Lễ hội tôn vinh cây chè tổ và khai trương không gian văn hóa trà Suối Giàng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 20/9/2019 | 11:51:42 AM

YênBái - Trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò và Khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019, sáng 20/9, tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn diễn ra Lễ hội tôn vinh cây chè tổ và khai trương không gian văn hóa trà Suối Giàng.

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Văn Chấn cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách đã dự lễ hội độc đáo tôn vinh vùng chè Shan tuyết Suối Giàng, giống chè quý của địa phương.

Ngay từ sáng sớm, bên gốc cây chè cổ thụ ở thôn Pang Cáng, nhân dân trong bản đã bày mâm lễ vật với cơm nếp, rượu, giấy vàng, giấy đỏ và một con gà trống… Chủ lễ là già làng thay mặt bà con nhân dân dân bản dâng lễ cúng cây chè tổ, gửi gắm ước mơ, cảm tạ trời đất đã ban phước lành cho dân bản. 

Tại Lễ hội, mọi người được hòa mình vào những nét đẹp truyền thống của dân tộc Mông Suối Giàng như lễ cúng rước lễ vật tạ ơn cây chè tổ, quy trình hái chè, chế biến và thưởng thức chè Shan tuyết cùng các hoạt động văn hóa, thể thao. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cắt băng khai trương không gian tiệm trà Suối Giàng.

Cũng trong sáng 20/9, Tiệm trà Suối Giàng ở thôn Pang Cáng chính thức khai trương. Đây là cơ hội để du khách được hòa mình vào không gian văn hóa trà Suối Giàng để cảm nhận được sự tinh tế, khác biệt trên đỉnh núi mờ sương. 

Được biết, xã Suối Giàng hiện có trên 300 ha chè Shan. Đây là quần thể chè Shan cổ thụ lớn nhất Việt Nam, được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam. Chè Suối Giàng với hương vị thơm ngon nổi tiếng được rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước biết tới. Nhờ cây chè Suối Giàng mà cuộc sống của người dân nơi đây có nhiều thay đổi.

Lễ hội tôn vinh cây chè tổ được tổ chức hàng năm không chỉ tôn vinh vùng chè Shan tuyết Suối Giàng - giống chè đặc sản của địa phương mà còn quảng bá, nâng tầm giá trị chè Suối Giàng. Lễ hội cũng là dịp để giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc dân tộc Mông gắn với phát triển kinh tế - xã hội; tạo môi trường hấp dẫn, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, xây dựng khu du lịch sinh thái Suối Giàng… 

Một số hình ảnh tại Lễ tôn vinh cây chè cổ và khai trương không gian trà Suối Giàng:Phần rước lễ đến cây chè Tổ.Toàn cảnh Lễ cúng cây chè Tổ. 


Chủ lễ thực hiện nghi lễ cúng cây chè tổ.Người dân thi hái chè tại Lễ hội.Người dân thực hiện công đoạn vò chè trong phần thi sao chè tại lễ hội.Du khách thưởng thức trà trong không gian độc đáo nơi đỉnh núi mờ sương.

Thanh Chi – Minh Huyền – Hoài Văn

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Các phi công biểu diễn dù lượn tại Festival dù lượn

Sáng 30/5/2020, tại bãi đáp dù bản Lìm Thái, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, .tỉnh Yên Bái đã tổ chức phát động Chương trình hưởng ứng người Việt Nam đi du lịch Việt Nam và khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” năm 2020.

Những cánh ban rạng rỡ mùa xuân Tây Bắc (Ảnh: Xuân Tình)

Hoa ban - loài hoa của núi rừng Tây Bắc, đã trở thành biểu tượng gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc nói chung và Nghĩa Lộ - Mường Lò nói riêng. Tháng Ba về, ban nở trắng một góc trời Nghĩa Lộ.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ. (Ảnh minh họa - nguồn internet)

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Kế hoạch số 64/KH-UBND về việc bảo tồn, phát huy, quảng bá giá trị của Di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 20215, định hướng đến 2030. Sau đây là toàn văn Kế hoạch:

Hoa cải vàng điểm tô vẻ đẹp mộc mạc của núi rừng.

"Có một mùa hoa cải, nở vàng bên bến sông...". Đã quen! Nhưng hôm nay người xa lại ngợp trong sắc vàng miên man hoa cải trên những triền ruộng cậc thang nơi non cao Mù Cang Chải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục