Nét đẹp văn hóa dệt thổ cẩm của người Thái

  • Cập nhật: Thứ sáu, 22/6/2018 | 8:15:42 AM

YBĐT - Từ bao đời nay, dệt thổ cẩm đã trở thành nét văn hóa truyền thống và nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Thái vùng Mường Lò (Nghĩa Lộ - Văn Chấn).

 
 
Một tấm thổ cẩm đẹp phải trải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi sự khéo léo, kỹ thuật dệt tinh xảo.
 
Mỗi sản phẩm thổ cẩm đều thể hiện sự sáng tạo, tính nghệ thuật và chứa đựng tâm hồn, tình cảm, suy nghĩ của người Thái. Dệt thổ cẩm của người Thái được lưu truyền từ đời này qua đời khác.
 
 
 
Đến nay, các sản phẩm này đã trở thành mặt hàng được nhiều du khách lựa chọn khi đến với vùng đất Mường Lò. Đặc biệt, sản phẩm vải dệt thổ cẩm xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ được bình chọn là "Sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2012”.

Vũ Đồng

  •  
Các tin khác

Tháng Ba - chuẩn bị sang hè, sau đâm chồi nảy lộc, cây cối xứ Mù Cang lại đón nắng cuối xuân tạo nên sắc mới, dẫn dụ khách gần xa.

Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 9/2019.

Theo Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Yên Bái năm 2019, tỉnh Yên Bái dự kiến tổ chức nhiều hoạt động lễ hội văn hóa -  du lịch, Cụ thể như sau:

Hội xuân bản Mông.

Bạn tôi, hết người này, người khác lôi điện thoại ra khoe: "Em còn rất nhiều kiểu ảnh cực đẹp chưa kịp đưa lên "phây" đây này". Người thì khoe được chụp chung với cô gái Mông rõ là xinh; người khoe có kiểu ảnh được ngoắc tay uống rượu cùng cô gái Thái trong bản nhà sàn; rồi là ảnh chụp tắm suối nước nóng, chụp bên rừng đào khoe sắc thắm mùa xuân...

Vẻ đẹp của bình nguyên Khai Trung. Ảnh internet

Qua cầu Bến Lăn, theo con đường bê tông hướng ngược dốc mà tiến, bình nguyên Khai Trung, huyện Lục Yên dần hiện ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục