Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt 35 năm tù vì cáo buộc tham nhũng

  • Cập nhật: Thứ năm, 21/5/2020 | 9:53:56 AM

Các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị án tù 35 năm với cựu Tổng thống Park Geun-hye liên quan tới hàng loạt cáo buộc tham nhũng, lạm dụng quyền lực.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Theo Yonhap, tại phiên xét xử lại ngày 20/5 ở tòa Thượng thẩm Seoul, phía công tố cho rằng bà Park, 68 tuổi, cần phải bị phạt 35 năm tù đối với các cáo buộc nhận hối lộ, lạm quyền và tham ô.

Cụ thể, các công tố viên đề nghị là Park bị phạt 25 năm tù, nộp phạt 30 tỷ won (24,36 triệu USD) và bị tịch thu 200 triệu won do cáo buộc tham nhũng.

Ngoài ra, họ yêu cầu nữ cựu Tổng thống cần bị phạt thêm 10 năm và tịch thu 3,3 tỷ won cho cáo buộc lạm dụng quyền lực và các cáo buộc khác.

Bà Park bị phế truất năm 2017 và bị kết án là phạm tội cấu kết với người bạn lâu năm Choi Soon-sil để buộc các tập đoàn lớn, bao gồm Samsung, ủng hộ 77,4 tỷ won cho 2 cơ sở mà bà Choi kiểm soát.

Sau đó, bà Park tiếp tục bị truy tố vào năm 2018 vì cáo buộc nhận 3,5 tỷ won từ 3 lãnh đạo của cơ quan tình báo Hàn Quốc từ năm 2013-2016.

Phiên tòa xử lại bà Park được tổ chức sau khi Tòa Tối cao Hàn Quốc tháng 8 năm ngoái yêu cầu xem xét lại vụ việc của bà. Tòa Tối cao cho rằng một số cáo buộc tham nhũng cần phải xử riêng rẽ, dẫn tới khả năng hình phạt mà bà nhận sẽ nặng hơn.

Phiên tòa tuyên án dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 10/7. Bà Park không xuất hiện tại phiên tòa hôm 20/5.

Theo Yonhap, bà Park hiện đang chịu án 32 năm tù vì tội tham nhũng, lạm dụng quyền lực (30 năm), vi phạm luật bầu cử (2 năm).

(Theo Dân Trí)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Đồ họa: Thanh Thủy

Toàn tỉnh mây thay đổi, đêm và sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác (trong cơn dông đề phòng tố lốc, mưa đá, sét đánh và gió giật mạnh), ngày trời nắng, có nơi nắng nóng.

Đồ họa: Thanh Thủy

Toàn tỉnh mây thay đổi, đêm và sáng có lúc có mưa, mưa rào và dông (trong cơn dông đề phòng tố lốc, mưa đá, sét đánh và gió giật mạnh), ngày trời nắng nóng.

Toàn tỉnh, đêm có thể có mưa và dông, ngày nắng nóng. (đồ họa: Thanh Thủy)

Toàn tỉnh mây thay đổi, đêm và sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to (trong cơn dông đề phòng tố lốc, mưa đá, sét đánh và gió giật mạnh), ngày trời nắng, có nơi nắng nóng.

Đồ họa: Thanh Thủy

Toàn tỉnh mây thay đổi, đêm và sáng có mưa, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Ngày trời nắng, có nơi nắng nóng

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÁO YÊN BÁI APP
TIN VIDEO