Đột phá trong hoạt động xúc tiến đầu tư

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/5/2017 | 8:19:48 AM

YBĐT - Năm 2016, Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 38 dự án mới. Một số dự án được cấp quyết định điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư có quy mô, vốn đầu tư lớn của các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp có tiềm năng như: Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Chân - Thiện - Mỹ, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Lộc Hương.

Trung tâm Thương mại Vincom Plaza Yên Bái vừa được khánh thành đưa vào sử dụng với vốn đầu tư trên 670 tỷ đồng.
Trung tâm Thương mại Vincom Plaza Yên Bái vừa được khánh thành đưa vào sử dụng với vốn đầu tư trên 670 tỷ đồng.

Yên Bái vốn là một tỉnh thuần nông, ngành công nghiệp và dịch vụ chưa mấy phát triển, số lượng doanh nghiệp ít, chủ yếu vừa và nhỏ, công nghệ lạc hậu, năng suất và hiệu quả kinh tế thấp. Từ những thực tại đó, Yên Bái xác định xúc tiến đầu tư là chìa khoá quan trọng để phát triển.

Với phương châm “Các nhà đầu tư đến Yên Bái là công dân Yên Bái, sự thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh”, Yên Bái đặc biệt chú trọng đến cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nhất là hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình hình thành dự án cũng như trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thông qua: khảo sát doanh nghiệp; đối thoại doanh nghiệp; cà phê doanh nhân...

Nhờ vậy, các nhà đầu tư đến với Yên Bái ngày một nhiều, không chỉ doanh nghiệp nhỏ và vừa mà đã có những tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Trong năm 2016, Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 38 dự án mới (UBND tỉnh cấp 34 dự án, Ban Quản lý các khu công nghiệp cấp 4 dự án), với tổng vốn đăng ký trên 13.181 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2016, có 23 dự án được cấp quyết định điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư (nông lâm nghiệp và thủy sản 8 dự án; công nghiệp chế biến nông, lâm sản thực phẩm 3 dự án; công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản 8 dự án, công nghiệp sản xuất và phân phối điện 4 dự án còn lại là các dự án kinh tế khác). Trong đó, có một số dự án có quy mô, vốn đầu tư lớn của các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp có tiềm năng như: Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Chân - Thiện - Mỹ, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Lộc Hương.

Hiện, Yên Bái có 20 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 205 triệu USD. Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2017, Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án (tăng 8 dự án so với cùng kỳ), với tổng vốn đăng ký gần 9 ngàn tỷ đồng. Thành lập mới 34 doanh nghiệp, đưa tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh lên 1.585 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 2 ngàn tỷ đồng. Thành công về thu hút đầu tư của Yên Bái là kết quả của tư duy mới, cách làm mới của tỉnh trong xúc tiến đầu tư.

Yên Bái đã chủ động phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Hàn Quốc... Tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hà Nội. Tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Xơ-un (Hàn Quốc) với sự tham gia của 150 doanh nghiệp Hàn Quốc. Ngay tại hội nghị, đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với 3 doanh nghiệp. Tổ chức gặp gỡ, trao đổi với trên 30 đoàn là các nhà đầu tư, tổ chức, tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Italia, Đài Loan... đến tìm hiểu môi trường đầu tư.

Trong vòng ba năm trở lại đây, Yên Bái đã tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư với quy mô lớn không chỉ là cơ hội của doanh nghiệp tiếp cận tỉnh mà còn là cơ hội cho các cấp, các ngành của tỉnh đổi mới, chuyển biến rõ nét về tư duy và hành động trong công tác xúc tiến đầu tư.

Cải tiến căn bản trong cải cách thủ tục hành chính đã cho thấy rõ hơn về quan điểm nhất quán, quyết liệt của tỉnh trong việc đề cao doanh nghiệp, đồng hành với doanh nghiệp, vì sự lớn mạnh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, địa phương tích cực triển khai có hiệu quả chương trình hành động nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh PCI, đặc biệt là chỉ số về năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI).

Mục tiêu của Yên Bái là tiếp tục bám sát và thực hiện theo định hướng, mục tiêu chiến lược mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra. Thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư  phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, trọng tâm là đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung vào thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược “cải cách thể chế, đầu tư hạ tầng kinh tế, xã hội mà trọng tâm là hạ tầng giao thông và phát triển nguồn nhân lực”. Đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư đảm bảo hài hòa lợi ích nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Đẩy mạnh thu hút vào các lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế: nông, lâm nghiệp, thủy sản; du lịch, dịch vụ; công nghiệp sạch, công nghệ cao. Thu hút vào các dự án trọng điểm: xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch, dịch vụ y tế, giáo dục, hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp đảm bảo kết nối nhanh hơn với khu vực.

Cùng đó, Yên Bái cũng đã ban hành một số chính sách khuyến khích đầu tư vào sản xuất công nghiệp, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn giai đoạn 2017 - 2020; tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi để doanh nghiệp phát triển, đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển, xây dựng bộ máy hành chính phục vụ, kiến tạo, liêm chính, thực sự sát cánh cùng doanh nghiệp, làm tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, bền vững tại tỉnh.

Thanh Phúc  

  •  
Các tin khác
Khóa truyền dạy chế tác nhạc cụ truyền thống đã giúp người Phù Lá khôi phục lại các giá trị văn hóa, các sản phẩm truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Phù Lá là dân tộc ít người nhất trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Non nước Thác Bà (Ảnh:Thanh Miền)

Yên Bái - miền quê giàu truyền thống cách mạng, giàu bản sắc văn hóa với những danh lam, thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp được bàn tay, trí óc của con người nâng niu, gìn giữ đang phát huy lợi thế, thu hút ngày càng đông đảo du khách tới tham quan, thưởng ngoạn và nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến đầu tư. Trân trọng giới thiệu với bạn đọc nét đẹp hấp dẫn của đất và người Yên Bái qua ống kính của một số nghệ sỹ nhiếp ảnh.

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải trở thành điểm đến hấp dẫn với đông đảo du khách. (Ảnh: Thanh Miền)

Năm 2019, tiếp tục là một năm thành công của du lịch Yên Bái. Lần đầu tiên Yên Bái đón trên 700.000 lượt khách du lịch, trong đó có 150.000 lượt khách quốc tế với doanh thu từ các hoạt động du lịch lên tới trên 420 tỷ đồng, các sản phẩm du lịch và dịch vụ ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái, sáng nay - 23/10, Đoàn công tác của tỉnh Vân Nam(Trung Quốc) do đồng chí Vương Dư Ba – Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, cùng đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh; lãnh đạo đại diện các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp của tỉnh Vân Nam đã đi tham quan, khảo sát tiềm năng và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại vùng hồ Thác Bà, huyện Yên Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục