Cần làm rõ vì sao không đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế và GRDP bình quân đầu người

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/7/2020 | 8:01:46 AM

YênBái - Nghiên cứu dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đăng trên Báo Yên Bái, tôi thấy nhiệm kỳ 2015 - 2020 còn 02/21 chỉ tiêu chủ yếu đề ra không hoàn thành, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng kinh tế và GRDP bình quân đầu người. Đề nghị ban soạn thảo dự thảo văn kiện và các đại biểu về tham dự Đại hội tới đây cần làm rõ nguyên nhân vì sao chưa hoàn thành.

Thực tiễn cho thấy, tiềm năng phát triển kinh tế của chúng ta là rất lớn, chúng ta chưa khai thác hết (dự thảo đã nêu) hoặc vì nhiều lý do đã đánh mất cơ hội. Cần đánh giá đúng những hạn chế trong công tác thu hút đầu tư để thu hút những tập đoàn kinh tế lớn, triển khai những dự án quy mô lớn trên địa bàn tỉnh nhằm khai thác những tiềm năng, lợi thế của tỉnh. 

Tôi cho rằng, cần tiếp tục thu hút đầu tư vào chế biến nông - lâm sản và ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo ra lượng hàng hóa lớn, chất lượng. Để thu hút được những dự án công nghiệp quy mô lớn, cần có những quỹ đất sạch và có được những nhà đầu tư lớn chuyên về hạ tầng khu công nghiệp, cùng với phải làm tốt công tác đào tạo nghề. 

Qua tiếp xúc với một số doanh nghiệp khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Yên Bái, tôi nhận thấy các cấp lãnh đạo đều ủng hộ, tạo điều kiện, các chính sách thu hút đầu tư của Yên Bái không khác xa với nhiều tỉnh khác nhưng kết quả vẫn không đạt nhiều thành công. Lý do là không ít nhà đầu tư thấy khó và tiêu tốn thời gian cũng như kinh phí cho việc đền bù, giải phóng và san tạo mặt bằng, một số nhà đầu tư khác lại lo chất lượng nguồn lao động của ta không nhiều và trình độ thấp.

Lê Tấn Đạt

Các tin khác
Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nhiệm kỳ 2015-2020 được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân từng kinh qua các vị trí: Bí thư Huyện ủy Tư Nghĩa, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà sinh năm 1970, tại xã Ninh Tiến, huyện Hoa Lư, nay là xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình. Bà Hà là PGS.TS Tâm lý học.

Đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025 phát biểu tại Đại hội.

Chiều 21-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 họp phiên bế mạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục