Yên Bái không ngừng cải thiện môi trường đầu tư

  • Cập nhật: Thứ sáu, 7/8/2020 | 8:28:03 AM

YênBái - Năm 2005, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được triển khai. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) năm 2006 mới triển khai khảo sát và công bố xếp hạng tỉnh Yên Bái. Nỗ lực và quyết tâm, từ đó đến nay, kết quả PCI của Yên Bái có những diễn biến tích cực.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam với Cục Ngoại vụ, tỉnh Yên Bái, tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Đắc Lắc. (Ảnh: T.L)
Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam với Cục Ngoại vụ, tỉnh Yên Bái, tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Đắc Lắc. (Ảnh: T.L)

Nhìn lại giai đoạn 2006 - 2011, kết quả PCI của Yên Bái có những diễn biến tích cực, đáng khích lệ: năm 2006 đạt 56,85 điểm, xếp thứ 12/64 tỉnh, thành, thuộc nhóm khá; năm 2007, 2008 có cải thiện về điểm số song thứ hạng sụt nhẹ xuống vị trí 18, 19.

Năm 2009 tăng gần 4 điểm so với năm 2008, lần đầu tiên có mặt trong nhóm các tỉnh, thành có chất lượng điều hành tốt; năm 2010 đứng thứ 21/63 và năm 2011 thứ hạng tăng lên 7 bậc, đứng thứ 14/63 với 63,05 điểm là mức cao kỷ lục, là năm thứ 3 liên tiếp góp mặt trong nhóm tốt của bảng xếp hạng. 

Tuy nhiên, năm 2013 với kết quả xếp hạng 60/63 tỉnh, thành phố, Yên Bái thuộc nhóm xếp hạng thấp, tụt hạng sâu so với những năm trước. 

Yên Bái sau đó đã nhanh chóng chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp thông qua ban hành các kế hoạch, chương trình hành động, phân giao nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, các ngành nghiêm túc, quyết liệt triển khai thực hiện. 

Với tinh thần vượt lên những khó khăn, khắc phục những hạn chế, dù có những xáo trộn về thứ hạng song Yên Bái có điểm số hàng năm luôn duy trì được mức tăng ổn định. Vì vậy, từ năm 2014 - 2019, vị trí xếp hạng của tỉnh đã tăng dần đều theo từng năm. 

Theo báo cáo PCI năm 2019 do VCCI công bố trực tuyến ngày 05/5/2020, Yên Bái xếp hạng thứ 36/63 tỉnh, thành phố, nằm trong nhóm các tỉnh có chất lượng điều hành khá, tăng 6 bậc so với năm 2018 và tăng 15 bậc so với năm 2015. 

Đặc biệt, trong khu vực miền núi phía Bắc, Yên Bái đứng ở nhóm đầu (xếp thứ 5/14 tỉnh), tăng 1 bậc so với năm 2018. Kết quả này cho thấy rõ nét sự cải thiện về điểm số, Yên Bái đạt 64,98 điểm, tăng 2,76 điểm và tăng ấn tượng về thứ hạng. Đồng thời, điều đó cũng phản ánh sự nỗ lực mạnh mẽ cùng quyết tâm cao cải thiện môi trường đầu tư của các cấp, ngành, địa phương.

Về thứ bậc xếp hạng PCI năm 2019, Yên Bái nằm trong nhóm có năng lực điều hành ở mức khá; có 9/10 chỉ số thành phần tăng điểm; không có chỉ số thành phần giảm điểm so với năm 2018. Tuy nhiên, điểm số của 10 chỉ số thành phần ở mức khá trên 7 điểm chỉ có 2/10 chỉ số. 

Đặc biệt, chỉ số Gia nhập thị trường được đánh giá khá cao với 7,98 điểm, xếp vị trí thứ 10/63 tỉnh, thành phố; chỉ số Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự với 7,14 điểm, xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố; chỉ số có mức điểm thấp nhất là Chi phí không chính thức với 5,77 điểm, xếp thứ 49/63 tỉnh, thành phố. 

Bên cạnh đó, tỉnh có 5 chỉ số tuy tăng về điểm số nhưng lại giảm về thứ bậc là: Chi phí tiếp cận đất đai, Chi phí tính minh bạch, Chi phí không chính thức, Chi phí đào tạo lao động, Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019. 

Năm 2019 là năm thứ tư Ban Chỉ đạo PCI tỉnh Yên Bái triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương, doanh nghiệp ở tất cả các loại hình và địa bàn khác nhau. 

Đối với kết quả PCI năm 2019, cấp địa phương có 4 địa phương tăng tổng số điểm: huyện Trấn Yên, thành phố Yên Bái, huyện Yên Bình, huyện Trạm Tấu và 5 địa phương còn lại giảm điểm so với năm 2018; cấp sở, ban, ngành có 14 đơn vị tăng tổng số điểm và 1 đơn vị giảm tổng số điểm. 

Các nhận xét và đánh giá của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cho thấy năng lực điều hành của chính quyền, các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh đều đạt mức tốt và khá. 

Đó là dấu hiệu khả quan nhưng xét riêng đối với chính quyền các cấp, các ngành của tỉnh chưa có nhiều thay đổi, chuyển biến trong cải cách hành chính, thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cũng như chất lượng điều hành các cấp từ tỉnh đến cơ sở. 

Tiếp tục tạo đột phá, cải thiện thứ hạng PCI năm 2020 và những năm tiếp theo, Yên Bái cần phải chủ động, tích cực hơn nữa để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế đối với từng chỉ số thành phần đồng thời xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc nâng cao chỉ số PCI của tỉnh.

Nguyễn Thơm

Tags năng lực cạnh tranh môi trường đầu tư cạnh tranh cấp sở

Các tin khác

Những năm đầu tái lập tỉnh, hệ thống hạ tầng thương mại, dịch vụ của Yên Bái chủ yếu là chợ, cửa hàng tự chọn. Đến nay, sau 30 năm, hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển căn bản, đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường và có những bước đi vững chắc, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tái lập tỉnh, Yên Bái xây dựng quê hương trong những khó khăn chồng chất của tỉnh miền núi nghèo nhất cả nước. 30 năm qua với 6 nhiệm kỳ đại hội Đảng, các thế hệ cán bộ, lãnh đạo các cấp cùng sự đoàn kết đồng lòng của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, Yên Bái đã giành được nhiều thành tựu quan trọng.

Xác định mạng lưới giao thông chính là huyết mạch của nền kinh tế, ngay từ khi tái lập tỉnh, bằng những giải pháp đột phá và quyết liệt, Yên Bái đã nỗ lực huy động các nguồn lực đầu tư hệ thống giao thông để đi trước mở đường, tăng tính kết nối và lan tỏa, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, 30 năm qua, Yên Bái đã làm nên những kỳ tích đáng tự hào trong phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông.

Đồng bào Mông huyện Mù Cang Chải bảo tồn và phát huy tốt nét đẹp văn hóa trong thêu, may trang phục truyền thống.

Xuyên suốt chặng đường 76 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới và 30 năm tái lập tỉnh, Yên Bái đã tạo lập một nền tảng vững chắc với những thành tựu quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội. Chặng đường ấy, Yên Bái chú trọng thực hiện bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với xây dựng con người Yên Bái phát triển toàn diện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục