Về miền cổ tích Suối Giàng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/2/2019 | 3:23:48 PM

YênBái - Suối Giàng - mảnh đất lưng trời nổi tiếng với những cây chè Shan tuyết cổ thụ. Hàng trăm năm qua, cây chè của tự nhiên đã đi vào đời sống, trở thành biểu tượng văn hoá của vùng núi tươi đẹp, hùng vĩ này. 

 

 

Giá trị và vị thế của chè Shan tuyết Suối Giàng đã khẳng định, đây chính là thành quả cố gắng của bao thế hệ người Mông xã Suối Giàng và cả sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng trong tỉnh. Một mùa xuân mới lại về, lúa thu đầy bồ, ngô treo đầy bếp, người Mông nơi đây bước vào những ngày hội xuân tưng bừng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Suối Giàng - mảnh đất lưng trời nổi tiếng với những cây chè Shan tuyết cổ thụ. Hàng trăm năm qua, cây chè của tự nhiên đã đi vào đời sống, trở thành biểu tượng văn hoá của vùng núi tươi đẹp, hùng vĩ này. Chè trên đồi, chè trong vườn, chè mọc thành rừng, cây chè đi vào đời sống tâm hồn con người, gần gũi và thân thuộc, gắn bó như với đồng bào Mông nơi đây. Các giá trị văn hóa dân gian truyền thống luôn được đồng bào bảo tồn, lưu giữ với nhiều phong tục, tập quán, nét văn hóa riêng có mang đậm bản sắc dân tộc. Lễ cúng cây chè tổ được diễn ra trang nghiêm.

Theo nghi lễ truyền thống, để cảm tạ đất trời, cảm tạ cây chè Shan và thể hiện lòng thành kính dâng lên đất trời đã ban ban một vụ mùa no ấm, đủ đầy, vào dịp mở hội mùa xuân, người Mông ở đây lại tổ chức lễ cúng cây chè tổ. Đây là nghi lễ linh thiêng trong dịp lễ hội mùa xuân. Lễ cúng cây chè tổ vừa thể hiện nét văn hoá tâm linh, vừa chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, tạo nên nét độc đáo riêng có của Suối Giàng.

Sau nghi lễ trang nghiêm, những búp chè xuân đầu tiên sẽ được thu hái và chế biến bằng phương pháp truyền thống. Chè Shan tuyết mang hương thơm độc đáo thanh cao của núi rừng. Khi tiết trời se lạnh được thưởng thức tách trà nóng, thơm nồng trên đỉnh Suối Giàng, chắc chắn ta sẽ tan chảy trong khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ này. Các trò chơi dân gian trong lễ hội mùa xuân diễn ra sôi nổi.

Tới hội xuân, hòa vào lời ca, tiếng hát của những chàng trai, cô gái Mông, du khách còn được tham gia những trò chơi truyền thống của người Mông như ném pao, đẩy gậy, giã bánh dày...

Suối Giàng hôm nay đã đổi mới, lung linh điện sáng trên núi cao, vang vang tiếng trẻ học bài, người Mông có truyền hình để xem, có xe máy để đi, tất cả là nhờ cây chè, hương chè, búp chè mang lại. Hương thơm, vị đượm của chè Shan tuyết Suối Giàng đang bay xa mời gọi bạn bè bốn phương. Sản phẩm chè Suối Giàng đã trở nên nổi tiếng người sành ẩm thực gần xa ưa chuộng.Người Mông Suối Giang sao chè theo phương pháp truyền thống.

Giá trị và vị thế của chè Shan tuyết Suối Giàng đã khẳng định, đây chính là thành quả cố gắng của bao thế hệ người Mông xã Suối Giàng và cả sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng trong tỉnh. Một mùa xuân mới lại về, lúa thu đầy bồ, ngô treo đầy bếp, người Mông nơi đây tưng bừng bước vào những ngày hội xuân tưng bừng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. 

Thu Trang - Mạnh Cường


 

 

  •  
Các tin khác
Du khách nước ngoài trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt với đồng bào Mông địa phương.

Mù Cang Chải - địa danh nổi tiếng của tỉnh Yên Bái với Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang, được mệnh danh là kỳ quan của tạo hóa. Ở đó không chỉ có sự hút hồn của thiên nhiên kỳ vĩ, sự kiến tạo tài hoa từ đất, từ nước qua bàn tay lao động của cộng đồng người Mông, người Thái...

Nhịp sống mới trên hồ Thác. (Ảnh: Thanh Miền)

Bài hát "Yên Bái một vùng quê” của Dương Soái có sức lan tỏa, làm cho tôi, làm cho anh, làm cho bạn bè yêu quê hương Yên Bái, níu giữ chúng ta ở lại để "Yên Bái thành quê” của mỗi người.

La Pán Tẩn tươi đẹp cả 4 mùa.

Mỗi mùa khác nhau, Mù Cang Chải lại cho tôi thấy một vẻ đẹp riêng, một cảm nhận khác biệt, một sự chuyển mình mạnh mẽ ở mảnh đất còn nhiều khó khăn này. Đặc biệt, ở xã La Pán Tẩn, chưa bao giờ các dịch vụ du lịch trải nghiệm mới mẻ, homestay độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc… lại nở rộ đến vậy.

Tháng Ba - chuẩn bị sang hè, sau đâm chồi nảy lộc, cây cối xứ Mù Cang lại đón nắng cuối xuân tạo nên sắc mới, dẫn dụ khách gần xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục