Về miền cổ tích Suối Giàng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/2/2019 | 3:23:48 PM

YênBái - Suối Giàng - mảnh đất lưng trời nổi tiếng với những cây chè Shan tuyết cổ thụ. Hàng trăm năm qua, cây chè của tự nhiên đã đi vào đời sống, trở thành biểu tượng văn hoá của vùng núi tươi đẹp, hùng vĩ này. 

 

 

Giá trị và vị thế của chè Shan tuyết Suối Giàng đã khẳng định, đây chính là thành quả cố gắng của bao thế hệ người Mông xã Suối Giàng và cả sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng trong tỉnh. Một mùa xuân mới lại về, lúa thu đầy bồ, ngô treo đầy bếp, người Mông nơi đây bước vào những ngày hội xuân tưng bừng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Suối Giàng - mảnh đất lưng trời nổi tiếng với những cây chè Shan tuyết cổ thụ. Hàng trăm năm qua, cây chè của tự nhiên đã đi vào đời sống, trở thành biểu tượng văn hoá của vùng núi tươi đẹp, hùng vĩ này. Chè trên đồi, chè trong vườn, chè mọc thành rừng, cây chè đi vào đời sống tâm hồn con người, gần gũi và thân thuộc, gắn bó như với đồng bào Mông nơi đây. Các giá trị văn hóa dân gian truyền thống luôn được đồng bào bảo tồn, lưu giữ với nhiều phong tục, tập quán, nét văn hóa riêng có mang đậm bản sắc dân tộc. 



Lễ cúng cây chè tổ được diễn ra trang nghiêm.

Theo nghi lễ truyền thống, để cảm tạ đất trời, cảm tạ cây chè Shan và thể hiện lòng thành kính dâng lên đất trời đã ban ban một vụ mùa no ấm, đủ đầy, vào dịp mở hội mùa xuân, người Mông ở đây lại tổ chức lễ cúng cây chè tổ. Đây là nghi lễ linh thiêng trong dịp lễ hội mùa xuân. Lễ cúng cây chè tổ vừa thể hiện nét văn hoá tâm linh, vừa chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, tạo nên nét độc đáo riêng có của Suối Giàng.

Sau nghi lễ trang nghiêm, những búp chè xuân đầu tiên sẽ được thu hái và chế biến bằng phương pháp truyền thống. Chè Shan tuyết mang hương thơm độc đáo thanh cao của núi rừng. Khi tiết trời se lạnh được thưởng thức tách trà nóng, thơm nồng trên đỉnh Suối Giàng, chắc chắn ta sẽ tan chảy trong khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ này. 







Các trò chơi dân gian trong lễ hội mùa xuân diễn ra sôi nổi.

Tới hội xuân, hòa vào lời ca, tiếng hát của những chàng trai, cô gái Mông, du khách còn được tham gia những trò chơi truyền thống của người Mông như ném pao, đẩy gậy, giã bánh dày...

Suối Giàng hôm nay đã đổi mới, lung linh điện sáng trên núi cao, vang vang tiếng trẻ học bài, người Mông có truyền hình để xem, có xe máy để đi, tất cả là nhờ cây chè, hương chè, búp chè mang lại. Hương thơm, vị đượm của chè Shan tuyết Suối Giàng đang bay xa mời gọi bạn bè bốn phương. Sản phẩm chè Suối Giàng đã trở nên nổi tiếng người sành ẩm thực gần xa ưa chuộng.



Người Mông Suối Giang sao chè theo phương pháp truyền thống.

Giá trị và vị thế của chè Shan tuyết Suối Giàng đã khẳng định, đây chính là thành quả cố gắng của bao thế hệ người Mông xã Suối Giàng và cả sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng trong tỉnh. Một mùa xuân mới lại về, lúa thu đầy bồ, ngô treo đầy bếp, người Mông nơi đây tưng bừng bước vào những ngày hội xuân tưng bừng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. 

Thu Trang - Mạnh Cường


 

 

  •  
Các tin khác

Nằm cách trung huyện Trấn Yên 30 km và thành phố Yên Bái gần 20 km, đường đi thuận tiện nên rất nhiều du khách đến với xã Vân Hội, huyện Trấn Yên để thưởng thức vẻ đẹp của điểm du lịch sinh thái lý tưởng này.

Du khách nước ngoài trải nghiệm du lịch cộng đồng tại thôn Ngòi Tu, xã Vũ Linh.

Trong phát triển du lịch, huyện Yên Bình đặt mục tiêu năm 2019 đón 97.000 lượt khách với tổng doanh thu ước đạt 60 tỷ đồng, năm 2020 đón trên 100.000 lượt khách với tổng doanh thu đạt 70 tỷ đồng. Ngay trong năm nay và năm tới, nhiều giải pháp cụ thể được huyện tích cực thực hiện nhằm đạt mục tiêu này, nhất là trong việc xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ.

Chiều 28/5, đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị về việc lập hồ sơ khoa học Di tích quốc gia “Ruộng bậc thang Mù Cang Chải” trình Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt.

Khách du lịch tham quan vùng hồ Thác Bà.

Thay vì có một chuyến đi đến những điểm du lịch “hot”, thời gian qua, nhiều du khách đã tìm đến vùng hồ Thác Bà như một trào lưu mới. Đây là một hành trình trải nghiệm, khám phá, tìm kiếm những khoảng khắc thú vị về cuộc sống, con người và thiên nhiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục