Dấu ấn “FDI” trong ngành may công nghiệp Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ tư, 13/4/2016 | 4:53:42 PM

YênBái - YBĐT - Đến hết năm 2015, tỉnh Yên Bái có 21 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng vốn đăng ký 204,874 triệu USD, trong đó lĩnh vực may mặc – xuất khẩu chiếm 14,3%.

Chúng tôi có mặt tại Công ty TNHH DaeSeung Global Hàn Quốc thuộc Cụm công nghiệp Thịnh Hưng (xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình). Hàng trăm công nhân ở đây đang hối hả hoàn thành những sản phẩm cuối cùng của mình theo dây chuyền. Từng khuôn mặt, ánh mắt đều bừng sáng  một niềm tin khi được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, đặc biệt tiền lương và chế độ đãi ngộ khác đều được Công ty thực hiện tốt.

  

 Các công nhân đang làm việc trong dây chuyền may xuất khẩu của Công ty TNHH DaeSeung Global Hàn Quốc tại Cụm công nghiệp Thịnh Hưng.

Công ty TNHH DaeSeung Global Hàn Quốc là một trong những doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên đầu tư tại Cụm công nghiệp Thịnh Hưng. Cuối năm 2013, nhà máy may xuất khẩu của Công ty chính thức khởi công.

Để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, tỉnh Yên Bái đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng tháo gỡ khó khăn trong quá trình chuẩn bị, làm thủ tục đầu tư. Nhờ vậy, từ tháng 9/ 2014, Công ty đã chính thức đi vào hoạt động với 10 dây chuyền may xuất khẩu, sản lượng đạt trên 600 ngàn sản phẩm/năm, doanh thu năm 2015 đạt 30 tỷ đồng. Qua đó, đã tạo công ăn việc làm cho hơn 600 lao động, trong đó có hơn 500 công nhân là con em của huyện Yên Bình.

Cũng như Công ty TNHH DaeSeung Global, tuy mới đi vào hoạt động được hơn một tháng nay nhưng Công ty TNHH quốc tế Vina KNF có trụ sở đóng tại thị trấn Cổ Phúc (Trấn Yên), với ngành nghề kinh doanh may trang phục, sản xuất trang phục dệt kim, đan móc đã đem lại nhiều niềm vui cho người dân nơi đây. Nhà máy may này có tổng mức đầu 180 tỷ đồng với 24 dây chuyền, cần khoảng 1.400 – 1.500 công nhân. Hiện tại Công ty đã tuyển dụng và tạo công ăn việc làm cho 620 công nhân, trong đó 98% là con em người địa phương với mức lương khởi điểm gần 3 triệu đồng/người/tháng.

So với các tỉnh, thành khác như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bình Dương...thì ngành công nghiệp may Yên Bái còn rất non trẻ nhưng đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi, tạo việc làm mới cho hàng nghìn công nhân là con em địa phương có việc làm ổn định, với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng. Để có được niềm vui này, trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái luôn sát cánh, đồng hành với các doanh nghiệp, đặc biệt tỉnh đã xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, có các cơ chế chính sách ưu đãi cụ thể đối với các nhà đầu tư khi triển khai các dự án tại Yên Bái.

Đến hết năm 2015, tỉnh Yên Bái có 21 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng vốn đăng ký 204,874 triệu USD, trong đó lĩnh vực may mặc – xuất khẩu chiếm 14,3%. Tổng doanh thu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2015 đạt 32,90 triệu USD, nộp ngân sách 5,78 triệu USD, tăng 28,58% so với kế hoạch và tăng 54,71% so với cùng kỳ năm 2014. Đây là một thành tích khá ấn tượng đối với một tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn như Yên Bái. Chính nhờ sự đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp FDI, cụ thể ở đây là lĩnh vực may mặc – xuất khẩu, đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Văn Tuấn – Mạnh Cường


  •  
Các tin khác
Yên Bái là điểm đến hấp dẫn đầu tư.

Tỉnh Yên Bái đến nay đã có 485 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 71.000 tỷ đồng và 430 triệu USD.

Một mỏ khai thác khoáng sản ở Yên Bái.

Khoáng sản là một trong những lĩnh vực khá hấp dẫn nhờ sự đa dạng về chủng loại, chất lượng tốt, giá trị kinh tế cao. Đất hiếm ở Yên Bái cũng là một trong những tài nguyên khoáng sản quý. Tại Yên Bái, các nhà địa chất đã tìm ra mỏ đất hiếm tại xã Yên Phú, huyện Văn Yên từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Khuôn viên rực rỡ sắc hoa của gia đình bà Lò Thị Dâng.

Môi trường, cảnh quan là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới và cũng là yếu tố quan trọng trong du lịch cộng đồng. Vì vậy, Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” đã được Hội Phụ nữ xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ hưởng ứng bằng nhiều mô hình thiết thực, ngày càng thu hút khách du lịch đến tham quan bản làng.

Hội thảo về du lịch cộng đồng do Hội Phụ nữ tỉnh tổ chức tại thị xã.

Hiện nay, thị xã đã thu hút được gần 50 công ty lữ hành trong nước và quốc tế đưa khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và hỗ trợ địa phương đào tạo kỹ năng làm du lịch cho một số hộ gia đình có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục