Trải nghiệm cùng Hua Khắt

  • Cập nhật: Thứ sáu, 30/7/2021 | 7:57:29 AM

YênBái - Bản Hua Khắt nằm yên bình trong thung lũng Nậm Khắt xinh đẹp cách thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải trên 20 km. Đường vào Hua Khắt men theo những chân đồi nhấp nhô, uốn lượn. Hai bên đường là những rừng thông xanh ngút ngàn, được tô điểm bởi những thửa ruộng bậc thang, những nương ngô, nương cải xanh mướt.

Hơn chục héc ta hoa hồng đã được trồng ở Nậm Khắt phục vụ du lịch, phát triển kinh tế.
Hơn chục héc ta hoa hồng đã được trồng ở Nậm Khắt phục vụ du lịch, phát triển kinh tế.

Bản Hua Khắt mang đậm bản sắc dân tộc Mông, đa số nhà ở bản Hua Khắt được dựng bên cạnh triền dốc thoai thoải theo ruộng bậc thang. Nhà của người Mông chủ yếu là nhà đất với gian giữa là nơi trang nghiêm để đặt ban thờ tổ tiên và tiếp khách. 

Ở Hua Khắt đã có khu du lịch sinh thái Mù Cang Chải "Mu Cang Chai Ecolodge” với vẻ đẹp nguyên sơ và kỳ thú. Khu du lịch gồm 5 ngôi nhà được lấy cảm hứng thiết kế kết hợp giữa kiến trúc mái nhà truyền thống của người Mông lợp bằng gỗ thông và nếp nhà sàn của người Thái, mỗi ngôi nhà được đặt tên rất gần gũi với thiên nhiên: nhà lúa, nhà Sơn Tra, nhà ngô, nhà chè và nhà thông, chính đây cũng là những loại hoa quả đặc sản của vùng đất Mù Cang Chải. 

Đến Hua Khắt du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ, tham dự các lễ hội truyền thống, trải nghiệm hoạt động thu hái sơn tra, hái đào, cấy lúa, gặt lúa, đập lúa, thêu thùa hay đan lát những vật dụng thủ công. 

Việc trải nghiệm bản sắc văn hóa sẽ thiếu đi phần thi vị và hoàn hảo nếu quý khách không được thưởng thức những món ăn mang đậm chất của người dân địa phương nhưng được chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị của du khách: lợn cắp nách, bánh dày, gà đen bản, rau rừng, măng chua… 

Đặc biệt, trong tiết trời thu se lạnh ở vùng cao, được thưởng thức loại rượu được nấu từ mầm thóc đặc sản của người Mông nơi đây, được nghe những điệu khèn Mông du dương mê đắm lòng người, du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời. 
B.T

Tags thung lũng Nậm Khắt Mù Cang Chải ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Các tin khác

Khe Táu có đủ tiềm năng, thế mạnh để nối dài danh sách những điểm du lịch ruộng bậc thang kỳ vĩ của phía Bắc Việt Nam. Tin tưởng rằng trong một tương lai không xa, ruộng bậc thang Khe Táu sẽ trở thành điểm đến lý tưởng trong hành trình du lịch tâm linh - sinh thái của đất quế Văn Yên.

Khi nắng hạ lui dần thì gió bắt đầu mang hơi thu đến, ấy là lúc táo mèo (sơn tra) bắt đầu vào vụ thu hoạch. Táo mèo có màu vàng nhẹ, có quả chín má hồng, mùi thơm dịu, vị chua, chát pha chút ngọt thanh làm cho trái táo mèo nổi tiếng xứng với tên gọi “hoa quả sơn” mà chỉ có ở vùng núi cao Tây Bắc. Ở Yên Bái, táo mèo phát triển tập trung ở 2 huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu.

Hang Cẩu Quây hay còn gọi hang “chín sọt” ở xã Xuân Long, huyện Yên Bình là hang động còn nguyên nét hoang sơ của tự nhiên và đặc biệt mang nhiều nét kỳ vĩ, độc đáo, hệt như một "phiên bản trên núi" của động Thiên Cung (Hạ Long, Quảng Ninh).

Đồi mâm xôi La Pán Tẩn dáng hình tròn đều và nhô cao trông gống như một mâm xôi đầy.

Đồi Mâm xôi La Pán Tẩn nằm cách trung tâm huyện Mù Cang Chải tầm 8km. Ngọn đồi có độ cao từ khoảng 1000 – 1600m so với mực nước biển, dáng hình tròn đều và nhô cao trông giống như một mâm xôi đầy. Có lẽ vì lý do đó mà họ đặt tên cho nơi đây là đồi Mâm xôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục