Dấu ấn “FDI” trong ngành may công nghiệp Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ tư, 13/4/2016 | 4:53:42 PM

YênBái - YBĐT - Đến hết năm 2015, tỉnh Yên Bái có 21 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng vốn đăng ký 204,874 triệu USD, trong đó lĩnh vực may mặc – xuất khẩu chiếm 14,3%.

Chúng tôi có mặt tại Công ty TNHH DaeSeung Global Hàn Quốc thuộc Cụm công nghiệp Thịnh Hưng (xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình). Hàng trăm công nhân ở đây đang hối hả hoàn thành những sản phẩm cuối cùng của mình theo dây chuyền. Từng khuôn mặt, ánh mắt đều bừng sáng  một niềm tin khi được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, đặc biệt tiền lương và chế độ đãi ngộ khác đều được Công ty thực hiện tốt.

  

 Các công nhân đang làm việc trong dây chuyền may xuất khẩu của Công ty TNHH DaeSeung Global Hàn Quốc tại Cụm công nghiệp Thịnh Hưng.

Công ty TNHH DaeSeung Global Hàn Quốc là một trong những doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên đầu tư tại Cụm công nghiệp Thịnh Hưng. Cuối năm 2013, nhà máy may xuất khẩu của Công ty chính thức khởi công.

Để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, tỉnh Yên Bái đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng tháo gỡ khó khăn trong quá trình chuẩn bị, làm thủ tục đầu tư. Nhờ vậy, từ tháng 9/ 2014, Công ty đã chính thức đi vào hoạt động với 10 dây chuyền may xuất khẩu, sản lượng đạt trên 600 ngàn sản phẩm/năm, doanh thu năm 2015 đạt 30 tỷ đồng. Qua đó, đã tạo công ăn việc làm cho hơn 600 lao động, trong đó có hơn 500 công nhân là con em của huyện Yên Bình.

Cũng như Công ty TNHH DaeSeung Global, tuy mới đi vào hoạt động được hơn một tháng nay nhưng Công ty TNHH quốc tế Vina KNF có trụ sở đóng tại thị trấn Cổ Phúc (Trấn Yên), với ngành nghề kinh doanh may trang phục, sản xuất trang phục dệt kim, đan móc đã đem lại nhiều niềm vui cho người dân nơi đây. Nhà máy may này có tổng mức đầu 180 tỷ đồng với 24 dây chuyền, cần khoảng 1.400 – 1.500 công nhân. Hiện tại Công ty đã tuyển dụng và tạo công ăn việc làm cho 620 công nhân, trong đó 98% là con em người địa phương với mức lương khởi điểm gần 3 triệu đồng/người/tháng.

So với các tỉnh, thành khác như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bình Dương...thì ngành công nghiệp may Yên Bái còn rất non trẻ nhưng đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi, tạo việc làm mới cho hàng nghìn công nhân là con em địa phương có việc làm ổn định, với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng. Để có được niềm vui này, trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái luôn sát cánh, đồng hành với các doanh nghiệp, đặc biệt tỉnh đã xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, có các cơ chế chính sách ưu đãi cụ thể đối với các nhà đầu tư khi triển khai các dự án tại Yên Bái.

Đến hết năm 2015, tỉnh Yên Bái có 21 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng vốn đăng ký 204,874 triệu USD, trong đó lĩnh vực may mặc – xuất khẩu chiếm 14,3%. Tổng doanh thu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2015 đạt 32,90 triệu USD, nộp ngân sách 5,78 triệu USD, tăng 28,58% so với kế hoạch và tăng 54,71% so với cùng kỳ năm 2014. Đây là một thành tích khá ấn tượng đối với một tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn như Yên Bái. Chính nhờ sự đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp FDI, cụ thể ở đây là lĩnh vực may mặc – xuất khẩu, đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Văn Tuấn – Mạnh Cường


  •  
Các tin khác
Du khách quốc tế thích thú được trải nghiệm tại các cơ sở lưu trú ở thị xã Nghĩa Lộ.

Thị xã Nghĩa Lộ đã xác định xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương như: du lịch tâm linh, du lịch bản sắc văn hóa và du lịch kết nối tour tuyến nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan trải nghiệm và khám phá của khách du lịch.

Người dân đến giao dịch tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

YBĐT - Xác định rõ lợi thế, tiềm năng, đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường kinh doanh, đặc biệt là tinh thần cầu thị, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tỉnh Yên Bái đã thu được những kết quả ấn tượng trong thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Tập đoàn Hoa Sen cắt băng khánh thành Nhà máy Vật liệu xây dựng Hoa Sen Yên Bái.

Thời gian qua, tỉnh Yên Bái tiếp tục quan tâm, thực hiện hiệu quả công tác thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp, tập trung chủ yếu vào việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tìm kiếm nhà đầu tư tiềm năng và giải quyết hiệu quả, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong đầu tư.

Mù Cang Chải ngày càng thu hút du khách nước ngoài.

Phát triển du lịch xanh đang được xem là hướng đi phù hợp trong phát triển kinh tế du lịch của huyện Mù Cang Chải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục