Nét đẹp văn hóa dệt thổ cẩm của người Thái

  • Cập nhật: Thứ sáu, 22/6/2018 | 8:15:42 AM

YBĐT - Từ bao đời nay, dệt thổ cẩm đã trở thành nét văn hóa truyền thống và nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Thái vùng Mường Lò (Nghĩa Lộ - Văn Chấn).

 
 
Một tấm thổ cẩm đẹp phải trải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi sự khéo léo, kỹ thuật dệt tinh xảo.
 
Mỗi sản phẩm thổ cẩm đều thể hiện sự sáng tạo, tính nghệ thuật và chứa đựng tâm hồn, tình cảm, suy nghĩ của người Thái. Dệt thổ cẩm của người Thái được lưu truyền từ đời này qua đời khác.
 
 
 
Đến nay, các sản phẩm này đã trở thành mặt hàng được nhiều du khách lựa chọn khi đến với vùng đất Mường Lò. Đặc biệt, sản phẩm vải dệt thổ cẩm xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ được bình chọn là "Sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2012”.

Vũ Đồng

  •  
Các tin khác

Yên Bái có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, là nơi sinh sống của cộng đồng 30 dân tộc anh em với nhiều nét văn hoá riêng biệt, đậm đà bản sắc. Nhiều di tích lịch sử và thắng cảnh nổi tiếng như: Danh thắng cấp Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, hồ Thác Bà, đền Đông Cuông,... đã tạo nên hình ảnh một Yên Bái giàu tiềm năng, gọi mời du khách gần xa.


Du khách chụp ảnh lưu niệm bên biển mây Tà Chì Nhù.

YBĐT - Chục năm về trước còn thưa thớt, chứ bây giờ ngược đường từ thị xã Nghĩa Lộ lên huyện Trạm Tấu ngày càng gặp nhiều hơn những đoàn khách Tây, khách Việt nườm nượp xe máy mà đích đến là đỉnh Tà Chì Nhù. Thế nhưng, họ đến rất tự phát và tiềm năng du lịch Tà Chì Nhù thì vẫn còn bỏ ngỏ. Câu hỏi đặt ra là, bao giờ Tà Chì Nhù trở thành điểm nhấn du lịch và được khai thác bài bản?

Tà Chì Nhù là điểm đến hấp dẫn, ngày càng thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm và khám phá. (Ảnh: Thanh Miền)

Rất lạ, cứ mỗi lần lên đỉnh Tà Chì Nhù cao tới gần ba nghìn mét, dù mệt đến mấy nhưng cứ ngắm nhìn bốn phương trập trùng núi non, mây lồng với gió, phong cảnh đẹp mê hồn và đổi thay từng mùa là tự dưng tan biến bao mệt mỏi, ưu tư. 

YBĐT - Đỉnh Tà Chì Nhù thuộc xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu có độ cao 2.979 m, là đỉnh núi cao thứ 6 của Việt Nam. Gần đây đỉnh cao này đã trở thành điểm đến của không ít du khách gần xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục