Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư
Yên Bái: Điểm nhấn tạo đà phát triển liên kết vùng
Cập nhật: Thứ năm, 14/4/2016 | 10:16:35 AM Google Twitter

YBĐT - Nằm sâu trong nội địa, cách xa thủ đô Hà Nội song Yên Bái hội tụ nhiều điểm thuận lợi như tiềm năng về đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường đầu tư cạnh tranh tương đối tốt.

Nút giao IC12 kết nối thành phố Yên Bái với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. (Ảnh: Thanh Miền)

>> Yên Bái phát huy lợi thế đường cao tốc

Thế nhưng, trước đây, nhiều người vẫn chưa biết tới Yên Bái bởi quá xa xôi, cách trở, từ Hà Nội đến Yên Bái ít nhất cũng phải mất 4 tiếng đồng hồ và ngược lên Lào Cai cũng phải thêm vài tiếng đồng hồ nữa.

Từ khi tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai hoàn thành, đi vào khai thác đã rút ngắn khoảng cách, bảo đảm kết nối Yên Bái với các địa phương trong vùng, với thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), tạo điều kiện cho sự phát triển của tỉnh Yên Bái.  

Với chiều dài 245 km, giữ kỷ lục về chiều dài trong số các tuyến cao tốc đã đưa vào khai thác, cao tốc Nội Bài - Lào Cai được đánh giá là bước đột phá lớn của ngành giao thông vận tải, tạo đà dịch chuyển kinh tế - xã hội, đòn bẩy tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) cho các tỉnh miền núi phía Bắc; đồng thời, góp phần quan trọng giúp Yên Bái mở rộng giao lưu kinh tế nội vùng.

Tuyến đường này khi kết nối Hà Nội với Hải Phòng, Côn Minh - Hà Khẩu tạo thành tuyến Côn Minh - Hải Phòng - một trong những tuyến đường hợp tác phát triển tiểu vùng sông Mê Công mở rộng, góp phần thực hiện thành công thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc, xây dựng và phát triển “hai hành lang, một vành đai kinh tế”.

Từ khi đưa vào khai thác, tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã giúp giảm thời gian đi lại giữa Hà Nội và Lào Cai từ 7 giờ xuống còn 3,5 giờ, từ Hà Nội đi Yên Bái chỉ còn hơn một giờ; đồng thời, cũng rút ngắn một nửa thời gian đi lại giữa các tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ…

Không chỉ tiết kiệm thời gian, các phương tiện còn bảo đảm tiêu chí an toàn khi lưu thông, tiết kiệm các chi phí về nhiên liệu, hao mòn máy móc, ước tính một năm tiết kiệm cho xã hội khoảng 1.800 tỷ đồng. Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua địa phận tỉnh Yên Bái dài 83 km với 4 nút giao: IC12, IC13, IC14 và IC15.

Hiện đã hoàn thành 2 nút giao IC12 và IC14, hai nút giao còn lại sẽ xây dựng vào giai đoạn II. Trong 4 nút giao đó, nút IC12 kết nối với thành phố Yên Bái qua tuyến đường tránh ngập. Nút giao thông IC12 đưa vào sử dụng, kết nối Yên Bái với Hà Nội và các thành phố lớn cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa, đi lại của nhân dân ngày càng thuận tiện hơn. 

Nằm dọc hai bờ sông Hồng, Yên Bái là vùng đất giao thoa giữa hai vùng khí hậu Đông Bắc và Tây Bắc, tạo ra nhiều tiểu vùng khí hậu khác nhau, một lợi thế để phát triển đa dạng sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của từng vùng mà không tỉnh miền núi nào có được. Những năm qua, nhờ thủ tục đầu tư thông thoáng như thực hiện tốt cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông”, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh đã tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư đến với Yên Bái.

Từ lợi thế đó, tỉnh Yên Bái đã quy hoạch 200 ha để xây dựng quanh nút giao IC12 khu thương mại tổng hợp với hệ thống nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí không chỉ phục vụ người dân Yên Bái mà còn phục vụ hành khách tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 5 khu công nghiệp; trong đó, có 3 khu công nghiệp thuộc hệ thống các khu công nghiệp quốc gia với tổng diện tích 794 ha. Đã có 21 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 4.000 tỷ đồng; trong đó, có 12 dự án đã xây dựng xong và đi vào hoạt động, 7 dự án đang xây dựng; có 13 cụm công nghiệp nằm ở các huyện: Yên Bình, Trấn Yên, Lục Yên, Văn Yên, thành phố Yên Bái… với tổng diện tích 425 ha.

Nhiều dự án đầu tư của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài của các nước Ấn Độ, Hàn Quốc... đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hàng ngàn công nhân và người lao động.

Cùng với thuận lợi về mạng lưới giao thông, tỉnh Yên Bái đã và đang thực hiện nhiều chủ trương và cơ chế thông thoáng để mời gọi, thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào Yên Bái trong nay mai.

Khi giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tại buổi làm việc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc hồi tháng 2 vừa qua, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Yên Bái là vùng đất có nhiều lợi thế để phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, phát triển du lịch khi có hệ thống cơ sở hạ tầng và giao thông phát triển đồng bộ với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi qua.

Tỉnh có một môi trường đầu tư cởi mở và thân thiện do thời gian qua, Yên Bái đã tập trung mạnh vào công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với 45% lao động đã qua đào tạo nghề.

Cùng với đó, Yên Bái đã có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư như hỗ trợ trong công tác giải phóng mặt bằng, các chính sách khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao… Do đó, tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào Yên Bái và nâng tầm mối quan hệ hợp tác phát triển giữa hai bên”.

Với tiềm năng thế mạnh sẵn có, Yên Bái đã và đang phát huy nội lực; đồng thời, có chính sách khuyến khích mở rộng, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với địa phương để góp sức xây dựng tỉnh tiếp tục phát triển trên con đường đổi mới và hội nhập.

Thanh Tân

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group