Nghĩa Lộ gắn nghị quyết với chương trình hành động: Nhìn từ đại hội đảng bộ cấp cơ sở

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/5/2020 | 7:44:53 AM

YênBái - Qua duyệt văn kiện đại hội và dự chỉ đạo các đại hội, Thường trực Thị ủy đã đánh giá cao chất lượng các văn kiện trong đó có dự thảo chương trình hành động và nội dung tham luận vào chương trình hành động tại các đại hội.

Trong rút kinh nghiệm tổ chức đại hội chi, đảng bộ cơ sở, Thị ủy Nghĩa Lộ nhấn mạnh hướng dẫn xây dựng dự thảo chương trình hành động và thảo luận tại đại hội.
Trong rút kinh nghiệm tổ chức đại hội chi, đảng bộ cơ sở, Thị ủy Nghĩa Lộ nhấn mạnh hướng dẫn xây dựng dự thảo chương trình hành động và thảo luận tại đại hội.

Chương trình hành động của đại hội chi bộ, đảng bộ là những giải pháp, biện pháp chủ yếu mang tính khả thi cao để thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của nghị quyết đại hội.

Việc xây dựng dự thảo và thảo luận chương trình hành động tại đại hội là một nét mới trong đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, đã và đang được đại hội đảng bộ cấp cơ sở ở Nghĩa Lộ thực hiện nghiêm túc.

Thị ủy Nghĩa Lộ đã quán triệt thực hiện nghiêm tinh thần Chỉ thị 35- CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trong đó nhấn mạnh nội dung "cấp ủy chuẩn bị dự thảo nghị quyết đại hội, chương trình hành động để đại hội thảo luận, quyết định”, đồng thời sao gửi Công văn số 11977-CV/VPTW, ngày 23/4/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về việc thảo luận chương trình hành động tại đại hội đảng bộ các cấp tới các chi bộ, đảng bộ; bố trí lịch của Thường trực Thị ủy duyệt văn kiện các chi, đảng bộ, trong đó quan tâm hướng dẫn việc xây dựng dự thảo chương trình hành động và thảo luận chương trình hành động tại đại hội.

Đảng bộ xã Nghĩa Lợi được chỉ đạo tiến hành đại hội điểm và đã thành công tốt đẹp. Tại Đại hội, cùng với việc thảo luận báo cáo chính trị, dự thảo Nghị quyết, Đại hội đã tập trung thảo luận vào chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, trong đó bám sát vào mục tiêu tổng quát và 18 chỉ tiêu chủ yếu mà Nghị quyết Đại hội thông qua. 

Đại hội nhất trí cao với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể nêu ra trong chương trình hành động, đồng thời tập trung thảo luận nêu rõ hơn các giải pháp cụ thể của từng lĩnh vực. 
Tiêu biểu như căn cứ vào giải pháp củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nêu ra trong chương trình hành động, Mặt trận Tổ quốc xã đã có tham luận về giải pháp, nhiệm vụ cụ thể của mình nhằm thực hiện tốt công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh. 

Bám sát vào tiêu chí chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang nuôi, trồng các loại cây, con có giá trị kinh tế cao, tại Đại hội, Chi bộ Bản Xa đã nhất trí cao với các giải pháp trong chương trình hành động đề ra và thảo luận đề xuất thêm các giải pháp cụ thể hơn đối với chi bộ mình... 

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận vào chương trình hành động, Đại hội không biểu quyết chương trình hành động mà giao cho cấp ủy khóa mới tiếp thu, hoàn thiện và ban hành để triển khai tổ chức thực hiện.

Đảng bộ xã Nghĩa Phúc đã tiến hành đại hội vào ngày 23 và 24/3. Đồng chí Chu Quốc Hoàng - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Phúc nhiệm kỳ 2020 - 2025 cho biết: "Ngay sau khi đại hội xong, cùng với việc ban hành quy chế hoạt động của Ban Chấp hành Đảng bộ xã, phân công nhiệm vụ cho các đồng chí trong Ban Chấp hành, xây dựng chương trình công tác toàn khóa, Đảng ủy xã đã ban hành và triển khai thực hiện ngay chương trình hành động. Như vậy không mất thêm một bước xây dựng và lấy ý kiến vào chương trình hành động, thời gian triển khai thực hiện Nghị quyết nhanh hơn, sớm hơn, đặc biệt là nhận được nhiều ý kiến sát thực, khả thi hơn tham gia vào chương trình hành động nên tạo được sự đồng thuận cao trong các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết đề ra. Bởi vậy, Nghị quyết của Đảng bộ xã sớm đi vào cuộc sống”. 

Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ có 42 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Thị ủy. Trong tháng 3 có 17/42 chi, đảng bộ tổ chức đại hội, 15 chi, đảng bộ còn lại tiếp tục đại hội từ mùng 4/5 - 17/5/2020 đảm bảo yêu cầu, tiến độ đề ra. Bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Thị ủy, các chi, đảng bộ cơ sở đã chuẩn bị rất chu đáo các văn kiện Đại hội, trong đó có dự thảo chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội. 

Để chương trình hành động mang tính khả thi cao, các chi, đảng bộ đã bám sát vào đánh giá của báo cáo chính trị nhiệm kỳ trước và dự thảo nghị quyết đại hội để xây dựng dự thảo chương trình hành động, trên cơ sở đó yêu cầu tại đại hội tập trung thảo luận vào các giải pháp nêu trong chương trình hành động... 

Qua duyệt văn kiện đại hội và dự chỉ đạo các đại hội, Thường trực Thị ủy đã đánh giá cao chất lượng các văn kiện trong đó có dự thảo chương trình hành động và nội dung tham luận vào chương trình hành động tại các đại hội. Chương trình hành động được thảo luận đồng thời với báo cáo chính trị và dự thảo nghị quyết nhưng không biểu quyết chương trình hành động mà giao cho cấp ủy khóa mới tiếp thu ý kiến đại hội, hoàn thiện và ban hành để triển khai tổ chức thực hiện. 

Cùng với việc thảo luận báo cáo chính trị, biểu quyết thông qua nghị quyết của đại hội, việc xây dựng và thảo luận chương trình hành động tại đại hội các chi, đảng bộ của Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ đã và đang được thực hiện nghiêm túc, chất lượng, nhận được nhiều ý kiến tham gia của đại biểu dự đại hội, góp phần đề xuất nhiều giải giải pháp hay, cụ thể, thiết thực, là cơ sở để đưa nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.

Thu Hạnh

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Đồng chí Nguyễn Dũng Giang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy (thứ 3, phải sang) trao đổi với các đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bảo Ái, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đến nay, 47 chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy Yên Bình đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025, bảo đảm đúng quy trình, quy định, mang tinh thần đổi mới, nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào các nội dung công tác chuẩn bị Đại hội điểm Đảng bộ huyện Văn Yên, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Dưới sự chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự tập trung cao độ của ban thường vụ các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Đảng bộ tỉnh cùng sự đoàn kết, thống nhất của cán bộ, đảng viên, nhân dân, đại hội điểm cấp cơ sở tỉnh Yên Bái đã thành công tốt đẹp, bảo đảm đúng các quy định, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy.

Cảnh sát giao thông Công an Văn Yên luyện tập phương án đảm bảo giao thông thông suốt trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ huyện.

Để bảo vệ an toàn đại hội điểm Đảng bộ huyện Văn Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Công an huyện Văn Yên đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong năm 2020.

Sáng 4/6, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Văn Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục