Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Công an Yên Bái vận động toàn dân giao nộp vũ khí tự chế: Tuyên truyền tốt, quản lý chặt

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/7/2020 | 8:14:33 AM

YênBái - Thực hiện Kế hoạch số 105 của Bộ Công an, Công an tỉnh Yên Bái đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành Công văn số 798 ngày 30/3/2020 để chỉ đạo các sở, ban, ngành, các địa phương về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT).

Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh kiểm tra kho chứa vật liệu nổ công nghiệp của Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.
Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh kiểm tra kho chứa vật liệu nổ công nghiệp của Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.

Trong đó, tập trung vào 4 nội dung gồm: tổ chức tuyên truyền toàn dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về VK, VLN, CCHT và vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT đang tàng trữ trái phép; tổ chức tổng kiểm tra công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT trong Công an nhân dân và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, trang bị, sử dụng VK, VLN, CCHT; chủ động phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT; giải quyết những vấn đề trên không gian mạng liên quan đến hoạt động hướng dẫn chế tạo, mua bán, vận chuyển VK, VLN, CCHT… 

Như chúng ta đã biết, VK, VLN, CCHT là những mặt hàng được pháp luật quy định hết sức chặt chẽ; nếu không được quản lý chặt chẽ và rơi vào tay kẻ xấu sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Chính vì vậy, Kế hoạch số 105 của Bộ Công an được tỉnh tiếp thu và triển khai nghiêm túc, bước đầu thu được những kết quả tích cực.

Là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh  - Truyền hình tỉnh, Báo Yên Bái, Cổng Thông tin điện tử làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng các cụm pa nô, áp phích; đồng thời, kết hợp giữa vận động tập trung với vận động cá biệt. 

Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã bố trí những cán bộ có kinh nghiệm, am hiểu phong tục tập quán, biết ngôn ngữ của đồng bào để trực tiếp xuống cơ sở tham gia vận động nhân dân; tranh thủ những người có uy tín trong cộng đồng tham gia tuyên truyền, vận động; lựa chọn những địa bàn trọng điểm như vùng đồng bào Mông, Dao, Tày, gần với rừng tự nhiên, còn lưu giữ phong tục săn bắn, tồn đọng nhiều vũ khí tự chế… để tập trung vận động.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã rà soát, lên danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng là người dân tộc thiểu số nghi tàng trữ, sử dụng vũ khí, trong đó có cả những người lưu giữ vũ khí tự chế như một vật kỷ niệm để theo dõi, quản lý và có phương án vận động, đấu tranh. 

Sau giai đoạn giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, lực lượng công an đã đẩy mạnh triển khai kế hoạch, kết quả đã thu hồi 479 VK, VLN, CCHT (trong đó, có 218 khẩu súng tự chế; 214 viên đạn các loại; 27 công cụ hỗ trợ, 4 vũ khí thô sơ, 15 phụ kiện, 1 quả bom). 

Điển hình như: hồi 7 giờ 45 phút ngày 10/5/2020, qua nắm bắt tình hình, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với Công an huyện Yên Bình bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Xi, sinh năm 1989, trú tại Tân Hương, Yên Bình, đang thực hiện hành vi đánh cá trên hồ Thác Bà, có hành vi tàng trữ trái phép VK, VLN; vật chứng thu được là 0,4 kg thuốc nổ công nghiệp ANFO, 1 đoạn dây nổ, 1 kíp nổ, 1 đoạn dây cháy chậm. 

Hồi 9 giờ ngày 9/5/2020, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã phối hợp với Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La bắt giữ đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm là Giang A Nụ, sinh năm 1958, trú tại Mộc Châu, quá trình bắt giữ, trong người Nụ 1 khẩu súng ngắn và 7 viên đạn…

Có thể nói, những kết quả bước đầu trong quá trình thực hiện Kế hoạch số 105 của Bộ Công an là rất đáng khích lệ, thể hiện sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành và đặc biệt là ý chí quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an. 

Tuy nhiên, việc quản lý VK, VLN, CCHT một cách chặt chẽ, loại bỏ hoàn toàn thứ "hàng hóa” đặc biệt, không để tàng trữ, sử dụng trái phép trong đời sống xã hội là việc không hề dễ. Khi việc chế tạo súng kíp không quá khó, khi phong tục tập quán săn bắn vẫn lưu giữ trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc thẩm lậu từ biên giới và quá trình quản lý VLN công nghiệp tại các điểm mỏ quanh hồ Thác Bà vẫn còn lỏng lẻo, gây thất thoát, dù mục đích chỉ để đánh bắt cá vẫn còn… thì việc quản lý, thu hồi, đấu tranh ngăn chặn VK, VLN, CCHT còn khó khăn.
Lê Phiên

Các tin khác
Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nhiệm kỳ 2015-2020 được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân từng kinh qua các vị trí: Bí thư Huyện ủy Tư Nghĩa, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà sinh năm 1970, tại xã Ninh Tiến, huyện Hoa Lư, nay là xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình. Bà Hà là PGS.TS Tâm lý học.

Đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025 phát biểu tại Đại hội.

Chiều 21-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 họp phiên bế mạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục