Nghĩa Lộ: Nhiều công trình trọng điểm hoàn thành, đưa vào sử dụng dịp Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò

  • Cập nhật: Thứ ba, 17/9/2019 | 5:32:07 PM

YênBái - Hướng tới Lễ hội Văn hóa – du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019, trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, nhiều công trình, dự án đã hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng như: công trình sửa chữa cầu ngòi Thia, công trình sân vận động thị xã và nhiều công trình chỉnh trang đô thị… đáp ứng kịp thời nhu cầu của nhân dân và du khách.

Sau 8 tháng thi công, cầu Ngòi Thia chuẩn bị đưa vào sử dụng.
Sau 8 tháng thi công, cầu Ngòi Thia chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Sau gần 3 năm kể từ trận lũ lịch sử tháng 10 năm 2017 làm cây cầu huyết mạch của thị xã Nghĩa Lộ bị sập, tháng 1/2019, công trình sửa chữa cầu ngòi Thia, lý trình Km0+350m, đường tỉnh 174 (đường Văn Chấn - Trạm Tấu) chính thức được khởi công. 

Công trình do Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư với tổng số vốn đầu tư 30 tỷ đồng huy động từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, nguồn kinh phí quản lý, bảo trì đường bộ và nguồn vốn sự nghiệp giao thông tỉnh Yên Bái. 

Sau 28 tuần thi công, công trình đã hoàn thành các hạng mục xây dựng:  xây dựng mới trụ T4 + 02 nhịp dầm N4, N5; gia cường toàn bộ hệ thống móng các trụ T1, T2, T3; gia cố bờ suối phía thượng, hạ lưu mấu M2; làm mới hệ mặt cầu, lan can, khe co giãn, thảm bê tông nhựa mặt cầu... được tỉnh Yên Bái kiểm tra, thẩm định chất lượng và đưa vào sử dụng đầu tháng 9 để kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của bà con nhân dân và du khách trong Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cag Chải (Lễ hội) vào ngày 20/9 tới đây. 

Ông Trần Hữu Mậu - tổ 6, phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ cho biết, ông và nhân dân khu vực Cầu Thia nói riêng, thị xã Nghĩa Lộ nói chung rất vui mừng, phấn khởi chào đón Lễ hội và càng phấn khởi hơn nữa khi cầu ngòi Thia được đưa vào sử dụng, nhân dân 2 bên cầu thậm chí còn rủ nhau góp tiền tổ chức liên hoan mừng cây cầu mới vừa hoàn thành. 

Cũng là một trong những công trình phục vụ trong Lễ hội, công trình sân vận động được xây dựng với quy mô 10.000 chỗ ngồi, đáp ứng cho các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, lễ hội và các sự kiện của thị xã Nghĩa Lộ cũng như các huyện khu vực miền Tây. Công trình gồm các hạng mục chính như: sân thể thao gồm sân bóng đá, sân điền kinh, sân bóng rổ, bòng chuyền; có các khán đài A, B,  kết hợp làm sân khấu và các hạng mục phục vụ. 

Nhờ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, quan tâm giải ngân nguồn vốn; giám sát chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công nên công trình sân vận động đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính và đưa vào hoạt động phục vụ Lễ hội.

Anh Nguyễn Tùng Dương – Phó Giám đốc Công ty TNHH Tiến Dũng – đơn vị thi công công trình sân vận động thị xã Nghĩa Lộ cho biết, đơn vị trúng gói thầu khán đài B và các công trình phụ trợ. Công ty đã huy động các lực lượng để hoàn thành sớm. Hiện nay để phục vụ cho Lễ hội, Công ty cũng dốc toàn lực và tăng ca.

Cùng với 2 công trình lớn trên, trong dịp này, thị xã cũng hoàn thiện và đưa vào sử dụng 6 công trình như: công trình trang trí hoa mai đường Điện Biên; công trình cải tạo, nâng cấp đường Kim Đồng; công trình rãnh thoát nước và lát hành lang khu vực dốc Đỏ…. Trong tổng số 25 công trình có 7 công trình khởi công mới và 18 công trình chuyển tiếp. 

Hiện, thị xã tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án chỉnh trang đô thị và các công trình trọng điểm khác để hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo về chất lượng sẵn sàng đưa vào sử dụng phục vụ Lễ hội và các sự kiện chính trị trọng đại diễn ra trên địa bàn năm 2019.

Bảo Anh – Khánh Linh (Trung tâm TT&VH thị xã Nghĩa Lộ)

Tags Nghĩa Lộ công trình trọng điểm lễ hội Văn hóa du lịch Mường Lò

Các tin khác
Người Mông xã Sùng Đô thu hái chè Shan tuyết trên đỉnh Giàng Pằng.

Khi những màn sương vẫn còn bao phủ khắp núi rừng, những rừng chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng, Suối Quyền, Sùng Đô, huyện Văn Chấn vẫn còn “ngủ đông”, đồng bào Mông, Dao đã tranh thủ phát cỏ, tỉa cành cho mùa vụ mới.

Cảm giác vui sướng của đoàn du khách  khi chạm đỉnh Tà Chì Nhù. (Ảnh minh họa)

Trong tiết trời đông, trên những triền đồi vùng cao vàng rực hoa dã quỳ, hàng ngàn bông hoa nhất tề bung nở xua tan cái buốt lạnh. Cũng vì thế, con đường về bản du lịch Cu Vai, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu dường như ngắn lại.

Bên cạnh những thửa ruộng bậc thang, vẻ đẹp thuần khiết của một loài hoa rừng mang tên Tớ dày hay còn gọi là hoa đào rừng đã hồng rực đại ngàn non cao Mù Cang Chải báo hiệu mùa xuân sớm nơi rẻo cao Yên Bái.

Tà Chì Nhù được mệnh danh là thiên đường 'săn mây, bắt gió' lý tưởng. Vì lẽ đó, đây cũng là một trong những điểm dừng chân không thể thiếu của những bạn yêu thích sự chinh phục.

Tà Chì Nhù ở độ cao 2.979m còn có tên gọi khác là Chung Chua Nhà – cách gọi của người Mông và Phu Song Sung – cách gọi của dân tộc Thái. Ngọn núi này nằm sâu trong khối Pú Luông, thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn. Đồng thời, tọa lạc trên địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường cho giới trẻ ưa xê dịch thích đi săn mây, bắt gió.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục