Yên Bái cải thiện môi trường thu hút đầu tư

  • Cập nhật: Thứ sáu, 16/11/2018 | 8:54:35 AM

Thời gian qua, tỉnh Yên Bái tiếp tục quan tâm, thực hiện hiệu quả công tác thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp, tập trung chủ yếu vào việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tìm kiếm nhà đầu tư tiềm năng và giải quyết hiệu quả, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong đầu tư.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Tập đoàn Hoa Sen cắt băng khánh thành Nhà máy Vật liệu xây dựng Hoa Sen Yên Bái.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Tập đoàn Hoa Sen cắt băng khánh thành Nhà máy Vật liệu xây dựng Hoa Sen Yên Bái.

Các chương trình, hoạt động xúc tiến đầu tư được xây dựng và triển khai thực hiện trên cơ sở bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Chính phủ, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Yên Bái. 

Tỉnh đã tổ chức thành công buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc với kết quả bước đầu có triển vọng. Điểm sáng trong thu hút đầu tư là sự kiện khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của Công ty cổ phần Edge Glass Hàn Quốc tại xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên và sự kiện khánh thành Nhà máy Vật liệu xây dựng Hoa Sen Yên Bái. Trong 10 tháng của năm 2018, có 30 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký 658.714 triệu đồng và 1 triệu USD. 

Trong đó, có một số dự án đầu tư lớn như: Dự án đầu tư Nhà máy chế biến gỗ Kim Gia của Công ty cổ phần Thương mại sản xuất Kim Gia, Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy ươm tơ tự động của Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Miền Bắc, Dự án đầu tư Khu Du lịch sinh thái Thiên đường Nam Cường của Công ty TNHH Xây dựng Thành Đại… 

Các dự án đã hoàn thành đầu tư đi vào hoạt động đều phát huy hiệu quả trong kinh doanh, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho tỉnh và lợi ích thiết thực cho nhà đầu tư, góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất, giải quyết nhiều việc làm cho địa phương. Bên cạnh đó, Yên Bái cũng đã tiếp đón nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, tiến hành khảo sát để đầu tư các dự án. 

Điển hình như Dự án Khu Công viên Văn hóa, Thể thao, Du lịch và phụ trợ hồ Thác Bà của Tập đoàn Alphanam; Dự án đầu tư nông nghiệp công nghệ cao FAM - Yên Bái tại xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình của Công ty cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu nông sản FAM là thành viên của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC; Dự án Khu Du lịch và Nghỉ dưỡng phức hợp quốc tế Vân Hội của Tập đoàn TH. 

Ngoài ra, có một số dự án của các nhà đầu tư như: Tập đoàn APEC, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Hà Group, Công ty cổ phần Toàn Cầu TMS, Công ty cổ phần Du lịch SNC... Chương trình "Cafe doanh nhân” hàng tháng được UBND tỉnh duy trì hiệu quả nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Cùng với công tác thu hút đầu tư, công tác phát triển doanh nghiệp cũng đạt được  kết quả tích cực. Trong 10 tháng của năm 2018, đã thực hiện cấp mới giấy chứng nhận đăng ký cho 198 doanh nghiệp thành lập mới, tổng số vốn đăng ký 1.968,729 tỷ đồng. Trong số 198 doanh nghiệp thành lập mới, có 18 doanh nghiệp tư nhân, 131 công ty TNHH, 48 công ty cổ phần, 01 doanh nghiệp FDI, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên 1.900 doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đều phát huy tính chủ động, năng động, sáng tạo trong tổ chức sản xuất, kinh doanh, tiếp cận, mở rộng thị trường, đặc biệt nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, đổi mới thiết bị, nâng cao năng lực sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh. Các doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ mọi chế độ, chính sách đối với Nhà nước, người lao động cũng như thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, đóng góp tích cực để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nguyễn Thơm

Các tin khác
Đồng chí Đỗ Đức Minh - Bí thư Thành ủy Yên Bái tặng hoa chúc mừng 16 nhà đầu tư tham gia đăng ký đầu tư vào địa bàn.

Sáng 17/10, UBND thành phố Yên Bái tổ chức Hội nghị giới thiệu tiềm năng phát triển - cơ hội đầu tư thành phố Yên Bái năm 2020. Tới dự có đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và gần 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Xòe Thái cổ Mường Lò - Nghĩa Lộ đã trở thành thương hiệu nghệ thuật, du lịch.

Ôm trọn Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ không những có lợi thế về vị trí địa lý, khí hậu mà còn cả về con người, các giá trị lịch sử, văn hóa để có thể trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ của miền Tây.

Sản xuất gỗ ván ép ở Văn Yên.

Cùng với vận động, thu hút một số nhà đầu tư có tiềm lực như: Công ty TNHH Xuân Thiện, Công ty TNHH Tập đoàn Graphite, Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Dương, Công ty cổ phần Thương mại Đông An, Công ty TNHH Hương Gia vị Sơn Hà...; huyện đã phát huy lợi thế, tập trung tạo điều kiện cho công nghiệp chế biến phát triển, nhất là chế biến nông lâm sản.

Hạ tầng giao thông được đầu tư, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tương lai.

Hiện, toàn tỉnh đã, đang thực hiện 57 dự án chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục