Chú trọng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cơ sở

  • Cập nhật: Thứ sáu, 14/8/2020 | 8:05:02 AM

YênBái - Đó là những góp ý tâm huyết của ông Hà Văn Kìa - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ và ông Đỗ Xuân Túc - Bí thư Chi bộ 2, Đảng bộ phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ tham gia vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng tỉnh bộ Yên Bái lần thứ XIX.

Ông Hà Văn Kìa (trái) và ông Đỗ Xuân Túc (phải)
Ông Hà Văn Kìa (trái) và ông Đỗ Xuân Túc (phải)

■ Ông Hà Văn Kìa - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ: Chú trọng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Việt Nam là quốc gia đa dân tộc, đồng bào dân tộc thiểu số ít nhưng lại phân bố trên nhiều địa bàn có vị trí quan trọng về chính trị, kinh tế, môi trường sinh thái, quốc phòng, an ninh. 

Để phát triển bền vững, Đảng cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Theo tôi, trước tiên, các chính sách kinh tế - xã hội cần phù hợp với đặc thù của các vùng dân tộc, nhất là các dân tộc thiểu số. 

Đồng thời, có chính sách ưu đãi đặc biệt thu hút đầu tư vào các xã vùng sâu, vùng xa; áp dụng cách quản lý đặc thù về đầu tư đối với miền núi trong từng khu vực cụ thể; cần đa dạng hóa và xã hội hóa mọi nguồn lực để đầu tư phát triển nhanh, bền vững, nâng cao hiệu quả. Tiếp đến, cần ưu tiên hơn nữa việc đầu tư và tăng cường các chiến dịch chăm sóc sức khỏe, trong đó có sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình; ưu tiên triển khai các chương trình, dự án nâng cao chất lượng cuộc sống đối với các dân tộc thiểu số, vùng nghèo, vùng khó khăn.

■ Ông Đỗ Xuân Túc - Bí thư Chi bộ 2, Đảng bộ phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cơ sở

Tôi nhất trí các đánh giá, giải pháp mà Dự thảo nêu. Tôi đề nghị các chi bộ cần tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt, đây là yêu cầu thường xuyên của công tác xây dựng Đảng, cũng là một trong những biện pháp thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ, gắn với khắc phục hạn chế khuyết điểm và đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để sinh hoạt chi bộ không bị nhàm chán, hình thức và mang lại hiệu quả thiết thực. 

Cấp ủy, chi bộ phải luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ của tổ dân phố, thôn, bản trong từng thời điểm, từng tháng để xây dựng nội dung sinh hoạt cho phù hợp với đặc điểm loại hình chi bộ của mình. Vai trò, uy tín của chi bộ trước hết phải được thể hiện vai trò, uy tín của từng đảng viên, mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn luôn tự giác, trung thực, gương mẫu có trách nhiệm với công việc, có đạo đức lối sống, có ý thức tổ chức kỷ luật, có quan hệ gần gũi, mật thiết với nhân dân.

Trần Ngọc (ghi)

Tags dân tộc thiểu số chi bộ cơ sở Hà Văn Kìa Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ Đỗ Xuân Túc phường Pú Trạng

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Tại Yên Bái, ngoài thực hiện những chính sách hỗ trợ, lồng ghép các nguồn lực đầu tư cho vùng khó khăn thì việc tuyên truyền, khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên thoát nghèo, đưa người nghèo từ thế “thụ động” sang “chủ động” thoát nghèo là giải pháp quan trọng tạo nên thành công cho công tác giảm nghèo bền vững tại Yên Bái.

Lãnh đạo thành phố Yên Bái và các đại biểu cắt băng khánh thành.

Sáng 18/9, UBND thành phố Yên Bái tổ chức Lễ khánh thành công trình trụ sở phường Đồng Tâm. Đây là một trong những công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trên khắp các tuyến đường trục chính, khu trung tâm thành phố Yên Bái đã trang hoàng, lộng lẫy cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020- 2025, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thành phố Yên Bái trang hoàng rực rỡ trước ngày Đại hội. (Ảnh: Đức Toàn)

Đó là nội dung chính tại Công văn số 1457-CV/BTGTU do đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ký gửi các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc; các ban, sở, ngành, đoàn thể tỉnh về treo cờ Tổ quốc và khẩu hiệu tuyên truyền Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh. Nội dung chi tiết như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục