Đột phá trong hoạt động xúc tiến đầu tư

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/5/2017 | 8:19:48 AM

YBĐT - Năm 2016, Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 38 dự án mới. Một số dự án được cấp quyết định điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư có quy mô, vốn đầu tư lớn của các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp có tiềm năng như: Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Chân - Thiện - Mỹ, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Lộc Hương.

Trung tâm Thương mại Vincom Plaza Yên Bái vừa được khánh thành đưa vào sử dụng với vốn đầu tư trên 670 tỷ đồng.
Trung tâm Thương mại Vincom Plaza Yên Bái vừa được khánh thành đưa vào sử dụng với vốn đầu tư trên 670 tỷ đồng.

Yên Bái vốn là một tỉnh thuần nông, ngành công nghiệp và dịch vụ chưa mấy phát triển, số lượng doanh nghiệp ít, chủ yếu vừa và nhỏ, công nghệ lạc hậu, năng suất và hiệu quả kinh tế thấp. Từ những thực tại đó, Yên Bái xác định xúc tiến đầu tư là chìa khoá quan trọng để phát triển.

Với phương châm “Các nhà đầu tư đến Yên Bái là công dân Yên Bái, sự thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh”, Yên Bái đặc biệt chú trọng đến cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nhất là hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình hình thành dự án cũng như trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thông qua: khảo sát doanh nghiệp; đối thoại doanh nghiệp; cà phê doanh nhân...

Nhờ vậy, các nhà đầu tư đến với Yên Bái ngày một nhiều, không chỉ doanh nghiệp nhỏ và vừa mà đã có những tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Trong năm 2016, Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 38 dự án mới (UBND tỉnh cấp 34 dự án, Ban Quản lý các khu công nghiệp cấp 4 dự án), với tổng vốn đăng ký trên 13.181 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2016, có 23 dự án được cấp quyết định điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư (nông lâm nghiệp và thủy sản 8 dự án; công nghiệp chế biến nông, lâm sản thực phẩm 3 dự án; công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản 8 dự án, công nghiệp sản xuất và phân phối điện 4 dự án còn lại là các dự án kinh tế khác). Trong đó, có một số dự án có quy mô, vốn đầu tư lớn của các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp có tiềm năng như: Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Chân - Thiện - Mỹ, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Lộc Hương.

Hiện, Yên Bái có 20 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 205 triệu USD. Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2017, Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án (tăng 8 dự án so với cùng kỳ), với tổng vốn đăng ký gần 9 ngàn tỷ đồng. Thành lập mới 34 doanh nghiệp, đưa tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh lên 1.585 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 2 ngàn tỷ đồng. Thành công về thu hút đầu tư của Yên Bái là kết quả của tư duy mới, cách làm mới của tỉnh trong xúc tiến đầu tư.

Yên Bái đã chủ động phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Hàn Quốc... Tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hà Nội. Tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Xơ-un (Hàn Quốc) với sự tham gia của 150 doanh nghiệp Hàn Quốc. Ngay tại hội nghị, đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với 3 doanh nghiệp. Tổ chức gặp gỡ, trao đổi với trên 30 đoàn là các nhà đầu tư, tổ chức, tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Italia, Đài Loan... đến tìm hiểu môi trường đầu tư.

Trong vòng ba năm trở lại đây, Yên Bái đã tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư với quy mô lớn không chỉ là cơ hội của doanh nghiệp tiếp cận tỉnh mà còn là cơ hội cho các cấp, các ngành của tỉnh đổi mới, chuyển biến rõ nét về tư duy và hành động trong công tác xúc tiến đầu tư.

Cải tiến căn bản trong cải cách thủ tục hành chính đã cho thấy rõ hơn về quan điểm nhất quán, quyết liệt của tỉnh trong việc đề cao doanh nghiệp, đồng hành với doanh nghiệp, vì sự lớn mạnh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, địa phương tích cực triển khai có hiệu quả chương trình hành động nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh PCI, đặc biệt là chỉ số về năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI).

Mục tiêu của Yên Bái là tiếp tục bám sát và thực hiện theo định hướng, mục tiêu chiến lược mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra. Thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư  phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, trọng tâm là đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung vào thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược “cải cách thể chế, đầu tư hạ tầng kinh tế, xã hội mà trọng tâm là hạ tầng giao thông và phát triển nguồn nhân lực”. Đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư đảm bảo hài hòa lợi ích nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Đẩy mạnh thu hút vào các lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế: nông, lâm nghiệp, thủy sản; du lịch, dịch vụ; công nghiệp sạch, công nghệ cao. Thu hút vào các dự án trọng điểm: xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch, dịch vụ y tế, giáo dục, hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp đảm bảo kết nối nhanh hơn với khu vực.

Cùng đó, Yên Bái cũng đã ban hành một số chính sách khuyến khích đầu tư vào sản xuất công nghiệp, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn giai đoạn 2017 - 2020; tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi để doanh nghiệp phát triển, đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển, xây dựng bộ máy hành chính phục vụ, kiến tạo, liêm chính, thực sự sát cánh cùng doanh nghiệp, làm tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, bền vững tại tỉnh.

Thanh Phúc  

  •  
Các tin khác
Hồ Thác Bà.

Dự án đầu tư công viên, văn hóa, thể thao, du lịch và phụ trợ hồ Thác Bà có vốn đầu tư 4.980 tỷ đồng trong khi Dự án khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng phức hợp quốc tế Vân Hội có vốn 2.700 tỷ đồng.

Bản du lịch cộng đồng của người Thái, thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải.

Năm 2019, tỉnh vận động thu hút được gần 100 tỷ đồng để phát triển du lịch, trong đó, ngân sách tỉnh là 32 tỷ đồng, vốn nước ngoài 40 tỷ đồng, còn lại là vốn xã hội hóa.

Yên Bái là điểm đến hấp dẫn đầu tư.

Tỉnh Yên Bái đến nay đã có 485 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 71.000 tỷ đồng và 430 triệu USD.

Một mỏ khai thác khoáng sản ở Yên Bái.

Khoáng sản là một trong những lĩnh vực khá hấp dẫn nhờ sự đa dạng về chủng loại, chất lượng tốt, giá trị kinh tế cao. Đất hiếm ở Yên Bái cũng là một trong những tài nguyên khoáng sản quý. Tại Yên Bái, các nhà địa chất đã tìm ra mỏ đất hiếm tại xã Yên Phú, huyện Văn Yên từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục