Yên Bái - “Bến đỗ” an toàn của các nhà đầu tư

  • Cập nhật: Thứ ba, 10/3/2020 | 11:04:25 AM

YênBái - Theo báo cáo của UBND tỉnh, tính riêng năm 2019, Yên Bái đã có 55 dự án đầu tư được cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư với số vốn đăng ký đầu tư trên 17.223 tỷ đồng.

Đoàn công tác tỉnh Vân Nam cùng các lãnh đạo tỉnh và huyện Yên Bình tham quan hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Một thành viên Đá trắng Bảo Lai. Ảnh Đức Toàn
Đoàn công tác tỉnh Vân Nam cùng các lãnh đạo tỉnh và huyện Yên Bình tham quan hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Một thành viên Đá trắng Bảo Lai. Ảnh Đức Toàn

Đánh giá về môi trường đầu tư tại Yên Bái, mới đây, trong cuộc gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, đại diện Công ty TNHH Việt Nam Plymer Industries cho biết: "Trong quá trình Công ty triển khai khảo sát lập dự án đầu tư, đã được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan. Đến nay, dự án đã hoàn thành 80% khối lượng và dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động ổn định trong quý II/2020. Dự án đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho 200 lao động địa phương và đóng góp một phần vào ngân sách tỉnh, góp phần đưa Yên Bái ngày càng phát triển”. 

Thời gian qua, với phương châm: "Các nhà đầu tư đến Yên Bái là công dân Yên Bái, sự thành công của doanh nghiệp chính là sự thành công của tỉnh”, tỉnh Yên Bái đã rất nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nhất là hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ; công khai, minh bạch hóa toàn bộ thủ tục hành chính; rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục cấp phép xây dựng, thành lập doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình hình thành dự án cũng như trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

Đặc biệt, quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đồng hành với doanh nghiệp của tỉnh còn được thể hiện rõ nét qua việc lãnh đạo tỉnh và các địa phương đã thường xuyên tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc với nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp hoặc đi kiểm tra thực tế, thăm nắm tiến độ triển khai từng dự án để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng cũng như các khó khăn phát sinh trong quá trình hoạt động, từ đó có những chỉ đạo sát sao, hỗ trợ doanh nghiệp. Nhờ đó, Yên Bái đã trở thành điểm đến an toàn của các nhà đầu tư. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tính riêng năm 2019, Yên Bái đã có 55 dự án đầu tư được cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư với số vốn đăng ký đầu tư trên 17.223 tỷ đồng, nâng tổng số dự án do các doanh nghiệp đang thực hiện trên địa bàn tỉnh Yên Bái lên 466 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 88.089 tỷ đồng và 354,7 triệu USD. 

Trong 55 dự án kể trên, có 38 dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 9.025 tỷ đồng; 3 dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 112 tỷ đồng và 14 dự án đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ và kinh tế khác với tổng vốn đăng ký 8.086 tỷ đồng. 

Nhiều dự án đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có số vốn lớn như: Dự án đầu tư Công viên văn hóa thể thao du lịch và phụ trợ hồ Thác Bà vốn đầu tư 4.980 tỷ đồng, Dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng phức hợp Quốc tế Vân Hội của Công ty cổ phần Phát triển du lịch và Nghỉ dưỡng quốc tế Vân Hội thuộc Tập đoàn TH vốn đầu tư 2.700 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất chế biến đá vôi trắng Vũ Gia của Công ty cổ phần Khai thác và Chế biến khoáng sản Vũ Gia Yên Bái với số vốn đầu tư  2.242 tỷ đồng; Dự án khu sản xuất chế biến lâm sản tập trung của Công ty cổ phần Tập đoàn Cường Thịnh Thi vốn đầu tư 1.410 tỷ đồng; Nhà máy sản xuất nhựa, nhựa kỹ thuật cao và các sản phẩm nhựa của Công ty cổ phần Polyfill tại Khu công nghiệp phía Nam, vốn đầu tư 500 tỷ đồng... 

Nhiều dự án hoàn thành đầu tư, đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả tích cực trong kinh doanh, đem lại lợi ích thiết thực cho nhà đầu tư, góp phần quan trọng vào nâng cao giá trị sản xuất, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh. 

Thời gian tới, Yên Bái tiếp tục tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp và trở thành điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển.

Văn Thông

Tags Yên Bái dự án đầu tư cải cách hành chính môi trường kinh doanh Thác Bà Vân Hội

Các tin khác
Đồng chí Đỗ Đức Minh - Bí thư Thành ủy Yên Bái tặng hoa chúc mừng 16 nhà đầu tư tham gia đăng ký đầu tư vào địa bàn.

Sáng 17/10, UBND thành phố Yên Bái tổ chức Hội nghị giới thiệu tiềm năng phát triển - cơ hội đầu tư thành phố Yên Bái năm 2020. Tới dự có đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và gần 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Xòe Thái cổ Mường Lò - Nghĩa Lộ đã trở thành thương hiệu nghệ thuật, du lịch.

Ôm trọn Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ không những có lợi thế về vị trí địa lý, khí hậu mà còn cả về con người, các giá trị lịch sử, văn hóa để có thể trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ của miền Tây.

Sản xuất gỗ ván ép ở Văn Yên.

Cùng với vận động, thu hút một số nhà đầu tư có tiềm lực như: Công ty TNHH Xuân Thiện, Công ty TNHH Tập đoàn Graphite, Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Dương, Công ty cổ phần Thương mại Đông An, Công ty TNHH Hương Gia vị Sơn Hà...; huyện đã phát huy lợi thế, tập trung tạo điều kiện cho công nghiệp chế biến phát triển, nhất là chế biến nông lâm sản.

Hạ tầng giao thông được đầu tư, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tương lai.

Hiện, toàn tỉnh đã, đang thực hiện 57 dự án chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục