Đồi thông Eo Gió, Trạm Tấu

  • Cập nhật: Thứ tư, 2/10/2019 | 8:17:24 AM

YênBái - Được hình thành từ những ngày đầu thành lập huyện Trạm Tấu, đồi thông Eo Gió, Trạm Tấu đã và đang là điểm hấp dẫn cho du khách thập phương.

Cùng với du lịch suối khoáng nóng, Đồi thông Eo Gió là nơi nhiều du khách chọn khi đến với Trạm Tấu. Ảnh: Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến cùng lãnh đạo huyện Trạm Tấu trong một lần đi khảo sát Đồi thông Eo Gió.
Cùng với du lịch suối khoáng nóng, Đồi thông Eo Gió là nơi nhiều du khách chọn khi đến với Trạm Tấu. Ảnh: Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến cùng lãnh đạo huyện Trạm Tấu trong một lần đi khảo sát Đồi thông Eo Gió.

Cánh rừng thông này được những công nhân lâm trường đầu tiên của huyện Trạm Tấu gieo trồng từ những năm 70 của thế kỷ trước. 

Qua nhiều thăng trầm của thời gian, gắn bó với nhiều cuộc đời công nhân trồng rừng, đồi thông Eo Gió như một nhân chứng lịch sử cho tinh thần giữ đất, giữ rừng, giữ chế độ Xã hội chủ nghĩa của đồng bào dân tộc Mông trên huyện vùng cao này. 

Nhiều năm trở lại đây, đồi thông Eo Gió trở thành một điểm hấp dẫn khách du lịch, đặc biệt là các bạn trẻ, những người ưa du lịch phượt, du lịch mạo hiểm; cũng là địa điểm hấp dẫn để tổ chức các hoạt động dã ngoại, picnic; là nơi lý tưởng để các bạn trẻ hòa mình với thiên nhiên vùng cao Tây Bắc. 

Dáng thông thẳng đứng, nhành lá kim toát lên sự mạnh mẽ, kiên cường nhưng vẫn mảnh khảnh, dịu dàng như con người Trạm Tấu. 

Bước vào đồi thông, con người như rũ bỏ mọi mệt mỏi chốn phố thị để lắng dịu tâm hồn trước thiên nhiên: sáng ra,  sương mờ ảo diệu; nắng lên lại le lói chiếu qua tán lá như ngàn vạn ánh đèn lung linh; chiều, hoàng hôn sẫm tím tận chân trời xa. Trong gió ngàn, đồi thông Eo Gió còn tự tạo cho mình những khúc nhạc hoang dã, mang đến cảm giác yên bình, thư thái cho du khách đến đây.

Đồi thông Eo Gió rộng khoảng 20 ha, là một trong những đồi thông lâu năm nhất ở huyện Trạm Tấu. Để quản lý tốt đồi thông này, Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện đã giao cho các nhóm hộ dân ở thị trấn Trạm Tấu bảo vệ. 

Đồi thông Eo Gió không chỉ mang giá trị kinh tế mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với những thế hệ công nhân lâm trường đầu tiên gắn bó với mảnh đất này. 

Đồi thông Eo Gió hiện nay là điểm du lịch đang được huyện Trạm Tấu giới thiệu và quảng bá trong chuỗi du lịch miền Tây, huyện đã có cơ chế bảo vệ và phát triển du lịch, trong tương lai không xa sẽ mang lại nguồn thu bền vững từ bảo vệ rừng và du lịch cho người dân Trạm Tấu.

 Phương Thùy (Trung Tâm TT - VH huyện Trạm Tấu)

Tags Trạm Tấu đồi thông du lịch khám phá mạo hiểm

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp hùng vĩ, riêng có về địa hình, khí hậu, cảnh quan và hệ sinh thái, đồng bào Mông Mù Cang Chải với sự cần cù, chịu khó và sáng tạo, qua bao đời đã tạo nên Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang - một mảnh ghép vừa vặn để tạo nên một Mù Cang Chải trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn với du khách trong nước và quốc tế.

Vẻ đẹp của ruộng bậc thang thu hút khách du lịch.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được bình chọn là 1 trong 20 điểm đến sắc màu nhất thế giới do Tạp chí du lịch CN Traveler (Conde Nast Traveler) bình chọn.

Anh Sa Văn Hướng giới thiệu với du khách các dịch vụ tại homestay của gia đình.

Du lịch cộng đồng homestay giờ đây đã trở nên phổ biến ở nhiều địa phương của tỉnh, mỗi nơi đều mang nét đặc trưng, văn hóa riêng của từng dân tộc.

Các phi công biểu diễn dù lượn tại Festival dù lượn

Sáng 30/5/2020, tại bãi đáp dù bản Lìm Thái, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã tổ chức phát động Chương trình hưởng ứng người Việt Nam đi du lịch Việt Nam và khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục