Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                  Vòng tay nhân ái   Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khiếu nại, tố cáo   Nghề cho lao động nông thôn   Hoa Tây Bắc   Pháp luật   Hồi âm thư bạn đọc
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Ẩm thực
Nói không với "thực phẩm bẩn"
Lấy mẫu thịt, trứng, rau để giám sát an toàn thực phẩm
Cập nhật: Chủ nhật, 5/6/2016 | 8:21:30 AM Google Facebook Twitter
Từ ngày 15/7/2016, việc giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản được thực hiện theo quy định tại Thông tư 08/2016/TT-BNNPTNT do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới ban hành.
Ảnh minh họa

Đối tượng thực phẩm nông lâm thủy sản áp dụng gồm: ngũ cốc, thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản và sản phẩm thủy sản, rau, củ quả và sản phẩm rau, củ quả, trứng, sữa tươi nguyên liệu, mật ong, muối, gia vị, đường, chè, cà phê, hạt tiêu, điều và các nông sản thực phẩm được lưu thông, tiêu thụ tại chợ đầu mối, chợ đấu giá nông lâm thủy sản, cơ sở thu gom, phân phối nông lâm thủy sản.

Phương thức giám sát là lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm nghiệm, đánh giá sự phù hợp với quy định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của một chỉ tiêu hoặc một nhóm chỉ tiêu đối với một sản phẩm, nhóm sản phẩm cụ thể có nguy cơ cao về an toàn thực phẩm.

Ngay sau khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu giám sát không đảm bảo an toàn thực phẩm, cơ quan giám sát thông báo bằng văn bản tới cơ sở có mẫu không bảo đảm an toàn thực phẩm, yêu cầu truy xuất nguồn gốc, thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, điều tra nguyên nhân, thực hiện hành động khắc phục và báo cáo kết quả về cơ quan giám sát. Việc truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm được thực hiện theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bên cạnh đó, thông báo bằng văn bản kết quả giám sát tới các cơ quan chức năng địa phương được phân công quản lý an toàn thực phẩm tại công đoạn sản xuất kinh doanh có mẫu giám sát phát hiện không bảo đảm an toàn thực phẩm để có biện pháp kiểm soát phù hợp.

Trường hợp quá thời hạn yêu cầu không nhận được báo cáo kết quả điều tra nguyên nhân và thực hiện hành động khắc phục của cơ sở, cơ quan giám sát thông báo và đề nghị bằng văn bản tới cơ quan được giao chức năng thanh tra chuyên ngành để tổ chức thanh tra đột xuất và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật thanh tra.

Trường hợp mẫu giám sát không bảo đảm an toàn thực phẩm được xác định là sản phẩm nhập khẩu, cơ quan giám sát báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có văn bản thông báo tới cơ quan chức năng thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông lâm thủy sản nhập khẩu.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 15/7/2016.

(Theo Chinhphu.vn)

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group