Lung linh sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái tại thủ đô Hà Nội

  • Cập nhật: Thứ bảy, 18/5/2019 | 11:00:54 PM

Như tin đã đưa, tối 18/5, tại vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ và khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện “Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái”.

Dự chương trình có các đồng chí: Giàng A Chu - Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Y Thông, - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Triệu Tiến Thịnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức những ngày lễ lớn của tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và du khách trong và ngoài nước tham gia chương trình.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Dương Văn Tiến nhấn mạnh: Sự kiện "Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái” nhằm giới thiệu, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh, thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của địa phương. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890-19/5/2019). 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, tiếp theo sự kiện "Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái” sẽ là chuỗi các hoạt động du lịch tháng 5 của tỉnh, trong đó, Festival dù lượn "Bay trên mùa nước đổ” sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách để ngắm nhìn vẻ đẹp độc đáo của Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. 

Đồng thời với đó là hoạt động du lịch mạo hiểm, trải nghiệm tại các điểm du lịch "Chinh phục đỉnh Tà Xùa”, Khu du lịch suối khoáng nóng tại huyện Trạm Tấu cùng nhiều hoạt động đặc sắc khác sẽ là những trải nghiệm hết sức mới mẻ, thú vị đối với du khách. 

"Yên Bái luôn hân hoan chào đón du khách đến tham quan, trải nghiệm và khám phá vùng đất thân thiện và con người giàu lòng mến khách" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến khẳng định.

Trong đêm khai mạc, người dân và du khách cùng được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự thể hiện của hơn 50 nghệ nhân, diễn viên quần chúng hai huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu. Chương trình được dàn dựng công phu, giới thiệu nổi bật nét văn hóa đặc sắc của người Mông Yên Bái  như: múa khèn, múa ô, múa sinh tiền, sáo Mông, đàn môi và các tiết mục biểu diễn trải nghiệm sinh hoạt văn hóa tiêu biểu của dân tộc Mông như: vẽ hoa văn trên váy bằng sáp ong, thêu hoa văn trên váy, xe lanh, giã bánh dày…. 

Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra ngày 18 và 19/5 còn diễn ra các hoạt động Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề "Sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái” trưng bày 120 bức ảnh giới thiệu danh lam thắng cảnh và những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tỉnh Yên Bái; không gian chợ quê với 7 gian hàng  giới thiệu đến du khách các sản vật của địa phương như: chè Shan tuyết Suối Giàng - Văn Chấn, quế Văn Yên, ẩm thực dân tộc Thái Mường Lò - Nghĩa Lộ, các sản phẩm đặc trưng dân tộc Mông của hai huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải… 

Qua đó, người dân Thủ đô và du khách sẽ có được những trải nghiệm vô cùng lý thú trong hành trình khám phá nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông, để thêm hiểu và thêm yêu miền đất, con người nơi vùng cao Yên Bái.

Sự kiện "Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái”  được tổ chức tại Hà Nội đã đã góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tỉnh Yên Bái, gắn kết hoạt động bảo tồn với phát triển các giá trị văn hóa dân tộc đặc sắc. 

Đây cũng là sự kiện mở màn các hoạt động du lịch tháng 5 của tỉnh Yên Bái, tăng cường hoạt động quảng bá du lịch tới du khách trong và ngoài nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Một số hình ảnh tại  sự kiện "Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái” Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm đặc sản địa phương của đồng bào Mông huyện Mù Cang Chải.Du khách nước ngoài tham quan  sản phẩm của huyện Văn Yên


Khách tham quan tìm hiểu nhạc cụ khèn Mông của đồng bào Mông 


Các bạn trẻ tham gia trò chơi đánh quay của đồng bào Mông tại sự kiện.Trình diễn giã bánh dày của đồng bào Mông 


Khách tham quan trưng bày Triển lãm ảnh nghệ thuật gồm 120 bức ảnh giới thiệu danh lam thắng cảnh và những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Mông tỉnh Yên Bái.

Quyết Thắng

Các tin khác
Du khách trải nghiệm zipline dài hơn 1 km

Du khách đến Tú Lệ sẽ được “bay” qua địa phận hai huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải bằng zipline dài hơn 1 km.

Với mục tiêu đón và phục vụ 180.000 lượt khách du lịch, thị xã Nghĩa Lộ đã đề ra nhiều giải pháp về quảng bá, giới thiệu và khai thác những tiềm năng thế mạnh của thị xã về du lịch. Trong đó đẩy mạnh việc khuyến khích các cơ sở, hộ gia đình đẩy mạnh phát triển các dịch vụ du lịch, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái gắn với phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, liên kết tour, tuyến hướng về thiên nhiên.

Du khách tham quan Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Vài năm trước, Mù Cang Chải chỉ được biết đến với danh thắng ruộng bậc thang, sơn tra, mật ong và du lịch duy nhất vào mùa lúa chín thì nay, với định hướng phát triển cụ thể, huyện đã hình thành rõ nét một địa chỉ du lịch phục vụ du khách quanh năm.

Tháng 3! Trời đất giao mùa, đổi màu mới tinh khôi. Cũng là lúc hoa bưởi dịu dàng bung nở từng bông hoa trắng muốt, tỏa hương thơm quyến rũ, ngạt ngào…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục