Vì sao phải khởi tố vụ án đăng tin giả "tự thiêu vì cách chống dịch Covid"?

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/7/2021 | 6:49:34 AM

Hành vi của đối tượng Phan Hữu Điệp Anh có thể khiến cho người dân sống xung quanh hoang mang, quá khích, lo sợ, bức xúc và mất niềm tin vào cuộc sống, vào Đảng và Chính phủ.

Đối tượng Phan Hữu Điệp Anh đã thừa nhận các hành vi tung tin giả của mình tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Phan Hữu Điệp Anh đã thừa nhận các hành vi tung tin giả của mình tại cơ quan điều tra.

Chiều 19/7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện và lan truyền hình ảnh 1 người đàn ông tự thiêu trên địa bàn phường Trường Thọ, TP Thủ Đức (TP.HCM) kèm theo bình luận "bức xúc về cách chống dịch COVID-19, người dân phẫn uất, bức bách tự thiêu".

Liên quan vụ việc này, chiều 21/7, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM thông tin, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP.HCM phối hợp với Công an TP Thủ Đức, Công an quận Bình Thạnh đã xác minh và làm việc với ông Phan Hũu Điệp Anh (60 tuổi, ngụ phường 19, quận Bình Thạnh) đã có hành vi đăng tin xuyên tạc, sai sự thật liên quan đến dịch COVID-19 trên tài khoản cá nhân. Bước đầu, ông Điệp Anh đã thừa nhận hành vi sử dụng hình ảnh cắt ghép lồng ghép nội dung xuyên tạc về vụ tự thiêu rồi phát tán lên Facebook.

Xử phạt hình sự trường hợp đăng tin không đúng là phù hợp chủ trương

Chiều tối 21/7/2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối tượng Phan Hữu Điệp Anh.

Trong lúc cả hệ thống chính trị chung tay phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, thì việc làm của ông Điệp Anh gây hoang mang dư luận, chia rẽ tinh thần đoàn kết trong nhân dân.

Luật sư Vũ Văn Biên, Giám đốc Công ty Luật TNHH An Phước (Hải Dương) cho rằng, việc đăng tải những hình ảnh cắt ghép, sai sự thật này là những hành vi đã bị nghiêm cấm trên không gian mạng, được quy định tại Điều 8, khoản 1, điểm d của Luật An ninh mạng. Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Luật sư Vũ Văn Biên, Giám đốc Công ty Luật TNHH An Phước (Hải Dương)

Luật sư Vũ Văn Biên, Giám đốc Công ty Luật TNHH An Phước (Hải Dương)

"Hành vi của đối tượng Phan Hữu Điệp Anh có thể khiến cho người dân sống xung quanh hoang mang, quá khích, lo sợ, bức xúc và mất niềm tin vào cuộc sống, vào Đảng và Chính phủ. Từ đó có thể dẫn đến những phản ứng gay gắt, tiêu cực và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới công tác phòng chống dịch của các cấp chính quyền thành phố Thủ Đức, làm ảnh hưởng đến sự chỉ đạo, quán triệt từ thành phố Hồ Chí Minh đến 34 phường thuộc thành phố Thủ Đức” - luật sư Biên phân tích.

Ngoài ra, theo luật sư Biên, hành vi trên còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng, sai lệch đường lối chính sách chủ trương của Đảng và Chính phủ liên quan đến công tác dân vận, công tác tuyên truyền trong phòng chống dịch Covid, dễ dàng gây bức xúc, kích động trong quần chúng nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Luật sư Biên cho rằng, trước đây, việc đăng tin không đúng về công tác phòng chống dịch có thể chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 101, khoản 1, điểm d của Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Tuy nhiên, việc xử phạt này trong thời gian gần đây không có sức răn đe, không đủ mạnh để ngăn chặn những thông tin xấu độc, những thông tin sai sự thật. Nhất là những thông tin này dường như ngày càng xuất hiện nhiều hơn trước đây, diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên mạng xã hội, càng ngày càng ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, dân vận trong phòng chống dịch của Đảng và Chính phủ ta.

Cho nên, các cơ quan quản lý Nhà nước bên cạnh đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn khuyến cáo người dân không đăng tải những thông tin xấu độc, những thông tin sai trái, xuyên tạc, bịa đặt; nhưng đồng thời cũng đẩy mạnh các biện pháp xử phạt hành chính và đẩy mạnh việc xử lý tội phạm hình sự có liên quan đến việc tuyên truyền những thông tin sai sự thật trên không gian mạng, góp phần thúc đầy công tác tuyên truyền, dân vận phù hợp với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ.

Nội dung giả mạo được ông Phan Hữu Điệp Anh đăng trên trang cá nhân.

Nội dung giả mạo được ông Phan Hữu Điệp Anh đăng trên trang cá nhân.

Vị luật sư này phân tích thêm, ngoài ra theo Nghị quyết số 58/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021, Chính phủ yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội”.

Từ những phân tích trên, luật sư Biên cho rằng, ngoài việc xử phạt hành chính, việc xử lý hình sự đối với những trường hợp "Đăng tin không đúng về công tác phòng chống dịch chỉ bị xử phạt hành chính, nay xử phạt hình sự” là cụ thể hóa những mục tiêu trọng tâm và lâu dài đã được Đảng và Chính phủ thông qua kỳ họp tháng 5 vừa qua tại Nghị quyết 58/NQ-CP trong bối cảnh dịch Covid 19 hiện nay diễn ra hết sức phức tạp

"Đăng tin giả tự thiêu” có thể chịu án nhiều năm tù

Đồng tình phân tích của luật sư Biên, luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Trưởng Phòng Tranh Tụng, Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, với những hành vi của mình, Phan Hữu Điệp Anh sẽ bị khởi tố theo Điều 331 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) do đã có hành vi đưa hình ảnh, bình luận xuyên tạc, bịa đặt, sai sự thật liên quan đến dịch COVID-19 nhằm xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cụ thể: Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Như vậy, hành vi vi phạm trên của Phan Hữu Diệp Anh sẽ có mức phạt cao nhất của khung hình phạt là phạt tù có thời hạn đến 07 năm.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Trưởng Phòng Tranh Tụng, Công ty Luật TNHH TGS

Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Trưởng Phòng Tranh Tụng, Công ty Luật TNHH TGS

Theo luật sư Hùng, ngoài ra, Phan Hữu Diệp Anh thường xuyên đăng tin bôi nhọ, xúc phạm Đảng và Nhà nước. Đây là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội với mức độ rất nghiêm trọng, đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, quy định tại Điều 117 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017). Mức phạt cao nhất của khung hình phạt là phạt tù có thời hạn đến 20 năm tù.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng cho rằng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều tin giả vẫn lan truyền trên mạng xã hội và trong cuộc sống, gây cản trở quá trình chống dịch của Nhà nước và nhân dân. Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, mỗi người dân đều phải nâng cao trách nhiệm của mình trước gia đình và xã hội. Người dân nên tiếp cận thông tin từ các cơ quan báo chí chính thống – những thông tin đáng tin cậy được cung cấp từ Chính phủ, các Bộ ngành. Hoặc người dân có thể truy cập vào trang thông tin của Bộ Y tế để cập nhật thường xuyên, chính xác tình hình dịch bệnh Covid -19 hiện nay./.

(Theo VOV)

Các tin khác
Ông Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư và ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao giải A cho các tác giả đoạt giải.

Đây là tiêu đề bài viết của tác giả đoạt giải A trong cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Internet.

Thời gian qua, Việt Nam phải chịu đựng sự tấn công khốc liệt của đợt dịch Covid-19 với biến chủng mới, dễ lây lan nhanh và gây ra những khó khăn hơn rất nhiều so với những đợt dịch trước đó. Nó không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của mỗi người dân mà còn gây ra những tổn thất nặng nề về kinh tế - xã hội của đất nước. Trong bối cảnh ấy, hầu hết người dân đều đồng lòng, tuân thủ và chấp hành tốt những quy định trong phòng chống dịch, song bên cạnh đó, còn không ít những người dân, với cách nhìn phiến diện, ích kỷ, tự đặt ra những lý do không chính đáng trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp để có những hành xử theo cách của riêng mình.

Các đại biểu tham dự Lễ trao giải Cuộc thi tại điểm cầu Yên Bái.

Chiều 21/10, Ban Chỉ đạo 35, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết trao giải Cuộc thi viết Chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” lần thứ Nhất.

Chi hội Phụ nữ thôn Phố Hóp với mô hình thu gom phế liệu tái chế, góp phần bảo vệ môi trường.

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân thôn Phố Hóp, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên. Đây là động lực quan trọng để Chi bộ thôn lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục