Yên Bái: Đột phá từ cải cách thủ tục hành chính

  • Cập nhật: Thứ năm, 14/4/2016 | 2:40:53 PM

YênBái - YBĐT - Lãnh đạo tỉnh Yên Bái và các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm đến môi trường đầu tư với quan điểm coi các nhà đầu tư đến với Yên Bái là công dân của tỉnh, gần gũi và thân thiện, đặc biệt coi trọng cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư khi đến với tỉnh Yên Bái.

Dự án đầu tư, chăn nuôi, chế biến thỏ công nghệ cao tại xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn của Công ty TNHH Nippon Zoki Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dược phẩm Nippon Zoki Nhật Bản) này là một trong những dự án được tỉnh Yên Bái cấp giấy chứng nhận, giấy phép đầu tư sau đúng 7 ngày kể từ khi doanh nghiệp xin cấp phép - Đó là bước phát triển vượt bậc trong cải cách thủ tục hành chính để thu hút đầu tư như thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, giải quyết thủ tục đầu tư nhanh gọn; ban hành cơ chế thông thoáng... của tỉnh Yên Bái.

Với tổng diện tích đất 30ha, công suất 25.000 con thỏ/ngày, sản phẩm đầu ra 2.500 con/ngày, tổng số vốn đầu tư trên 78,6 triệu USD (tương đương 1.700 tỷ đồng), 100% vốn đầu tư nước ngoài, Dự án này được tỉnh Yên Bái tạo mọi điều kiện thuận lợi về hồ sơ đầu tư, thiết kế dự án, thủ tục hành chính, vận dụng các chính sách ưu đãi doanh nghiệp về thuế, đất đai, chăn nuôi, chế biến... nhằm thực hiện có hiệu quả chính sách mở cửa với nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của tỉnh Yên Bái.

Ông Furimoto Masato – Tổng giám đốc Công ty TNHH Nippon Zoki Việt Nam cho biết: "Tôi vô cùng ngạc nhiên khi chỉ trong 1 tháng, Dự án đầu tư, chăn nuôi, chế biến thỏ công nghệ cao của chúng tôi tại xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn đã nhanh chóng hoàn thành mọi thủ tục về hồ sơ, các chính sách ưu đãi doanh nghiệp về thuế, đất đai... Ngoài ra, tỉnh Yên Bái đã giúp đỡ doanh nghiệp chúng tôi về vấn đề về hạ tầng, tuyển dụng lao động. Với cách giải quyết các vấn đề nhanh chóng của tỉnh Yên Bái, tôi nghĩ Yên Bái là một địa điểm hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư".

Thủ tục hành chính được giải quyết nhanh gọn, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian chờ đợi

Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam là doanh nghiệp FDI 100% vốn Ấn Độ sản xuất, kinh doanh hiệu quả tại thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên. Cuối năm 2008, Công ty mới bắt đầu triển khai hoạt động khai thác và gần một năm sau tiến hành xây dựng nhà máy chế biến đá. Đến tháng 10/2010, việc xây dựng hoàn thành để nhà máy đi vào hoạt động. Lúc mới đi vào hoạt động, Công ty gặp không ít khó khăn, song nhờ sự ủng hộ của chính quyền địa phương từ huyện đến tỉnh, Công ty đã vượt lên khó khăn và hoạt động hiệu quả.

Một tín hiệu vui đối với tỉnh Yên Bái là trong năm 2015 đã có 146 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký trên 1.293 tỷ đồng và trong 3 tháng đầu năm 2016, tỉnh cấp mới và ra quyết định điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 9 dự án.

Có được kết quả đó, yếu tố quyết định chính là môi trường đầu tư. Đây là vấn đề được lãnh đạo tỉnh và các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm với quan điểm coi các nhà đầu tư đến với Yên Bái là công dân của tỉnh, gần gũi và thân thiện với các nhà đầu tư, đặc biệt coi trọng cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư khi đến với tỉnh Yên Bái.

Yên Bái đang tạo nên những đột phá mang dấu ấn riêng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để đồng hành cùng doanh nghiệp. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đồng hành cùng nhà đầu tư và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng... là cơ sở để Yên Bái tiếp tục mời gọi thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với mảnh đất này.

Thanh Chi – Đức Toàn – Mạnh Cường

  •  
Các tin khác
Khuôn viên rực rỡ sắc hoa của gia đình bà Lò Thị Dâng.

Môi trường, cảnh quan là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới và cũng là yếu tố quan trọng trong du lịch cộng đồng. Vì vậy, Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” đã được Hội Phụ nữ xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ hưởng ứng bằng nhiều mô hình thiết thực, ngày càng thu hút khách du lịch đến tham quan bản làng.

Hội thảo về du lịch cộng đồng do Hội Phụ nữ tỉnh tổ chức tại thị xã.

Hiện nay, thị xã đã thu hút được gần 50 công ty lữ hành trong nước và quốc tế đưa khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và hỗ trợ địa phương đào tạo kỹ năng làm du lịch cho một số hộ gia đình có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng.

Du khách nước ngoài trải nghiệm hoạt động dù lượn tại huyện Mù Cang Chải.

Du lịch cộng đồng (homestay) ở Mù Cang Chải phát triển đa dạng với các hình thức: du lịch trải nghiệm, du lịch khám phá, du lịch nghỉ dưỡng...

Du khách quốc tế thích thú được trải nghiệm tại các cơ sở lưu trú ở thị xã Nghĩa Lộ.

Thị xã Nghĩa Lộ đã xác định xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương như: du lịch tâm linh, du lịch bản sắc văn hóa và du lịch kết nối tour tuyến nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan trải nghiệm và khám phá của khách du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục