Tưng bừng "Mường Lò vui hội xòe hoa"

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/10/2018 | 10:24:00 PM

YênBái - YBĐT - Lễ hội Văn hóa Mường Lò năm 2018 với chủ đề "Mường Lò vui hội xòe hoa” đã diễn ra tối 12/10 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ.

Như tin đã đưa, trước giờ diễn ra chương trình nghệ thuật và màn đại xòe là màn diễu diễn đường phố - một trong những hoạt động chính của Lễ hội Văn hóa Mường Lò năm 2018 đã diễn ra từ 18h30 đến 19h15 phút tối 12/10. 

Màn diễu diễn đường phố được nối dài bởi 6 xe mô hình, trong đó 1 xe mô của Ban tổ chức và 5 xe khối xã, phường.

Nét đặc sắc, ấn tượng là trên mỗi xe trình diễn một nét văn hóa đặc trưng riêng thể hiện bản sắc của vùng đất Mường Lò- Nghĩa Lộ như: phường Pú Trạng giới thiệu sự tích hoa ban, phường Trung Tâm làm nổi bật giá trị chữ Thái cổ, xã Nghĩa Phúc tái hiện lễ hội Đâm đuống của người Mường, phường Cầu Thia giúp khán giả biết đến mâm xôi ngũ sắc Kỷ lục Guiness năm 2003, phường Tân An mô phỏng giá trị văn hóa hội Hạn Khuống. 

Với sự dàn dựng công phu, chuẩn bị  kỹ lưỡng, diễu diễn đường phố đã đem đến một không gian văn hóa đặc sắc rất riêng của vùng Tây Bắc qua từng bước chân nhịp xòe, tiếng chiêng, tiếng khèn, những làn điệu dân ca, dân vũ nhịp nhàng, uyển chuyển mở màn khí thế tưng bừng, rộn rã với đồng bào và du khách trong ngày hội văn hóa Mường Lò. 

Khán giả cùng hòa theo màn diễu diễn kéo dài từ đầu đường Điện Biên để cùng đến Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ - nơi diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề "Mường Lò vui hội xòe hoa”. 

Đúng 20 giờ ngày 12/10, tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Mường Lò vui hội xòe hoa” chính thức mở màn.

Dự chương trình có các đồng chí: Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thị, thành phố trong tỉnh cùng đông đảo nhân dân và du khách.

Đêm hội còn có sự góp mặt của Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017, Hoa hậu Hoàn cầu 2017, Đại sứ hình ảnh Lễ hội Mường Lò năm 2018 Đỗ Trần Khánh Ngân.

Khai mạc chương trình nghệ thuật, đồng chí Hoàng Thị Hồng Hạnh – Phó chủ tịch UBND thị xã đã khẳng định: Lễ hội văn hóa Mường Lò là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa tiêu biểu của địa phương, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy các giá trị văn hóa, biến di sản thành tài sản của nhân dân, tạo điểm nhấn để phát triển du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò và các huyện phía Tây tỉnh Yên Bái. Đồng thời cũng là dịp để Nghĩa Lộ - Mường Lò quảng bá những tiềm năng, thế mạnh và mở rộng cánh cửa đón nhận những cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ trao dải băng Đại sứ hình ảnh Lễ hội Mường Lò năm 2018 cho.Hoa khôi Du lịch Việt Nam, Hoa hậu Hoàn cầu 2017 Đỗ Trần Khánh Ngân.

Với chủ đề "Mường Lò vui hội xòe hoa”, chương trình nghệ thuật được mở đầu với ca khúc "Mường Lò đất mẹ yêu thương”. Màn múa phụ họa uyển chuyển, chuyên nghiệp của các nghệ sỹ, diễn viên kết hợp nhuần nhuyễn âm thanh, ánh sáng đã tái hiện sinh động cuộc sống lao động sản xuất, phong tục, tập quán ngàn đời nay của đồng bào Thái Mường Lò, đưa người xem hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên với những giá trị văn hóa lâu đời của tộc người Thái đen.

Tiếp nối là màn nghệ thuật "Hạn khuống” - một nét văn hóa rất riêng của người Thái Mường Lò tái hiện cuộc sống lao động sản xuất, phong tục cưới hỏi, dạy chữ Thái cổ, trình diễn giới thiệu trang phục, các trò chơi dân gian, những nét văn hóa ẩm thực của người Thái Mường Lò. 

Màn nghệ thuật đặc biệt còn đưa khán giả và du khách hòa mình vào không khí phiên chợ Mường Lò qua lời hát và màn múa phụ họa của các nghệ sỹ, diễn viên đến vòng xòe nồng say của "Mường Lò hát vang bài ca Xe Cáu Ké”.

Được mong đợi nhất trong đêm hội là màn đại xòe với sự tham gia của hơn 1.200 nghệ nhân, diễn viên và học sinh trên địa bàn thị xã. Trong ánh lửa bập bùng, mọi người như quên đi mọi mệt nhọc, vất vả, lo toan của cuộc sống, cùng nắm tay nhau hân hoan trong điệu xòe nồng say.

Lễ hội Văn hóa Mường Lò là sự kiện thường niên được thị xã Nghĩa Lộ tổ chức nhằm củng cố thêm khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn, tăng cường giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm kết hợp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, tạo điểm nhấn để thu hút du khách muôn phương đến mảnh đất trung tâm miền Tây Yên Bái tham quan và trải nghiệm. Đây cũng là cơ hội để mời gọi quảng bá và thu hút các nhà đầu tư xúc tiến hoạt động liên kết, liên doanh vào du lịch miền Tây nói chung và thị xã Nghĩa Lộ nói riêng.

Lễ hội Văn hóa Mường Lò năm 2018 với chủ đề "Mường Lò vui hội xòe hoa” đã thu hút hàng nghìn người dân, du khách đến tham quan, trải nghiệm. Thành công của đêm hội sẽ mở ra nhiều hướng đi mới trong phát triển văn hóa truyền thống, phát triển thương mại, dịch vụ du lịch của thị xã Nghĩa Lộ, mở rộng liên kết vùng trong phát triển du lịch để xây dựng thành công thị xã văn hóa – du lịch Nghĩa Lộ trong tương lai, phấn đấu trở thành đô thị loại 3 vào năm 2020.

*Một số hình ảnh tại đêm hội:


Gần 1.000 nghệ nhân, diễn viên tham gia diễu diễn đường phố.


Xe diễu diễn của phường Trung Tâm giới thiệu chữ Thái cổ.


Phường Pú Trạng tái hiện lại sự tích Hoa ban qua màn diễu diễn đường phố.


Xã Nghĩa Phúc giới thiệu Lễ hội Đâm đuống của người Mường tại xe diễu diễn.


Các diễn viên thể hiện các điệu xòe cổ trong màn diễu diễn đường phố.


Tiết mục nghệ thuật "Mường Lò đất mẹ yêu thương".
 

Những phong tục, tập quán, trò chơi dân gian, dạy chữ Thái cổ được tái hiện sinh động trên sân khấu.


Màn trình diễn nghệ thuật Hạn khuống.
Đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ thắp sáng ngọn lửa đêm hội.


Các đồng chí lãnh đạo và bà con tay trong tay vui vòng xòe.


Hoa hậu Hoàn cầu 2017 Đỗ Trần Khánh Ngân trong vòng xòe đêm hội.


Hàng ngàn người dân và du khách tham gia đêm hội.Vòng đại xòe với sự tham gia của hơn 1.200 người.

Thu Trang – Mạnh Cường


  •  
Các tin khác
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ.

Chiều 28/5, đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị về việc lập hồ sơ khoa học Di tích quốc gia “Ruộng bậc thang Mù Cang Chải” trình Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt.

Khách du lịch tham quan vùng hồ Thác Bà.

Thay vì có một chuyến đi đến những điểm du lịch “hot”, thời gian qua, nhiều du khách đã tìm đến vùng hồ Thác Bà như một trào lưu mới. Đây là một hành trình trải nghiệm, khám phá, tìm kiếm những khoảng khắc thú vị về cuộc sống, con người và thiên nhiên.

Đông đảo du khách tới chiêm ngưỡng Festival Dù lượn

Tháng 5 là thời điểm mà những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải loáng nước, uốn mình trong màu nâu của đất hòa với sắc xanh - trắng bồng bềnh của mây trời, phản chiếu nghìn tia sáng lấp lánh, quyến rũ, gọi mời du khách gần xa.

Ngày càng có nhiều du khách khám phá đỉnh Tà Chì Nhù. (Ảnh: Thanh Miền).

Là huyện vùng cao có địa hình phức tạp, Trạm Tấu được thiên nhiên ban tặng cho nhiều cảnh quan kỳ vĩ, với những đỉnh núi bốn mùa mây trắng phủ kín mang vẻ đẹp quyến rũ mê hồn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục