Chào mừng Lễ hội Quế Văn Yên Lần III-2019:

Viễn Sơn điểm đến

  • Cập nhật: Thứ sáu, 11/10/2019 | 8:20:02 AM

YênBái - Lễ hội Quế huyện Văn Yên năm nay, xã Viễn Sơn tiếp tục được lựa chọn là một trong các điểm đến. Là nơi sinh sống của đồng bào Dao, Viễn Sơn có Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Tháp Cái là nơi thờ Ông Tổ nghề trồng quế.

Đồng bào Dao xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên thu hoạch quế. (Ảnh: Tư liệu)
Đồng bào Dao xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên thu hoạch quế. (Ảnh: Tư liệu)

Ông Trần Ngọc Trác - Bí thư Đảng ủy xã phấn khởi: "Vừa là niềm tự hào vừa là nhiệm vụ, địa phương quyết tâm sẽ chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để đón du khách, để du khách có những trải nghiệm tốt đẹp và thật ý nghĩa”.

Đảng ủy và chính quyền xã đã chỉ đạo thực hiện tổng vệ sinh trục đường chính trong "Ngày thứ Bảy cùng dân” với sự tham gia của gần 100 cán bộ, công chức, giáo viên mầm non xã cùng nhân dân địa phương. Trên địa bàn xã có 10 nhà nghỉ cộng đồng có thể phục vụ cho trên 100 người nếu du khách có nhu cầu ăn nghỉ, sinh hoạt. 

Đối với hoạt động trải nghiệm vùng quế, Viễn Sơn sẽ tổ chức cho du khách đến thăm Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Tháp Cái là nơi thờ Ông Tổ nghề trồng quế. Hoạt động này nhằm tôn vinh những giá trị lịch sử và giúp du khách hiểu thêm về quá trình khai khẩn, lập làng bản cũng như sự có mặt và phát triển của cây quế nơi đây. 

Du khách ngay sau đó sẽ được đến với đồi quế ở thôn Khe Lợ để cùng nhau ghi lại khoảnh khắc đẹp. Đồi quế của hộ ông Nguyễn Kim Hín là địa điểm cho du khách tham quan rộng khoảng 2 ha với những cây quế đã hơn 20 năm tuổi. 

Nếu muốn ngắm nhìn những cây quế đẹp hơn 30 năm tuổi, du khách tiếp tục hành trình đến với hộ ông Đặng Văn Lâm ở thôn Khe Qué. Một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ vỏ quế như: ống điếu, lọ tăm, logo… cho thấy sức sáng tạo không giới hạn trong lao động, sản xuất của đồng bào địa phương. 

Đến với Viễn Sơn, du khách thỏa sức tìm hiểu nét đặc sắc trong các giá trị văn hóa truyền thống của người Dao đỏ bản địa từ Lễ Cấp sắc 12 đèn, chữ viết, hát Páo dung đến múa Rùa, múa Gông… 

Trong xu thế phát triển du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng và du lịch sinh thái, xã Viễn Sơn bám sát chủ trương, định hướng, kế hoạch của huyện. Hoạt động du lịch sinh thái vùng quế ở Viễn Sơn là có thêm một hình thức giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa của dân tộc Dao đỏ. 

Nét đẹp văn hóa ấy vốn gắn kết vô cùng mật thiết với việc trồng quế của họ. Con gái đi lấy chồng, những đồi quế trở thành của hồi môn. Các con lần lượt đi ở riêng, những đồi quế cũng được san sẻ thành nhiều phần. 

Ngoài giá trị về kinh tế thì điều đó còn chứa đựng sự răn dạy, là lời nhắc nhở của đời trước với đời sau về việc phải chăm chỉ, hăng say lao động sản xuất. Những đồi quế mang màu xanh no ấm nhờ vậy tiếp nối từ đời này sang đời khác với giá trị văn hóa, tâm linh, tinh thần và vật chất không tách rời. 

Để phát triển du lịch sinh thái vùng quế gắn với du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng, Bí thư Đảng ủy xã Trần Ngọc Trác nhấn mạnh: "Trước tiên, quan trọng nhất là phải có sự vào cuộc tích cực của chính mỗi người dân. Địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền để đồng bào nâng cao ý thức, nhận thức về trồng, chăm sóc, chế biến, đa dạng các sản phẩm để nâng cao thu nhập từ cây quế và quan tâm bảo tồn những cây quế đẹp, đồi quế đẹp, vừa là giữ nguồn giống tốt vừa có địa điểm cho du khách tham quan. 

Mặt khác, cũng cần phải xây dựng hoạt động kết nối cộng đồng, cải tạo các nhà nghỉ cộng đồng, nâng cấp hệ thống đường giao thông, có thêm nhiều hơn nữa các hoạt động thu hút du khách... và đặc biệt là người dân phải được học cách làm du lịch”. 

Hội tụ đầy đủ các điều kiện như vậy thì du lịch cộng đồng gắn với du lịch sinh thái vùng quế ở Viễn Sơn nói riêng, ở Văn Yên nói chung chắc chắn sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp, khó quên trong lòng du khách như hương quế mãi đượm say. 

Nguyễn Thơm

Tags Viễn Sơn chỉ dẫn địa lý vùng quế du lịch sinh thái người Dao Lễ cấp sắc Páo dung điểm đến

  •  
Các tin khác
Khóa truyền dạy chế tác nhạc cụ truyền thống đã giúp người Phù Lá khôi phục lại các giá trị văn hóa, các sản phẩm truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Phù Lá là dân tộc ít người nhất trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Non nước Thác Bà (Ảnh:Thanh Miền)

Yên Bái - miền quê giàu truyền thống cách mạng, giàu bản sắc văn hóa với những danh lam, thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp được bàn tay, trí óc của con người nâng niu, gìn giữ đang phát huy lợi thế, thu hút ngày càng đông đảo du khách tới tham quan, thưởng ngoạn và nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến đầu tư. Trân trọng giới thiệu với bạn đọc nét đẹp hấp dẫn của đất và người Yên Bái qua ống kính của một số nghệ sỹ nhiếp ảnh.

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải trở thành điểm đến hấp dẫn với đông đảo du khách. (Ảnh: Thanh Miền)

Năm 2019, tiếp tục là một năm thành công của du lịch Yên Bái. Lần đầu tiên Yên Bái đón trên 700.000 lượt khách du lịch, trong đó có 150.000 lượt khách quốc tế với doanh thu từ các hoạt động du lịch lên tới trên 420 tỷ đồng, các sản phẩm du lịch và dịch vụ ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái, sáng nay - 23/10, Đoàn công tác của tỉnh Vân Nam(Trung Quốc) do đồng chí Vương Dư Ba – Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, cùng đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh; lãnh đạo đại diện các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp của tỉnh Vân Nam đã đi tham quan, khảo sát tiềm năng và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại vùng hồ Thác Bà, huyện Yên Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục