2021 | 7:29:31 AM

YênBái - Đoàn kết là sự hợp tác, chung tay, góp sức để kết thành một khối thống nhất, cả về tư tưởng lẫn hành động nhằm đem lại lợi ích, đưa tập thể ngày càng phát triển. Thực tế, nơi nào mất đoàn kết thì nội bộ lục đục, trên dưới không thống nhất. Lãnh đạo nghi ngờ nhân viên, nhân viên mất lòng tin vào lãnh đạo. Bên trong thì tinh thần rệu rã, bên ngoài thì uy tín giảm sút…

Biếm họa của Báo nhân dân.
Biếm họa của Báo nhân dân.

Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) ngày 30/10/2016 về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ” đã cảnh báo: "Tình hình mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ không chỉ ở cấp cơ sở mà ở cả một số cơ quan Trung ương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty”. 

Mất đoàn kết gây ra hệ lụy nguy hiểm, khôn lường! Ví như vừa qua, do mất đoàn kết dẫn đến suy yếu, không ít nơi trong đó có một số cấp ủy trực thuộc Trung ương đã để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng của tập thể, cá nhân đến mức bị kỷ luật. Việc một số ban thường vụ cấp tỉnh bị cảnh cáo, cùng hơn 110 cán bộ diện Trung ương quản lý bị kỷ luật trong nhiệm kỳ khóa XII vừa qua càng cho thấy điều đó. 

Tại Điều 8 của Quy định số 102-QĐ/TƯ ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về "Xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm” đã nêu rất rõ các hình thức kỷ luật từ khiển trách tới khai trừ khỏi Đảng đối với cán bộ, đảng viên có hành vi gây mất đoàn kết nội bộ. 

Theo đó, đảng viên có hành vi bị kích động, xúi giục, mua chuộc, lôi kéo, cưỡng ép tham gia các hoạt động gây mất dân chủ, mất đoàn kết nội bộ nhưng gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Trường hợp tái phạm hoặc vi phạm lần đầu mà gây hậu quả nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ). 

Cùng hành vi trên nhưng gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc lợi dụng quyền dân chủ để bè phái, lợi ích nhóm hoặc lợi ích cục bộ gây mất đoàn kết trong tổ chức, cơ quan, đơn vị nơi mình sinh hoạt thì sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ. 

Đây vừa là căn cứ để siết chặt kỷ cương, kỷ luật, vừa là cơ sở giúp mỗi cán bộ, đảng viên tự soi mình, tránh sa vào những hành vi gây mất đoàn kết nội bộ. Đối với mỗi cơ quan, đơn vị, nguyên nhân mất đoàn kết nội bộ đều xuất phát từ việc vi phạm Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam: kỷ luật, kỷ cương lỏng lẻo, không "thống nhất trong ý chí và hành động”; một số cán bộ, đảng viên không còn là "đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động”, động lòng tham nên vun vén cá nhân, tạo phe cánh, kèn cựa, đố kỵ lẫn nhau. 

Để trị "bệnh" mất đoàn kết, phải thực hiện nghiêm nguyên tắc xây dựng tổ chức Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ. Cơ quan, đơn vị phải xây dựng, ban hành đầy đủ các quy định, quy chế nội bộ, quy trình công tác chặt chẽ, rõ ràng, được công khai, minh bạch. Trong sinh hoạt Đảng, gắn với thực hành dân chủ, phải thường xuyên, nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình. Tự phê bình phải chân thành, trung thực. Phê bình phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau. 

Người phê bình không được lợi dụng để nói xấu; nhưng cũng không nên nể nang, né tránh, "dĩ hòa vi quý”, "dễ người dễ ta”... Người được phê bình phải thật lòng cầu thị, tiếp thu ý kiến, thực tâm chỉnh sửa. Cùng với đó, mỗi cơ quan, đơn vị cần đề cao kỷ cương, kỷ luật; chú trọng giám sát, kiểm tra thường xuyên và đột xuất; ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đánh giá, xếp loại tập thể, cá nhân; kỷ luật nghiêm minh, khen thưởng đúng người, đúng việc, công bằng, thuyết phục. Cấp trên gương mẫu, cấp dưới noi theo; cùng thấm nhuần, thực hành đạo đức cách mạng, "dĩ công vi thượng", thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư.

Đây là trách nhiệm của tập thể, cá nhân lãnh đạo, của mỗi cán bộ, đảng viên từ Trung ương tới cơ sở, là liều "vắc xin" hữu hiệu giúp phòng, chống "bệnh" mất đoàn kết trong tổ chức Đảng cũng như trong đơn vị, biến đoàn kết thành "lực lượng vô địch” như Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đúc kết.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Ông Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư và ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao giải A cho các tác giả đoạt giải.

Đây là tiêu đề bài viết của tác giả đoạt giải A trong cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Internet.

Thời gian qua, Việt Nam phải chịu đựng sự tấn công khốc liệt của đợt dịch Covid-19 với biến chủng mới, dễ lây lan nhanh và gây ra những khó khăn hơn rất nhiều so với những đợt dịch trước đó. Nó không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của mỗi người dân mà còn gây ra những tổn thất nặng nề về kinh tế - xã hội của đất nước. Trong bối cảnh ấy, hầu hết người dân đều đồng lòng, tuân thủ và chấp hành tốt những quy định trong phòng chống dịch, song bên cạnh đó, còn không ít những người dân, với cách nhìn phiến diện, ích kỷ, tự đặt ra những lý do không chính đáng trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp để có những hành xử theo cách của riêng mình.

Các đại biểu tham dự Lễ trao giải Cuộc thi tại điểm cầu Yên Bái.

Chiều 21/10, Ban Chỉ đạo 35, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết trao giải Cuộc thi viết Chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” lần thứ Nhất.

Chi hội Phụ nữ thôn Phố Hóp với mô hình thu gom phế liệu tái chế, góp phần bảo vệ môi trường.

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân thôn Phố Hóp, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên. Đây là động lực quan trọng để Chi bộ thôn lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục