Ngành công thương Yên Bái: Hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, phát triển thị trường

  • Cập nhật: Thứ năm, 23/7/2020 | 8:07:52 AM

YênBái - Để thúc đẩy giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường, những năm qua, ngành công thương đã tích cực đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) như phối hợp tổ chức cáchội chợ thương mại và tổ chức nhiều đoàn khảo sát tìm hiểu thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thông tin thị trường.

Hàng nông sản Yên Bái bày bán tại siêu thị HaproMart trong “Tuần lễ giới thiệu hàng nông sản tỉnh Yên Bái năm 2019” tại hệ thống siêu thị Hapromart – Intimex Hà Nội.
Hàng nông sản Yên Bái bày bán tại siêu thị HaproMart trong “Tuần lễ giới thiệu hàng nông sản tỉnh Yên Bái năm 2019” tại hệ thống siêu thị Hapromart – Intimex Hà Nội.

Riêng năm 2019, đã tổ chức được 15 hội chợ thương mại trên địa bàn; thành lập 3 đoàn doanh nghiệp của tỉnh tìm hiểu, khảo sát thị trường tại Trung Quốc và Đài Loan; đón 2 đoàn doanh nghiệp nước ngoài đến tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội hợp tác với doanh nghiệp tỉnh Yên Bái; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Hội chợ Thương mại ASEAN - Trung Quốc tại Nam Ninh; tham dự Hội nghị kết nối giao thương cung cầu tại Hà Nội, Hà Nam và một số tỉnh khác… 

Ngoài ra, ngành tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh sử dụng dịch vụ tìm kiếm thông tin thị trường; dịch vụ tư vấn về pháp luật; đẩy mạnh tìm kiếm đối tác thông qua việc tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử (ECVN, đại lý ủy quyền của Alibaba tại Việt Nam, Vietgo …). 

Thông qua các hoạt động trên, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã tìm kiếm được đối tác xuất khẩu mới, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp ngày càng đa dạng, bước đầu xác định được thị trường xuất khẩu trọng điểm với những sản phẩm chủ lực, có tiềm năng, lợi thế của địa phương. 

Thị trường xuất khẩu sản phẩm hàng hóa của tỉnh không ngừng được mở rộng đến gần 90 quốc gia và vùng lãnh thổ với giá trị năm 2020 ước đạt 210 triệu USD, gấp 3 lần năm 2015, vượt 5% mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Yên Bái tiếp tục duy trì được điểm số của Chỉ số Dịch vụ Hỗ trợ doanh nghiệp xếp thứ 37/63 tỉnh, thành năm 2019. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động XTTM, tìm kiếm đối tác, phát triển thị trường và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đó là, doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ trên địa bàn còn rất hạn chế về số lượng và chất lượng; điều này, dẫn đến  các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp tại tỉnh chưa được doanh nghiệp tìm đến và đánh giá cao; doanh nghiệp ít tin tưởng vào chất lượng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ được cung cấp bởi khu vực tư nhân trên địa bàn. 

Hệ thống các chính sách khuyến khích phát triển dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là các dịch vụ tư vấn pháp lý, thông tin thị trường, XTTM, dịch vụ liên quan đến khoa học công nghệ... chưa đầy đủ, đồng bộ.

Với mục tiêu giá trị xuất khẩu hàng hóa đến năm 2025 đạt trên 500 triệu USD, phấn đấu trong năm 2020 và các năm tiếp theo đưa Chỉ số Dịch vụ Hỗ trợ doanh nghiệp xếp vị trí thứ 30/63 tỉnh, thành trong cả nước, ông Trịnh Văn Thành - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: khắc phục các tồn tại và hạn chế trên, ngành công thương sẽ triển khai các giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động XTTM; phối hợp chặt chẽ với các địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để định hướng xây dựng kế hoạch XTTM đảm bảo tính tiên tiến, thiết thực hiệu quả gắn với nhu cầu doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, tăng cường thông tin; trong đó, chú trọng cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về chương trình, nội dung hoạt động XTTM trong năm để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận; từ đó, nhanh chóng phối hợp triển khai thực hiện. 

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cục XTTM - Bộ Công Thương, tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài để tập trung hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh tìm kiếm thị trường mới, nhất là các thị trường có tiềm năng xuất khẩu như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, EU và Ấn Độ,  phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương triển khai sâu rộng Nghị quyết số 09/2020/NQ-HĐND ngày 14/4/2020 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020 - 2025, nhất là các nội dung liên quan đến doanh nghiệp khởi nghiệp; tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính qua thường xuyên rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính một cách thực chất, hiệu quả theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND tỉnh; đẩy nhanh việc giải quyết trả hồ sơ đúng hạn và nâng cao tỷ lệ trả hồ sơ trước hạn; khuyến khích doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến nhất là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. 

Đồng thời, khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp tích cực tham gia các hội nghị kết nối giao thương và hội nghị kết nối cung cầu trong và ngoài tỉnh, để giới thiệu, quảng bá sản phẩm và tìm kiếm đối tác, nhà phân phối, đại lý trên toàn quốc.

Nguyễn Đình

Tags Hỗ trợ doanh nghiệp đối tác phát triển thị trường

Các tin khác

Những năm đầu tái lập tỉnh, hệ thống hạ tầng thương mại, dịch vụ của Yên Bái chủ yếu là chợ, cửa hàng tự chọn. Đến nay, sau 30 năm, hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển căn bản, đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường và có những bước đi vững chắc, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tái lập tỉnh, Yên Bái xây dựng quê hương trong những khó khăn chồng chất của tỉnh miền núi nghèo nhất cả nước. 30 năm qua với 6 nhiệm kỳ đại hội Đảng, các thế hệ cán bộ, lãnh đạo các cấp cùng sự đoàn kết đồng lòng của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, Yên Bái đã giành được nhiều thành tựu quan trọng.

Xác định mạng lưới giao thông chính là huyết mạch của nền kinh tế, ngay từ khi tái lập tỉnh, bằng những giải pháp đột phá và quyết liệt, Yên Bái đã nỗ lực huy động các nguồn lực đầu tư hệ thống giao thông để đi trước mở đường, tăng tính kết nối và lan tỏa, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, 30 năm qua, Yên Bái đã làm nên những kỳ tích đáng tự hào trong phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông.

Đồng bào Mông huyện Mù Cang Chải bảo tồn và phát huy tốt nét đẹp văn hóa trong thêu, may trang phục truyền thống.

Xuyên suốt chặng đường 76 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới và 30 năm tái lập tỉnh, Yên Bái đã tạo lập một nền tảng vững chắc với những thành tựu quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội. Chặng đường ấy, Yên Bái chú trọng thực hiện bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với xây dựng con người Yên Bái phát triển toàn diện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục