Tháng 12, miền Bắc đón 5 - 7 đợt không khí lạnh

  • Cập nhật: Thứ ba, 1/12/2020 | 2:34:22 PM

Tháng 12, dự báo có khoảng 5-7 đợt không khí lạnh tác động đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khiến nhiệt độ giảm, các tỉnh vùng núi đề phòng băng giá và sương muối.

Tháng 12, miền Bắc đón 5 - 7 đợt không khí lạnh. (Ảnh minh hoạ)
Tháng 12, miền Bắc đón 5 - 7 đợt không khí lạnh. (Ảnh minh hoạ)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 12, tần suất không khí lạnh gia tăng, dự tính có khoảng 5-7 đợt không khí lạnh, gây giảm nhiệt độ và có thể xảy ra các đợt rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Rét đậm khả năng xuất hiện trong nửa cuối tháng, tập trung ở vùng núi và trung du. Người dân các tỉnh vùng núi phía Bắc cần đề phòng băng giá và sương muối.

Thời kỳ 1-10/12: Khoảng 5 ngày đầu không khí lạnh còn duy trì cường độ mạnh, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét; sau đó không khí lạnh suy yếu dần và khả năng tăng cường vào khoảng 9-10/12.

Không khí lạnh cũng ảnh hưởng, gây mưa cho các tỉnh miền Trung (khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận). Khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng ít mưa hơn, đặc biệt là Bắc Bộ.   

Thời kỳ 11-20/12: tổng lượng mưa (TLM) khu vực Trung, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng từ 20 – 50%.

Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến ít mưa, TLM hụt 30 – 50%. Nhiệt độ các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn giá trị TBNN từ 0,5 đến 1,0 độ C.

Các khu vực khác nhiệt độ có xu hướng xấp xỉ, nhưng thiên về pha thấp hơn giá trị TBNN. Khả năng các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ ảnh hưởng của xoáy thuận nhiệt đới, gây mưa trên khu vực.

Thời kỳ 21-31/12: Xu thế tương tự như tuần từ 11-20/12, TLM khu vực Trung, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn TBNN khoảng 10 – 30%. Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến ít mưa, TLM hụt 30 – 60%.

Nhiệt độ các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn giá trị TBNN từ 0,5 đến 1,0 độ C. Các khu vực khác nhiệt độ có xu hướng xấp xỉ, nhưng thiên về pha thấp hơn giá trị TBNN.

(Theo VTC)

Các tin khác
Đồ họa: Thủy Thanh

Toàn tỉnh không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ. Trời rét đậm (đêm và sáng rét hại). Nhiệt độ ngày đêm chênh lệch đến trên 10 độ C.

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/1, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, trưa chiều giảm mây trời nắng, trời rét đậm, rét hại.

Đồ họa Thủy Thanh

Toàn tỉnh đêm và sáng có mưa, mưa nhỏ rải rác, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều hửng nắng. Gió nhẹ. Trời rét đậm (đêm và sáng rét hại).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÁO YÊN BÁI APP
TIN VIDEO