Mù Cang Chải: Tớ Dày nhuộm thắm non cao

  • Cập nhật: Thứ tư, 29/12/2021 | 7:44:31 AM

YênBái - Nếu như mùa xuân Tây Bắc rộn ràng trong sắc trắng hoa ban thì mùa đông trên non cao Mù Cang Chải (Yên Bái) lại rợp trong sắc hồng hoa Tớ Dày báo mùa xuân sớm. Thời khắc bung nở, Tớ Dày như ngàn đốm lửa hồng rực cháy một góc trời, khiến ai qua đây cũng phải choáng ngợp.

Hoa Tớ Dày (hay còn gọi là hoa đào rừng) thuộc loại cây thân gỗ, chỉ mọc ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển. Đây là loại hoa rừng thuộc họ hoa đào, người Mông ở Mù Cang Chải thường gọi là "Pằng tớ dầy”, dịch theo nghĩa tiếng Việt là "Hoa đào rừng”. Hoa thường nở vào khoảng cuối tháng 12 Dương lịch, trước hoa đào khoảng một tháng.
Những ngày này, khắp núi rừng Mù Cang Chải, Trạm Tấu phủ một màu hồng rực của hoa Tớ Dày. Vẻ đẹp của hoa Tớ Dày được người Mông ở đây ví như vẻ đẹp căng tràn sức sống của người thiếu nữ Mông, khiến trái tim của những chàng trai đang yêu thổn thức. Dù chỉ là những cánh hoa mong manh, nhưng vào thời khắc bung nở, Tớ Dày như ngàn đốm lửa hồng rực cháy một góc trời, khiến ai qua đây cũng phải choáng ngợp. 

Một số hình ảnh của hoa Tớ Dày:

Hoa Tớ Dày là "đặc sản" riêng có của núi rừng Tây Bắc nói chung, Mù Cang Chải nói riêng, thu hút du khách và làm say đắm lòng người mỗi dịp Tết đến, xuân về. Sắc hồng Tớ Dày ngợp bên sắc hoa cải vàng tạo khiến mùa đông non cao sống động và ấm áp.Đồng bào Mông ở đây quan niệm, vào dịp đất trời chuyển mình sang xuân, sau một năm lao động vất vả, mùa vàng bội thu, thóc đã đầy nhà, nhìn lên đỉnh núi thấy những cây hoa Tớ Dày nhuộm thắm núi rừng cũng là lúc những chàng trai, cô gái Mông xúng xính trong bộ váy áo mới, luyện tập những điệu khèn, chuẩn bị những quả Pao để du xuân, bắc nhịp hẹn hò đôi lứa thành đôi. 
Thanh Miền

Tags Hoa Tớ Dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải

Các tin khác
Ngắm ruộng bậc thang từ trên đỉnh Cu Vai, thôn Háng Xê, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu.

Nằm tách biệt trên một đỉnh núi cao, bản Cu Vai, thôn Háng Xê, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu được ví như “chốn bồng lai tiên cảnh” giữa núi rừng Tây Bắc, bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quanh năm mây mù bao phủ.

Du khách chụp ảnh dưới tán sơn tra ở bản Háng Gàng, xã Lao Chải.

Sau tết, hoa sơn tra trắng trời Mù Cang Chải. Những kẻ miền xuôi chúng tôi cũng thử bỏ hết mọi ý nghĩ bụi trần mà trầm mình vào sắc trắng tinh khôi của hoa sơn tra mùa xuân.

Mù Cang Chải lọt top "20 điểm đến sắc màu nhất thế giới" do tạp chí du lịch CN Traveller bình chọn. Dưới góc nhìn của nhiều travel bloger nổi tiếng, Mù Cang Chải (Yên Bái) không chỉ có sắc màu của thiên nhiên, văn hóa mà còn là một xứ sở hạnh phúc.

Du khách khám phá động Thủy Tiên. (Ảnh: B.T)

Động Thủy Tiên là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi tham quan, thưởng ngoạn vẻ đẹp của hồ Thác Bà, huyện Yên Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục