Yên Bái - tiềm năng, nơi hội tụ các nhà đầu tư

  • Cập nhật: Thứ tư, 1/2/2017 | 11:57:39 AM

YBĐT - Từ những hành động cụ thể, tỉnh Yên Bái đã tạo bước đột phá mạnh mẽ và trở thành một vùng đất lành cho các nhà đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà giới thiệu với các doanh nghiệp về tiềm năng của tỉnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà giới thiệu với các doanh nghiệp về tiềm năng của tỉnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Dự án chăn nuôi chế biến thỏ công nghệ cao với tổng mức đầu tư trên 1.700 tỷ đồng do Công ty Dược phẩm Nippon Zoki Nhật Bản đầu tư năm 2015 tại xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn đã đi vào hoạt động. Còn hân hoan trong niềm vui, phấn khởi thì bước vào năm 2016 hàng loạt dự án lớn do các tập đoàn kinh tế lớn đến đầu tư vào Yên Bái đồng loạt triển khai.

Trong năm, Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 35 dự án mới với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 16.000 tỷ đồng. 24 dự án đã được cấp quyết định điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, trong đó lĩnh vực nông - lâm nghiệp và thủy sản 5 dự án, công nghiệp chế biến nông - lâm sản và thực phẩm 3 dự án, công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản 7 dự án, công nghiệp sản xuất và phân phối điện 3 dự án, công nghiệp khác 2 dự án, thương mại du lịch và ngành kinh tế khác.

Đặc biệt là trong đó có một số đối tác là tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp có tiềm năng, uy tín đã đầu tư dự án với quy mô, vốn đầu tư lớn như: Tập đoàn Hoa Sen triển khai Dự án đầu tư Khu trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng và Tổ chức sự kiện, vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng; Tập đoàn Vingroup triển khai Dự án Trung tâm Thương mại, vui chơi giải trí và Nhà phố thương mại Shop - House với số vốn đầu tư 685 tỷ đồng; Tập đoàn Chân - Thiện - Mỹ triển khai Dự án Trung tâm Giới thiệu sản phẩm du lịch và Xúc tiến thương mại  Chân - Thiện - Mỹ vốn đầu tư 1.707 tỷ đồng; Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại MCC triển khai Dự án Tổ hợp kinh tế miền núi Yên Bái vốn đầu tư 1.250 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, còn hàng loạt dự án về điện, nông nghiệp công nghệ cao của các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc... Mới đây nhất, Công ty cổ phần Seibu Kaihatsu Nhật Bản đã đến khảo sát tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; Tập đoàn Solkiss Hàn Quốc đến Yên Bái nghiên cứu, khảo sát đầu tư xây dựng dự án điện mặt trời trên hồ Thác Bà...

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà đầu tư đến với Yên Bái, mà điểm thu hút họ là việc cải cách thủ tục hành chính, đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng cho phát triển và những cơ chế, chính sách ưu đãi cũng như khai thác lợi thế, tiềm năng của tỉnh một cách hợp lý.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bên phải) gặp gỡ, trao đổi với ngài Ted Osius - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tại Lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tại Hà Nội.

Chính quyền Yên Bái luôn nhận thức và nhất quán quan điểm để phát triển phải đẩy mạnh công nghiệp hóa gắn với khai thác có hiệu quả các lợi thế về thiên thời, địa lợi, nhân hòa của tỉnh, thông qua việc cụ thể hóa từng chủ trương chỉ đạo, điều hành đến các quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển của từng ngành, từng cấp.

Thái độ cầu thị, sự năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh trong việc đối thoại với doanh nghiệp, lãnh đạo các cấp, các ngành thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ, lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Từ năm 2016, hàng tháng UBND tỉnh tổ chức “Cà phê doanh nhân - Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Qua đó, tạo sự gắn kết và lắng nghe, chia sẻ những khó khăn vướng mắc từ hai phía để có những quyết sách, sự hỗ trợ đắc lực, kịp thời trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Cùng với đó, Yên Bái chú trọng quy hoạch hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, khu đô thị, thông tin - viễn thông, điện, nước, quỹ đất sạch sẵn có... đồng bộ và từng bước hiện đại.

Sự phối hợp có hiệu quả với các tỉnh thành trong vùng để phát huy hiệu quả đầu tư xây dựng của toàn vùng đáp ứng nhu cầu phát triển, tạo điều kiện trong vận chuyển, đi lại, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu cho các nhà đầu tư khi đến với Yên Bái.

Song song với đó, Yên Bái có nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao, là “trung tâm” đào tạo nghề của khu vực phía Bắc. Hiện, tỉnh có Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái, Trường Trung cấp Nghề Nghĩa Lộ, Trường Trung cấp nghề Lục Yên... mỗi năm đào tạo nghề khoảng 1 vạn lao động, đảm bảo đáp ứng nhu cầu nhân lực có chất lượng cao cho các dự án đầu tư.

Yên Bái còn có 3 khu công nghiệp (KCN) quốc gia là KCN Minh Quân, KCN phía Nam, KCN Âu Lâu đã cơ bản hoàn thiện về hạ tầng và 8 cụm công nghiệp được quy hoạch bám sát đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai nhằm tạo thuận tiện cho việc đi lại và đáp ứng nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, nghiên cứu triển khai dự án đầu tư tại tỉnh.

Nhờ sự quyết tâm của người đứng đầu cùng nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư được triển khai đồng bộ trên cơ sở bám sát các nghị quyết của Chính phủ như Nghị quyết số 19 năm 2016 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016, 2017, định hướng đến năm 2020; Nghị quyết số 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 được tỉnh cụ thể hóa bằng kế hoạch, chương trình hành động triển khai thực hiện...

Không phải địa phương có quá nhiều lợi thế, thiên nhiên cũng không ưu ái quá nhiều tiềm năng thế, nhưng Yên Bái đã có những cách làm và hướng đi phù hợp, đặc biệt là sự tiên phong từ người đứng đầu tỉnh đến lãnh đạo các cấp các ngành trong mời gọi và thu hút đầu tư.

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Yên Bái tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp theo chiều sâu, khuyến khích và ưu tiên các doanh nghiệp đầu tư khai thác chế biến sâu; tiếp tục chú trọng công tác quy hoạch hạ tầng giao thông, công nghiệp và các công trình phụ trợ đồng bộ, hiện đại; thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu và điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến với Yên Bái.

Với những định hướng mang tính đột phá, những bước đi phù hợp, Yên Bái sẽ trở thành điểm đến tin cậy đối với tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thanh Phúc

  •  
Các tin khác
Khuôn viên rực rỡ sắc hoa của gia đình bà Lò Thị Dâng.

Môi trường, cảnh quan là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới và cũng là yếu tố quan trọng trong du lịch cộng đồng. Vì vậy, Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” đã được Hội Phụ nữ xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ hưởng ứng bằng nhiều mô hình thiết thực, ngày càng thu hút khách du lịch đến tham quan bản làng.

Hội thảo về du lịch cộng đồng do Hội Phụ nữ tỉnh tổ chức tại thị xã.

Hiện nay, thị xã đã thu hút được gần 50 công ty lữ hành trong nước và quốc tế đưa khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và hỗ trợ địa phương đào tạo kỹ năng làm du lịch cho một số hộ gia đình có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng.

Du khách nước ngoài trải nghiệm hoạt động dù lượn tại huyện Mù Cang Chải.

Du lịch cộng đồng (homestay) ở Mù Cang Chải phát triển đa dạng với các hình thức: du lịch trải nghiệm, du lịch khám phá, du lịch nghỉ dưỡng...

Du khách quốc tế thích thú được trải nghiệm tại các cơ sở lưu trú ở thị xã Nghĩa Lộ.

Thị xã Nghĩa Lộ đã xác định xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương như: du lịch tâm linh, du lịch bản sắc văn hóa và du lịch kết nối tour tuyến nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan trải nghiệm và khám phá của khách du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục